Phân khúc cao cấp: Sự thách thức với các ông lớn Trung Quốc ngay trên sân nhà

Chip93,   Theo Trí Thức Trẻ 02/03/2015 11:06 PM

Sự phát triển của các hãng điện thoại Trung Quốc đang gặp phải giới hạn lớn khó có thể vượt qua: mức giá 10 triệu đồng.

Đất nước Trung Quốc với dân số gần 1,4 tỷ (tính đến tháng 7 năm 2014) đã và đang trở thành thị trường béo bở cho các nhà sản xuất smartphone. Dù Apple là hãng đứng đầu danh sách tiêu thụ smartphone trong một vài quý trở lại đây, phần lớn thời gian các hãng smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, và Lenovo vẫn thống trị thị trường này.

Tuy nhiên, sự phát triển của các hãng điện thoại Trung Quốc đang gặp phải giới hạn lớn khó có thể vượt qua: mức giá 10 triệu đồng.

xiaomi ceo lei jun

Mức giá này là giới hạn cao nhất của người tiêu dùng Trung Quốc trong việc chi tiêu cho một chiếc điện thoại của hãng sản xuất nội địa. Ví dụ, trên trang thương mại điện tử Tmall, các smartphone bán chạy nhất của Huawei đều có mức giá dưới 10 triệu đồng. Điều tương tự diễn ra với hãng sản xuất Lenovo, thậm chí những smartphone được tiêu thụ nhiều của hãng này đều nằm ở mức dưới 3,5 triệu đồng.

Phải thừa nhận rằng, điều này phần nào nằm trong chiến lược của các công ty Trung Quốc khi họ nhắm mục tiêu vào các phân khúc khác nhau của thị trường. Chẳng hạn Xiaomi không bao giờ sản xuất smartphone trên 10 triệu (ngoại trừ 1 chiếc phablet ở tầm giá đó). Tuy nhiên, khi tấn công vào thị trường cao cấp tại sân nhà, các nhà sản xuất Trung Quốc lại gặp nhiều khó khăn.

Vậy đâu là lí do cho thách thức này? Nó có đơn giản là do thị trường mục tiêu khác nhau hay những nhà sản xuất Trung Quốc bắt buộc nhắm đến phân khúc trung và thấp cấp bởi người tiêu dùng nội địa không xem các sản phẩm thương hiệu Trung Quốc là những món hàng cao cấp và chất lượng tốt.

Một số khảo sát đã chỉ ra rằng, đa phần người tiêu dùng tại nước này có quan niệm: nếu mức giá của một chiếc điện thoại nội địa cao hơn 10 triệu đồng, tại sao không chi thêm 1 khoản để có thể sở hữu iPhone?

Việc chất lượng của smartphone Apple và Samsung có thật sự tốt hơn so với những giải pháp thay thế nội địa giá rẻ hơn dù là vấn đề không thật sự liên quan ở đây nhưng không mấy ai phủ nhận rằng điện thoại của hai hãng này hấp dẫn người tiêu dùng hơn vì nó "nâng tầm địa vị" cho người chủ sở hữu.

Thực tế cho thấy, trong một báo cáo của Hurun, Apple và Samsung nằm trong số 10 thương hiệu cao cấp đáng mơ ước đối với cả 2 giới ở Trung Quốc. Trái lại, không có công ty công nghệ Trung Quốc nào trong danh sách này.

Chỉ khi các nhà sản xuất Trung Quốc tạo ra được dấu ấn đặc biệt của mình, họ mới có thể tiếp tục đánh bại các thương hiệu nước ngoài tại phân khúc cao cấp.

>> Những bức ảnh đáng kinh ngạc cho thấy tình trạng ô nhiễm tại Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày