Phát hiện siêu nhện 'Megaspider' với nanh dài 2cm có thể xuyên thủng móng tay người, kèm nọc độc cực mạnh

RYANKOG ,  

To lớn, mạnh mẽ và có độc, đây chính là ác mộng của những ai sợ nhện.

Một sở thú ở Úc mới đây đã được tặng con nhện mạng phễu (funnel-web) khổng lồ, con nhện này to đến mức nó được các nhân viên đặt cho nickname là “Megaspider”, vết cắn của nó có thể xuyên thủng cả móng tay con người.

Phát hiện siêu nhện 'Megaspider' với nanh dài 2cm có thể xuyên thủng móng tay người, kèm nọc độc cực mạnh - Ảnh 1.

Con nhện này được một người giấu tên tìm thấy và tặng cho sở thú chuyên về các loài bò sát ở Úc. Nó có kích thước 7,6 cm và với nanh dài gần 2 cm, các nhân viên cho biết con nhện cái có thể cắn qua cả móng tay của con người, vốn khá dày và cứng.

Phát hiện siêu nhện 'Megaspider' với nanh dài 2cm có thể xuyên thủng móng tay người, kèm nọc độc cực mạnh - Ảnh 2.

Thành thật mà nói, kích thước của con “Megaspider” này chỉ ngang bằng một số loài nhện tarantula, thậm chí còn nhỏ hơn. Tuy nhiên, trong khi nhện tarantula được nhiều người nuôi làm thú cưng thì với loài nhện này, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở kích thước và lực cắn.

Nhện mạng phễu còn có nọc độc cực mạnh, nọc độc của loài nhện này chứa một số độc tố thần kinh chặn các kênh natri trong dây thần kinh của chúng ta. Trong trường hợp xấu nhất, một liều lượng đủ lớn có thể gây tử vong. Khoảng một chục ca tử vong đã được ghi nhận trong lịch sử gần đây.

Phát hiện siêu nhện 'Megaspider' với nanh dài 2cm có thể xuyên thủng móng tay người, kèm nọc độc cực mạnh - Ảnh 3.

Con nhện này sẽ được sở thú chiết xuất nọc độc nhằm chế tạo các loại chất chống độc cần thiết.

Một điều kỳ lạ là nọc độc của loài này không ảnh hưởng lớn đến những động vật có vú khác. Ví dụ như chó mèo gần như không bị ảnh hưởng bởi vết cắn.

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ lý do tại sao nọc độc của loài nhện này lại gây hại cho con người, nhưng họ cho rằng đó là tác dụng phụ của một loại chất giết côn trùng bên trong nọc độc của nhện. Loài nhện này săn mồi về đêm, chúng chôn vùi bản thân dưới đất để ngụy trang và chờ con mồi xấu số đi đến gần.

Nhện mạng phễu không hiếm ở Úc, chúng đặc biệt xuất hiện với số lượng rất nhiều vào mùa mưa, nhưng rất hiếm khi được phát hiện với kích thước khổng lồ như thế này, thông thường chúng chỉ từ 1 đến 5 cm.

Phát hiện siêu nhện 'Megaspider' với nanh dài 2cm có thể xuyên thủng móng tay người, kèm nọc độc cực mạnh - Ảnh 4.

Chúng hiếm khi cắn người, với con số được ghi nhận là khoảng 30 đến 40 vụ mỗi năm.

Đây không phải là con nhện mạng phễu kích thước quá khổ đầu tiên được tìm thấy, vào năm ngoái, một con có kích thước lớn bất thường đã được phát hiện ở Newcastle và được đặt cho nickname là “Dwayne 'The Rock' Johnson”, The Rock có kích thước nhỏ hơn Megaspider nhưng vào năm 2016, một con nhện đực được tặng cho sở thú có kích thước lên đến 10 cm và có biệt danh là “Big Boy”

Tham khảo: ScienceAlert

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ