Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai?

DG,  

Godzilla vs. Kong đã mang đến 1 cái kết đẹp cho cả 2 con quái vật Titan, nhưng vẫn còn đó không ít vấn đề chưa được đội ngũ biên kịch giải thích thoả đáng.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung Godzilla vs. Kong.

Godzilla vs. Kong đã đưa ra đáp án về vấn đề ai mới là người đứng đầu thế giới Titan của MonsterVerse do Legendary Entertainment và Warner Bros. tạo ra. Mặc dù những phút cuối cùng bị MechaGodzilla bất ngờ xuất hiện phá đám, nhưng Godzilla vẫn đã chính thức hạ đo ván King Kong đến 2 lần, ở giữa đại dương và tại Hồng Kông. khiến chú tinh tinh khổng lồ thậm chí còn suýt bỏ mạng.

Tuy nhiên, dù những mâu thuẫn giữa 2 con Titan này đã được giải quyết hoàn toàn, nhưng Godzilla vs. Kong vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp thoả đáng. Đó có thể là cách họ tạo tiền đề cho những dự án tương lai của MonsterVerse, hoặc cũng có thể là lỗi kịch bản mà đội ngũ biên kịch đã vô tình tạo ra trong quá trình xây dựng câu chuyện cho bộ phim này.

Khu sinh thái khổng lồ dành cho Kong được Monarch xây dựng như thế nào?

Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai? - Ảnh 1.

Đảo Đầu Lâu, nơi trú ngụ của Kong, vốn là 1 địa điểm tách biệt với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh giữa Godzilla và Ghidorah trong King of the Monsters, kéo theo sự nổi loạn của hàng loạt Titan khác, đã khiến hòn đảo này trở nên bất ổn định hơn. Điều đó buộc Monarch phải xây dựng 1 khu sinh thái mái vòm ngay tại đây, hay chính xác hơn là tại đồn điền số 236 của họ, để bảo vệ chú tinh tinh khổng lồ. Khu vực bầu trời của khu sinh thái này (và có thể cả 1 vài yếu tố khác) đều là sản phẩm nhân tạo.

Tuy nhiên, quá trình họ tạo nên hệ sinh thái quá đỗi rộng lớn này lại không được lý giải hay đề cập đến. Hãy khoan đề cập đến cơn bão kỳ lạ quét qua đảo Đầu Lâu khiến thời tiết nơi đây trở nên hỗn loạn, việc cung cấp nguyên vật liệu cũng đã là cả 1 thử thách khó nhằn. Hòn đảo này được bao quanh bởi 1 lớp giông vĩnh cửu, có thể đánh sập bất cứ chiếc máy bay hay tàu thuyền nào dám đi qua. Đó là còn chưa kể đến việc Kong luôn sẵn sàng chiến đấu với bất cứ kẻ lạ mặt nào dám đặt chân đến nơi này, giống như cách nó đã làm trong phần phim riêng năm 2017.

Tóm lại, để yên ổn xây dựng được cả 1 khu sinh thái mái vòm như vậy trong 1 khoảng thời gian dài dường như là 1 nhiệm vụ bất khả thi. Tất nhiên, biên kịch có thể giải quyết điều đó với những nhân vật, chi tiết như cô bé Jia hay loại thuốc khiến Kong tạm thời hôn mê. Tuy nhiên, không có lời giải thích cụ thể nào được đưa ra trong Godzilla vs. Kong cả.

Chuyện gì đã xảy ra với các nền văn minh cổ đại và vì sao các Titan lại rời khỏi Trái Đất rỗng?

Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai? - Ảnh 2.

Khi Kong cùng đội ngũ của Monarch và APEX quyết định đi tìm Trái Đất rỗng (Hollow Earth), họ đã phát hiện ra 1 hệ sinh thái rộng lớn không khác gì trên mặt đất, thực sự phù hợp để các loài quái vật khổng lồ sinh sống. Ngay cả con người cũng có thể hít thở và di chuyển 1 cách bình thường tại nơi này. Đây cũng chính là quê nhà của Kong, nơi tổ tiên nó từng giành chiến thắng trước tổ tiên của Godzilla để trở thành người thống trị tối cao nhất.

Điện thờ của Godzilla đã xuất hiện trong King of the Monsters, và bây giờ đến lượt Kong cũng có 1 cái tương tự trong Trái Đất rỗng. Tuy nhiên, những thông tin phim mang đến chỉ là giữa 2 loài này từng xảy ra 1 cuộc chiến tranh dữ dội, chứ không đề cập đến những nền văn minh cổ đại - những người tôn sùng chúng và xây dựng điện thờ cho chúng.

Bên cạnh đó, vì sao Kong, cũng như không ít các loài Titan khác, lại rời khỏi Trái Đất rỗng và tìm đường lên trên mặt đất vẫn còn là 1 ẩn số. Chúng cố tình làm vậy để tìm ra nơi sinh sống mới, hay là bị ép buộc phải rời đi? Và liệu chúng có thể tự do đi lại giữa 2 thế giới này hay không? Đây có thể không phải là “sạn” kịch bản, mà là chi tiết để đội ngũ sản xuất tiếp tục khai thác trong các dự án tương lai. Trong 1 buổi phỏng vấn mới đây với Collider, biên kịch Max Borenstein đã nhận định “có thể rất nhiều Titan vẫn đang ngủ yên tại Trái Đất rỗng mà chúng ta chưa biết đến, bởi đó là 1 vùng đất rộng lớn”. Một (hoặc nhiều) bộ phim  tiền truyện của Godzilla vs. Kong có thể sẽ lý giải tất cả những vấn đề nêu trên.

Cánh cổng dẫn đến Trái Đất rỗng có thể nghiền nát con người trong nháy mắt, nhưng tại sao lại không ảnh hưởng đến các loài Titan?

Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai? - Ảnh 3.

Tiến sĩ Nathan Lind (Alexander Skarsgård) từng lý giải rằng tình trạng “đảo trọng lực” mà cánh cổng kết nối mặt đất đến Trái Đất rỗng có thể nghiền nát con người trong nháy mắt. Đó là lý do vì sao Monarch chưa bao giờ thành công trong việc khám phá vùng đất này, còn Lind cũng mất đi người anh trai yêu quý của mình. Để khắc phục tình trạng đó, APEX đã chế tạo ra Tàu bay Hollow Earth (HEAV) để bảo vệ an toàn cho những người ngồi trong, giúp họ tránh được lưỡi hái tử thần khi đi đến Trái Đất rỗng.

Phương thức mạo hiểm của họ đã thành công, nhưng Kong thì lại chưa bao giờ ngồi trong những con tàu ấy. Tuy nhiên, khi lao mình thẳng vào đường hầm dẫn đến tâm Trái Đất, nó vẫn hoàn toàn bình yên vô sự, thậm chí còn đủ thông minh để lợi dụng tình trạng trọng lực bị đảo ngược để di chuyển đến những khu vực khác. Hiểu 1 cách rộng hơn, những con Titan đã rời bỏ Trái Đất rỗng để đi lên mặt đất cũng phải trải qua tình trạng tương tự, nhưng tất cả đều vẫn an toàn và khỏe mạnh. Đây là 1 chi tiết nhỏ chưa được giải đáp thỏa đáng, nhưng lại khá quan trọng trong MonsterVerse để khán giả hiểu rõ hơn về những loài quái vật khổng lồ này. Có lẽ Warner Bros. cần thêm các dự án lấy bối cảnh ở Trái Đất rỗng để đưa ra lời giải thích hợp lý nhất.

Sự biến mất kỳ lạ của các nhân vật trong những phần phim trước

Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai? - Ảnh 4.

Trong đoạn after-credit của King of the Monster, Alan Jonah (Charles Dance) đã mua lại chiếc đầu của Ghidorah. Chiếc đầu này tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong bom tấn vừa rồi khi là 1 phần của MechaGodzilla - “trùm cuối” của phim và là món vũ khí được APEX sử dụng để tiêu diệt Godzilla. Tuy nhiên, sau khi lấy được nguồn năng lượng từ Trái Đất rỗng, ý thức của Ghidorah bỗng chốc thức tỉnh và chiếm quyền điều khiển con robot khổng lồ này.

Thế nhưng, Alan Jonah cùng tổ chức khủng bố của mình không hề xuất hiện trong Godzilla vs. Kong. Nhìn xa hơn nữa, Houston Brooks, người đặt ra giả thuyết về Trái Đất rỗng, và cặp song sinh Chen, những người có mối quan hệ với Mothra giống như Jia và Kong, đều biến mất một cách kỳ lạ.

Làm thế nào APEX bắt được Skull Crawler?

Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai? - Ảnh 5.

Khi Madison (Millie Bobby Brown) cùng các đồng đội tìm đến trụ sở của APEX, họ phát hiện ra 1 bí mật động trời: Tổ chức này đang xây dựng 1 con robot có thiết kế, kích thước và năng lực giống như Godzilla, thậm chí còn nuôi dưỡng Skull Crawlers để nó có thể luyện tập. Tính đến thời điểm hiện tại của MonsterVerse, Skull Crawlers mới chỉ xuất hiện tại đảo Đầu Lâu. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, hòn đảo này hiện đã rơi vào tình trạng bất ổn định, lại được Monarch “bao trọn" để xây dựng khu sinh thái cho Kong. Vì vậy, làm thế nào mà APEX lại âm thầm bắt được Skull Crawler vẫn là 1 chi tiết chưa được giải thích thỏa đáng.

Chuyện gì đã xảy ra với các Titan khác?

Những vấn đề chưa có lời giải trong Godzilla vs. Kong: Lỗ hổng kịch bản hay tiền đề cho các dự án tương lai? - Ảnh 6.

Trong King of the Monsters, sự xuất hiện của Ghidorah đã kéo theo sự thức tỉnh của rất nhiều loài quái vật khổng lồ khác. Chúng liên tục di chuyển về phía vị vua của mình, khiến cho cả Trái Đất rơi vào tình trạng khủng hoảng, đổ nát. Sau khi Ghidorah bị đánh bại, tất cả đã quy thuận Godzilla, qua đó cũng giữ được mạng sống của mình.

Tuy nhiên, Godzilla vs. Kong lại cho thấy rằng dường như đã có 1 sự kiện “tuyệt chủng” xảy ra, khiến cho hiện tại chỉ có Godzilla và Kong là những Titan còn "hoạt động". Đoạn phim tài liệu ở đầu bom tấn này đã liệt kê hàng loạt những con quái vật kèm theo dòng trạng thái “đã bị đánh bại" (defeated), nhưng nguyên nhân vì sao thì biên kịch lại không giải thích rõ. Chúng có thể đã trở thành bại tướng dưới tay Godzilla và Kong, cũng có thể giao chiến lẫn nhau đến sức cùng lực kiệt, hoặc bị cơn bão kỳ lại tại đảo Đầu Lâu cướp đi sinh mạng.

Theo CBR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ