Nothing Phone (1) đừng mong thành công nếu giá không rẻ

ryankog,  

Có một điều mà Nothing cần lấy cảm hứng từ OnePlus One, đó là chiến lược giá cả.

Tuần trước, công ty startup Nothing của nhà đồng sáng lập OnePlus, Carl Pei, đã ra mắt chiếc smartphone đầu tiên là Nothing Phone (1).

Nothing Phone (1) hứa hẹn mang đến trải nghiệm phần mềm “nhanh và mượt”, giao diện dựa trên Android thuần túy và thiết kế “mang tính biểu tượng”. Vào năm 2014, OnePlus One cũng được quảng cáo là có trải nghiệm "nhanh và mượt", giao diện gần giống với Android gốc và thiết kế nổi bật. Ngoài những điều đó, có một lĩnh vực mà Nothing cần phải lấy cảm hứng từ OnePlus One và đó là chiến lược giá cả.

Nothing Phone (1) cần phải rẻ để tồn tại - Ảnh 1.

Mọi người chắc chắn sẽ có những so sánh giữa OnePlus và Nothing, do Carl Pei tham gia vào cả hai thương hiệu. Chiếc OnePlus đầu tiên vẫn được nhớ đến với mức giá cực rẻ chỉ 299 USD vào năm 2014.

Tất nhiên, giá smartphone đã tăng chóng mặt kể từ đó do lạm phát, các vấn đề về chuỗi cung ứng và công nghệ cao cấp hơn, nhưng tham gia vào thị trường với mức gia cạnh tranh vẫn là chiến lược phổ biến của các thương hiệu mới. Huawei đã làm điều này với Ascend P1 và Ascend P6, Realme đã làm điều đó với Realme 1, Xiaomi đã làm điều đó với Mi 1 và chính OnePlus cũng đã làm như vậy.

Bán dưới mức giá của các đối thủ lớn hơn đã là một chiến lược được thực hiện nhiều lần trên thị trường để các thương hiệu mới tìm được chỗ đứng, cũng như tạo sự quan tâm cho người dùng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Mức giá hấp dẫn cũng giúp người dùng giảm đi cảm giác rủi ro khi mua hàng từ một công ty chưa có tên tuổi. Và các hãng mới đều dần tăng giá sản phẩm của mình sau khi đã có chỗ đứng trên thị trường.

Nothing Phone (1) cần phải rẻ để tồn tại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa Nothing Phone (1)

Vì vậy, việc Nothing áp dụng cách tiếp cận này là dễ hiểu - trừ khi họ muốn đi theo con đường của Red Hydrogen One và Amazon Fire Phone, để nổi tiếng một lần rồi biến mất.

Ngay cả Essential, với tất cả sự mong đợi từ người dùng, cũng thất bại với chiếc Essential Phone 700 USD. 700 USD không phải mức giá quá khủng khiếp cho năm 2017, nhưng công ty vẫn phải giảm giá 200 USD trong những tháng sau khi ra mắt. Nothing không nên mạo hiểm đi theo con đường này.

Ngay cả khi Carl Pei đang chơi một canh bạc lớn bằng cách định vị thương hiệu như một đối thủ cạnh tranh của Apple, thì Nothing vẫn không thể đạt được mức độ tin cậy trong lòng người dùng như Apple. Mức giá cao ngất ngưởng có thể khiến Phone (1) trở thành thiết bị đáng mơ ước đối với nhiều người đam mê, nhưng mức giá thấp sẽ giúp họ chấp nhận mở hầu bao. Và khi đang là một công ty mới, Nothing sẽ muốn có doanh số thay vì chỉ là sự trầm trồ vì giá cao của người dùng.

Nếu Nothing thật sự hướng đến trải nghiệm cao cấp thì mức giá 299 USD là không thể trong năm 2022, tuy nhiên vẫn còn chỗ cho Nothing cạnh tranh ở tầm giá cao hơn, nhưng vẫn ở mức mà nhiều người có thể chấp nhận.

Nothing Phone (1) cần phải rẻ để tồn tại - Ảnh 3.

Thị trường smartphone đã thay đổi một cách đáng kể kể từ khi OnePlus One ra mắt, những chiếc flagship siêu cao cấp và điện thoại tầm trung phát triển mạnh đã để lại một khoảng trống cho các mẫu flaghip giá hợp lý, mà đại diện đáng chú ý chính là Google Pixel 6 với giá 600 USD.

Nothing Phone (1) có thể cạnh tranh với Pixel 6 và vượt lên trên những chiếc flagship giá cả phải chăng khác, nếu hãng có thể đưa ra mức giá phù hợp đồng thời mang đến trải nghiệm cao cấp.

Nothing Phone (1) cần phải rẻ để tồn tại - Ảnh 4.

Cho đến lúc này, những gì chúng ta biết về Nothing Phone (1) còn rất hạn chế, trong sự kiện giới thiệu sản phẩm, Carl Pei không tiết lộ nhiều chi tiết của máy. Chỉ biết Phone (1) sẽ có chip Snapdragon, nhưng chưa rõ phiên bản cụ thể. Chiếc smartphone này được quảng cáo là có thiết kế “mang tính biểu tượng”, nhưng ta vẫn chưa thấy nó như thế nào.

Có thể nói điều đáng chú ý nhất trong sự kiện giới thiệu Phone (1) của Carl Pei chính là giao diện Nothing OS. Công ty xác nhận Nothing Phone (1) sẽ nhận được ba năm cập nhật hệ điều hành và bốn năm cập nhật bảo mật, đồng thời hứa hẹn mang đến trải nghiệm “Android thuần túy” với những chỉnh sửa tinh vi. 

Công ty cũng chưa tiết lộ ngày ra mắt cụ thể cho Phone (1), chỉ biết là máy sẽ chính thức ra mắt vào “Mùa hè năm 2022”, nghĩa là trong khoảng thời gian đến cuối tháng 9.

Tham khảo: AA

https://genk.vn/nothing-phone-1-dung-mong-thanh-cong-neu-gia-khong-re-20220329171710615.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ