Việt Nam từ chối AK-100 của Nga để chọn súng trường của Israel

TVD , Theo PLXH

(GenK.vn) - Đầu tháng này, hãng thông tấn Nga Intefax tiết lộ thông tin, Việt Nam sẽ thay thế các súng trường thuộc dòng Kalashnikov của Nga bằng súng Galil ACE của Israel.

Hãng chế tạo vũ khí “Israel Weapon Industries” (IWI) của Israel đã khởi động tại Việt Nam một nhà máy sản xuất súng trường tấn công Galil mô hình ACE 31 (nhỏ gọn) và ACE 32, sản phẩm trong tương lai sẽ được trang bị thay thế các súng trường Kalashnikov.

Trước đó, trang mạng Globes của Israel cũng thông báo rằng, công ty IWI đã thắng thầu hợp đồng trị giá 100 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất súng trường ở Việt Nam, cùng với các hạng mục phụ, hợp đồng này có trị giá trên 170 triệu USD.

Ngày 10-2, nhật báo Kommersant của Nga đã cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã từ chối ký với Rosoboronexport một hợp đồng triển khai sản xuất súng tiểu liên Kalashnikov “seri 100” (AK-100) vì trị giá quá cao của đề xuất từ phía Nga.

Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng đã được trang bị súng trường tiến công TAR-21 gắn ống phóng lựu, do tập đoàn IMI (Israel Military Industries) của Israel chế tạo.

Kommersant trích dẫn một nguồn tin nội bộ của Rosoboronexport cho biết, việc tổ chức sản xuất súng Kalashnikov được ước tính khoảng 250 triệu USD. Kết quả, Việt Nam đã quyết định ký thỏa thuận với Israel sản xuất súng Galil ACE với tổng trị giá hợp đồng là 170 triệu USD.

Intefax cho biết, trong phóng sự phát vào lúc 20h00 ngày 1-1 của kênh truyền hình quốc phòng Việt Nam (GDQP) đã ghi lại chuyến thăm của Trung tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến cơ sở sản xuất vũ khí Z111 ở Thanh Hóa.

Phóng sự này cũng đưa tin về việc Việt Nam khởi động dây chuyền lắp ráp loại súng trường của Israel. Trong phóng sự cũng xuất hiện một loại súng trường mới chưa từng thấy trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là Galil ACE của hãng IMI, Israel.

 Tuy nhiên, vấn đề giá cả có lẽ chỉ là 1 trong những yếu tố quyết định đến việc Việt Nam từ chối ký hợp đồng sản xuất AK-100 với Nga mà lại lựa chọn Galil ACE của Israel. Bởi vì loại súng trường tấn công Galil của “Israel Weapon Industries” (IWI) - Israel cũng có rất nhiều ưu điểm. Hiện trong quân đội nhân dân Việt Nam đã có những lực lượng được trang bị vũ khí cá nhân của Israel.

Galil ACE 32 có trọng lượng khoảng 3,4kg, tốc độ bắn 650 phát/phút. Hiện nay, súng trường Galil ACE có 3 phiên bản sử dụng 3 cỡ đạn khác nhau là 5,56x45mm (NATO), 7,62x51mm (NATO) và đặc biệt là cỡ đạn 7,62x39mm mà hiện nay Quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng với súng AK.

Không những dùng cùng cỡ đạn 7,62x39mm mà quân đội Việt Nam đang sử dụng, Galil ACE 32 có thể sử dụng chung hộp tiếp đạn của súng AK, đây là một điểm rất thuận lợi, khi có thể dễ dàng lắp chung hộp tiếp đạn của súng AK qua Galil ACE 32.

Galil ACE 31 là phiên bản carbine của ACE 32, với chiều dài nòng súng chỉ 215mm, khối lượng 3,05kg. Ngoài ra các cấu tạo khác của Galil ACE 31 hoàn toàn giống như Galil ACE 32.

Galil ACE 32 dễ sử dụng, huấn luyện, bảo quản (vì về căn bản, cấu tạo của Galil không khác nhiều so với AK), lại có những ưu điểm của súng trường tiến công hiện đại, nên đây sẽ là giải pháp thay thế AK tối ưu nhất cho Quân đội nhân dân Việt Nam.