Nvidia sẽ là người mua lại ARM với giá 40 tỷ USD

Nguyễn Hải,  

Cuộc đua nắm quyền sở hữu hãng thiết kế chip ARM Holdings dường như đã tìm ra người thắng cuộc.

Cuộc đua trở thành hãng nắm quyền kiểm soát ARM Holdings, nhà thiết kế chip quan trọng nhất trong lĩnh vực smartphone, đã sắp tìm ra người chiến thắng.

Báo cáo đầu tiên đến từ Wall Street Journal cho biết SoftBank đã gần hoàn tất thương vụ bán ARM cho Nvidia bằng tiền mặt và cổ phiếu với tổng giá trị khoảng 40 tỷ USD. Tiếp đó, một báo cáo khác đến Financial Times càng xác thực thêm thương vụ này. Dự kiến chi tiết về thương vụ này sẽ được công bố chính thức vào thứ Hai tới đây.

Nvidia sẽ là người mua lại ARM với giá 40 tỷ USD  - Ảnh 1.

Nếu quả thực giá trị thương vụ này lên tới 40 tỷ USD, SoftBank sẽ thu được lợi nhuận khoảng 25% sau 4 năm kể từ khi mua lại ARM Holdings vào năm 2016 với mức giá 32 tỷ USD. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng này vẫn không so sánh được với các thương vụ đầu tư khác của SoftBank. Bản thân cổ phiếu của Nvidia, vốn được quỹ Vision Fund của SoftBank nắm giữ một phần, đã tăng hơn 16 lần trong cùng thời kỳ khi nhu cầu về các ứng dụng AI và blockchain tăng vọt.

Nếu thành sự thật, thương vụ này sẽ mang lại cho Nvidia vị thế thống trị trong thị trường bán dẫn, khi kết hợp thế mạnh vốn có của công ty trong các bộ xử lý đồ họa và AI với các thiết kế chip nền tảng của ARM. Cho dù hai công ty khó có thể tích hợp hoàn toàn theo chiều dọc, thương vụ này cũng giúp củng cố thêm vị trí của Nvidia như là một trong những trung tâm chính của ngành chip toàn thế giới.

Điều này cũng có nghĩa Nvidia sẽ phải chuẩn bị cho việc xem xét và đánh giá kỹ lưỡng từ các cơ quan chống độc quyền của nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như các đánh giá về tình hình an ninh quốc gia của chính nước Anh, nơi đặt trụ sở chính của ARM Holdings.

Tham khảo TechCrunch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ