Quay được video loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm với thân mình trong suốt, thấy cả nội tạng

ryankog,  

Đoạn video này được một robot tàu ngầm ghi lại, cho thấy cảnh con bạch tuộc bơi trong vùng nước sâu của Thái Bình Dương một cách duyên dáng.

Các nhà khoa học gần đây đã quay được video về một con bạch tuộc thủy tinh hiếm thấy, với các bộ phận bên trong của nó lộ rõ. Đoạn video này được một robot tàu ngầm ghi lại, cho thấy cảnh con bạch tuộc bơi trong vùng nước sâu của Thái Bình Dương một cách duyên dáng.

Quay được video loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm với thân mình trong suốt, thấy cả nội tạng - Ảnh 1.

Các nhà sinh vật học biển đã phát hiện ra con bạch tuộc thủy tinh (Vitreledonella richardi) hiếm thấy trong chuyến thám hiểm kéo dài 34 ngày ngoài khơi quần đảo Phoenix xa xôi, một quần đảo nằm cách Sydney, Australia hơn 5.100 km về phía đông bắc.

Giống như các sinh vật "thủy tinh" khác, chẳng hạn như ếch thủy tinh và một số loài sứa răng lược, bạch tuộc thủy tinh gần như hoàn toàn trong suốt, chỉ có mắt, dây thần kinh thị giác và đường tiêu hóa hiện lên mờ đục.

Quay được video loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm với thân mình trong suốt, thấy cả nội tạng - Ảnh 2.

Ếch thủy tinh

Nhóm thám hiểm đã báo cáo hai lần gặp mặt bạch tuộc thủy tinh - một con số ấn tượng vì trước đây rất hiếm có những cảnh quay về loài động vật trong suốt này, các nhà khoa học phải tìm hiểu về chúng bằng cách nghiên cứu các phần còn sót lại của chúng trong ruột của những kẻ săn mồi.

Quay được video loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm với thân mình trong suốt, thấy cả nội tạng - Ảnh 3.

Những con bạch tuộc thủy tinh chỉ được phát hiện vào năm 1918. Người ta còn biết rất ít về những loài động vật chân đầu này, ngoại trừ việc chúng sống ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở đại dương sâu trong vùng mesopelagic, cách bề mặt nước biển 200 đến 1.000 mét, và khu vực bathypelagic, nằm dưới bề mặt nước biển 1.000 đến 3.000 m, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Theo một báo cáo năm 1992 trên Tạp chí Hiệp hội Sinh vật biển Anh, đôi mắt của bạch tuộc thủy tinh đã phát triển thành hình trụ, có thể là để giảm việc bị nhận diện, vì nó tạo thành một cái bóng nhỏ rất khó phát hiện. Đây là một phần trong chiến lược ngụy trang của nó.

Bạch tuộc thủy tinh

Con bạch tuộc thủy tinh được phát hiện bởi một đoàn thám hiểm trên tàu nghiên cứu Falkor, do Viện Đại dương Schmidt điều hành, một quỹ hoạt động phi lợi nhuận do Wendy và Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành của Google, đồng sáng lập. Các nhà khoa học từ Đại học Boston và Viện Hải dương học Woods Hole cũng tham gia vào cuộc thám hiểm.

Quay được video loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm với thân mình trong suốt, thấy cả nội tạng - Ảnh 5.

Tàu Falkor

Trong chuyến thám hiểm, kết thúc vào ngày 8 tháng 7, các nhà khoa học biển cũng đã phát hiện ra một số ít những động vật có khả năng là động vật biển mới, được tìm thấy trên chín ngọn núi dưới biển chưa được khám phá trước đây.

Quay được video loài bạch tuộc thủy tinh cực hiếm với thân mình trong suốt, thấy cả nội tạng - Ảnh 6.

Nhóm nghiên cứu cũng đã hoàn thành việc lập bản đồ đáy biển với độ phân giải cao cho hơn 30.000 km vuông xung quanh quần đảo và ghi video về 5 núi ngầm bổ sung được quay bởi robot tàu ngầm SuBastian.

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ