Phát minh mới về bộ sạc không dây đa hướng có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị

Anh Việt,  

Với phát minh mới này, chúng ta có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị điện tử khác nhau mà không cần tới dây kết nối.

Với phát minh mới này, chúng ta có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị điện tử khác nhau mà không cần tới dây kết nối.

Thông thường, các loại bộ sạc không dây chỉ phát ra trường điện từ theo một hướng khiến giới hạn số lượng thiết bị có thể sạc cùng một lúc. Tuy nhiên, một bộ sạc mới thử nghiệm có thể tỏa ra trường điện từ hình cầu xung quanh nó giúp những thiết bị đặt trong khu vực điện từ được sạc đồng thời cùng một lúc.

Trước đây, nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng từng tìm cách chế tạo loại sạc không dây đa hướng. Một trong số đó là thí nghiệm kết hợp nhiều cuộn dây truyền phát, mỗi cuộn kết nối với một nguồn điện riêng. Tuy nhiên, cách thức này khá phức tạp nên khó được sử dụng rộng rãi.

Một phương pháp khác là thay đổi hướng của trường sạc điện khi phát hiện thiết bị. Cách này cũng tương đối phức tạp và tốn kém nên không phù hợp để thương mại hóa.

Phát minh mới về bộ sạc không dây đa hướng có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị - Ảnh 1.

Một trong số các phương pháp thử nghiệm trước đây về bộ sạc đa hướng.

Do đó, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Nam Ha-Van, thuộc đại học Aalto Phần Lan, đã phát triển một giải pháp thay thế được cho là đơn giản hơn, ít tốn kém nhưng lại hiệu quả hơn. Trung tâm của hệ thống là một cuộn dây điện hình trụ, các dây trên đỉnh và dưới đáy được quấn ngược chiều, và một cây cầu hình chữ Z kết nối hai đầu này.

Đại diện nhóm nghiên cứu giải thích: "Vì dòng điện chạy qua các cuộn dây này theo hướng ngược nhau nên chúng tạo ra từ trường bổ sung. Một trường điện chạy ra từ giữa cuộn dây hình trụ, đi quanh cuộn dây trên cùng và quay trở lại qua đỉnh; trường kia chảy ra từ giữa, xung quanh cuộn dây dưới cùng và quay trở lại qua lối đáy."

Kết quả là một trường điện từ hình cầu, bao quanh phần giữa của bộ sạc hình trụ. Bất kỳ thiết bị điện tử nào được đặt ở bất kỳ đâu, bất kỳ tư thế nào, trong vòng khu vực này sẽ được sạc thành công.

Phát minh mới về bộ sạc không dây đa hướng có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị - Ảnh 2.

Mô tả về công dụng của bộ sạc đa hướng mới của đại học Aalto Phần Lan.

Về tính an toàn, cường độ của vòng tròn trường điện được đánh giá vô hại đối với con người. Nghĩa là, nếu có ai đó đặt tay vào trong khu vực điện sạc, họ sẽ không gặp vấn đề nguy hiểm nào.

Điều đó cho thấy, các nhà khoa học hiện đã và đang nghiên cứu không ngừng để tăng cường hiệu quả sử dụng của bộ sạc này, trong khi vẫn đảm bảo được các yếu tố tiêu chuẩn an toàn.

https://genk.vn/phat-minh-moi-ve-bo-sac-khong-day-da-huong-co-the-sac-cung-luc-nhieu-thiet-bi-20220307163146161.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ