PS1 ra mắt tròn 27 năm trước: Chiếc console từng khiến Final Fantasy "quay xe" khỏi Nintendo để về với Sony

DG,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 tháng trước

Kể từ đó, PlayStation không chỉ còn là tên của 1 cỗ máy chơi game nữa, mà nó đã trở thành cả 1 thương hiệu lớn, là "con gà đẻ trứng vàng" của Sony trong nhiều năm qua.

Vào ngày 3/12/1994, Sony đã cho ra mắt thế hệ máy chơi game PlayStation đầu tiên của mình, hay vẫn được chúng ta gọi nôm na là PS1. Tròn 27 năm sau, khi mà thị trường gaming đã lớn mạnh hơn rất nhiều, phát triển toàn diện cả về nội dung, thể loại lẫn đồ họa, thì PS1 vẫn luôn là 1 mảnh ký ức khó có thể bị phai nhạt với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ game thủ trên toàn thế giới.

Thật khó để có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của PS1 cách đây gần 3 thập kỷ về trước. Đồ họa và âm thanh của những tựa game trên hệ máy này đều tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều trong thời kỳ lúc đó giờ. Nếu đem so sánh với những hệ máy chạy băng cartridge mà nhiều đối thủ khác đang theo đuổi, PS1 của Sony chẳng khác nào sản phẩm đến từ tương lai cả.

PS1 ra mắt tròn 27 năm trước: Chiếc console từng khiến Final Fantasy "quay xe" khỏi Nintendo để về với Sony - Ảnh 1.

PlayStation là 1 cú hit lớn trong làng gaming của Sony vào giữa những năm 90.

Tuy nhiên, “cỗ máy tương lai” này từng đứng trước nguy cơ không bao giờ được phát hành, và số phận của dòng máy PlayStation cũng có thể đã rẽ theo 1 chiều hướng rất khác. Lý do là bởi trước đó, Sony đã định ký hợp đồng với Nintendo để tạo ra một thế hệ máy chơi game độc đáo nhất, mạnh mẽ nhất, bá đạo nhất - điều mà đã không bao giờ xảy ra.

Kế hoạch bất thành, Sony tiếp tục phát triển 1 dòng máy console chạy đĩa CD cho riêng mình để cạnh tranh với SNES. “Gã khổng lồ” làng điện tử đến từ Tokyo, Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm rất nhiều nguyên mẫu khác nhau, bao gồm nhiều loại tay cầm với thiết kế khá khó hiểu, không đẹp mắt và cũng chẳng thuận tay người dùng, trước khi mang đến bộ tay cầm huyền thoại của mình.

Ngay tại thời điểm ra mắt, PS1 đã gặt hái được nhiều thành công vang dội tại thị trường Nhật Bản. Vào thời điểm đó, cảnh tượng game thủ xếp hàng dài để đợi rước cỗ console này về nhà không hề hiếm, và dường như cái tên PlayStation xuất hiện trong mọi cuộc trò chuyện, mọi thông tin báo chí và truyền thông.

PS1 ra mắt tròn 27 năm trước: Chiếc console từng khiến Final Fantasy "quay xe" khỏi Nintendo để về với Sony - Ảnh 2.

Mẫu tay cầm huyền thoại với thiết kế và những ký hiệu biểu tượng đã gắn liền với cái tên PlayStation.

Sony đã quảng cáo “đứa con cưng” của mình như 1 thiết bị trò chơi điện tử cao cấp, nhắm đến những game thủ lớn tuổi hơn, những người đã trưởng thành cùng hệ máy Nintendo Famicom kinh điển. Và quả thực, PS1 có đầy đủ những yếu tố khiến người ta có muốn ghét cũng không thể nào ghét nổi. Nổi trội nhất có lẽ là đồ họa 32-bit, cả 1 chân trời mới đối với những game thủ vốn chỉ quen thuộc với nền tảng 16-bit lúc bấy giờ.

Chưa dừng lại ở đó, PS1 hot đến mức series Final Fantasy của Square Enix đã lập tức “quay xe” khỏi Nintendo để về với đội của Sony, kéo theo cuộc “di cư” của một lượng lớn người hâm mộ. Ngoài ra, PS1 cũng là cái nôi cho rất nhiều thương hiệu game nổi tiếng, bao gồm không ít cái tên đình đám như Final Fantasy VII, Castlevania: Symphony of the Night, Resident Evil 2, PaRappa The Rapper, Tomb Raider hay Metal Gear Solid.

PS1 ra mắt tròn 27 năm trước: Chiếc console từng khiến Final Fantasy "quay xe" khỏi Nintendo để về với Sony - Ảnh 3.

Square Enix đã quyết định "chia tay" với Nintendo vì muốn tận dụng những công nghệ mạnh mẽ hơn mà PlayStation và Sony mang lại để tạo ra những bản game Final Fantasy đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Tính đến năm 2005, Sony đã bán ra hơn 100 triệu chiếc PS1, cũng là hệ máy console đầu tiên đạt được cột mốc ấn tượng này. Kể từ đó, PlayStation không chỉ còn là tên của 1 cỗ máy chơi game nữa, mà đã trở thành cả 1 thương hiệu lớn, 1 “con gà đẻ trứng vàng” cho Sony trong nhiều năm liền. Chính PS1 đã mở đường cho PlayStation 2, chiếc console bán chạy nhất mọi thời đại. Nếu không có PS1, thành tích đó sẽ không bao giờ được xác lập. Và tất cả đã bắt đầu vào tròn 27 năm về trước.

Theo Kotaku

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày