OnePlus cài bloatware Facebook trên tất cả smartphone mới nhất của mình

Những chiếc smartphone OnePlus Nord và OnePlus 8 được cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Facebook, như một phần của hệ thống và không thể gỡ bỏ.

Bloatware trên smartphone Android đã có từ khá lâu, đặc biệt là trên smartphone Samsung và Huawei - đến mức nó gần như là một phần của chiếc smartphone. Bloatware thường được hiểu là các ứng dụng được cài đặt sẵn trên thiết bị mà không có sự cho phép của bạn, chúng giống như các ứng dụng hệ thống.

OnePlus cài bloatware Facebook trên tất cả smartphone mới nhất của mình - Ảnh 1.

OnePlus cài bloatware Facebook trên OnePlus 8, 8 Pro và Nord.

Mặc dù vậy, khá bất ngờ khi Android Police phát hiện ra OnePlus cũng đã cài đặt các bloatware trên thiết bị của mình. Bắt đầu với dòng OnePlus 8 và mới nhất là OnePlus Nord, người dùng phải cài đặt một loạt ứng dụng do Facebook sở hữu và dịch vụ nền trên thiết bị của mình, một số trong đó không thể gỡ bỏ.

Android Police bắt đầu nhận ra điều này khi Max Weinbach của XDA đăng tải một vài bức ảnh trên Twitter, cho thấy việc cập nhật ứng dụng Instagram thông qua dịch vụ Facebook App Manager, thay vì Play Store như chúng ta vẫn thường thấy. Một số thành viên của diễn đàn Reddit cũng chia sẻ tương tự.

OnePlus cài bloatware Facebook trên tất cả smartphone mới nhất của mình - Ảnh 2.

Ứng dụng Instagram được cập nhật mà không thông qua Play Store.

Android Police đã kiểm tra lại và chắc chắn rằng 3 mẫu smartphone mới nhất của OnePlus đều có ứng dụng và dịch vụ hệ thống từ Facebook, được cài đặt sẵn như một phần của hệ điều hành. Có vẻ như tất cả smartphone OnePlus xuất xưởng với OxygenOS đều như vậy, ở mọi nơi trừ Trung Quốc.

Sau khi liên hệ với OnePlus, đại diện công ty đã xác nhận rằng OnePlus 8, 8 Pro và Nord đều bao gồm Facebook App Installer, Facebook App Manager và Facebook Services là ứng dụng hệ thống. Ứng dụng Facebook chính, Instagram và Messenger cũng góp mặt. OnePlus giải thích điều này rằng, việc cài đặt sẵn sẽ giúp cải thiện hiệu năng và thời lượng pin của ứng dụng Facebook.

OnePlus cài bloatware Facebook trên tất cả smartphone mới nhất của mình - Ảnh 3.

Các dịch vụ nền Facebook App Installer, Facebook App Manager và Facebook Services là ứng dụng hệ thống.

Như Max Weinbach đã chỉ ra, nếu bạn có các dịch vụ nền của Facebook trên thiết bị của mình, các ứng dụng này có thể tự động cập nhật thông qua các dịch vụ đó thay vì kho ứng dụng Play Store. Các dịch vụ hệ thống này cũng có sử dụng dữ liệu ở chế độ nền, mặc dù với lưu lượng rất nhỏ.

OnePlus cài bloatware Facebook trên tất cả smartphone mới nhất của mình - Ảnh 4.

Bạn không thể gỡ bỏ các dịch vụ nền của Facebook, mà chỉ có thể Disable chúng.

Người dùng có thể gỡ cài đặt các ứng dụng Facebook, Messenger và Instagram, nhưng không thể gỡ bỏ các dịch vụ nền của Facebook. OnePlus cho biết họ sẽ tiếp tục cài đặt các ứng dụng và dịch vụ Facebook này trên smartphone được bán ở châu Âu, Ấn Độ và Bắc Mỹ.

Sự hợp tác giữa OnePlus và Facebook có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là khi Facebook đang gặp rắc rối với các vấn đề nhạy cảm, thu thập dữ liệu và bảo mật. Nhiều người lo ngại rằng việc các dịch vụ nền của Facebook hoạt động trên thiết bị của họ có thể làm tăng khả năng dữ liệu cá nhân bị thu thập.

Tham khảo: androidpolice

NỔI BẬT TRANG CHỦ