PUBG Mobile hợp tác cùng Microsoft để trở lại Ấn Độ

Duyet Nguyen,  

Sau khi cắt đứt mối quan hệ với Tencent Games, PUBG Corporation hợp tác cùng với Microsoft nhằm phát hành lại tựa game PUBG Mobile tại đất nước đông dân thứ 2 thế giới.

Hai tháng trước, Chính phủ Ấn Độ chính thức ban hành lệnh cấm đối với tựa game sinh tồn phổ biến nhất thế giới là PUBG Mobile tại đất nước tỷ dân. Nguyên nhân đằng sau lệnh cấm này được cho là do Ấn Độ lo ngại về các nguy cơ bảo mật tiềm ẩn trên không gian mạng. Bộ Công nghệ và Thông tin Ấn Độ cho biết, họ đã nhận được các khiếu nại về việc những ứng dụng này "ăn trộm và lén lút truyền dữ liệu người dùng một cách trái phép tới các máy chủ đặt ở bên ngoài Ấn Độ." Thông báo của Bộ này không đề cập cụ thể đến Trung Quốc.

PUBG Mobile hợp tác cùng Microsoft để trở lại Ấn Độ - Ảnh 1.

Thế nhưng, sau hai tháng thực thi lệnh cấm, tựa game PUBG Mobile được cho là sẽ chuẩn bị "tái xuất" tại thị trường Ấn Độ. Trước đó, Tencent Games, công ty phát hành chính của tựa game PUBG Mobile đã đóng cửa các máy chủ tại Ấn Độ và người chơi tại nước này hiện không thể truy cập vào tựa game. Tuy nhiên với đợt "comeback" lần này, PUBG Mobile có thể sẽ không còn phụ thuộc vào Tencent Games nữa bởi trước đó công ty chịu trách nhiệm phát triển tựa game này là PUBG Corporation đã chính thức cắt đứt quan hệ hợp tác với Tencent Games sau khi lệnh cấm từ Chính phủ Ấn Độ có hiệu lực.

Nguồn tin từ TechCrunch cho biết Krafton, công ty mẹ của PUBG Corporation mới đây đã công bố ký kết quan hệ hợp tác cùng với Microsoft. Một phần của thỏa thuận này giữa Krafton và Microsoft cho phép các tựa game do Krafton phát triển (PUBG Mobile là một ví dụ) sẽ được lưu trữ trên dịch vụ Microsoft Azure.

"Với việc quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của Krafton, chúng tôi đã và đang làm việc với Microsoft để đảm bảo dữ liệu cá nhân của người dùng thông qua các dịch vụ của Azure", đại diện của Krafton cho biết.

PUBG Mobile hợp tác cùng Microsoft để trở lại Ấn Độ - Ảnh 2.

Theo yêu cầu của Chính phủ Ấn Độ, Krafton sẽ buộc phải lưu trữ các dữ liệu của người dùng nước này tại các máy chủ được đặt ở Ấn Độ. Giải pháp của Krafton là hợp tác cùng với Microsoft bởi hiện tại, Microsoft đang cung cấp giải pháp lưu trữ thông qua dịch vụ đám mây Azure, với 3 cơ sở dữ liệu lớn được đặt tại Ấn Độ. Điều này sẽ phần nào giải quyết các mối lo ngại về an ninh mạng.

Hiện tại, căng thẳng Ấn-Trung đã và đang ảnh hưởng không hề nhỏ đối với mối quan hệ giữa hai đất nước tỷ dân này. Hệ quả là các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc liên tục bị người dùng Ấn Độ tẩy chay. Chính phủ Ấn Độ vào đầu mùa thu vừa qua đã công bố danh sách gần 200 ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc bị cấm hoàn toàn tại quốc gia này, đáng chú ý trong đó có 2 cái tên khá phổ biến với người dùng toàn thế giới là TikTok và PUBG Mobile (do Tencent phát hành).

PUBG Corporation mới đây cũng được cho là đã thông báo tới các top streamer tại Ấn Độ về việc sẽ sớm đưa tựa game PUBG Mobile quay trở lại thị trường tỷ dân trước khi năm 2020 kết thúc. Thông tin về màn "comeback" của PUBG Mobile có thể sẽ là một tin xấu đối với các nhà phát triển game nội địa bởi kể từ sau khi PUBG Mobile bị cấm, nhiều tựa game với lối chơi tương tự đã "mọc lên như nấm" và kiếm lời từ việc này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ