Ra mắt iOS 14 sớm hơn thường lệ, Apple vừa "vả một cái tát đau điếng" vào các nhà phát triển

Nguyễn Hải,  

Việc ra mắt iOS 14 sớm hơn thường lệ mà không hề báo trước cho các nhà phát triển, Apple đang làm công sức xây dựng ứng dụng của họ trong nhiều tháng vừa qua trở nên đổ bể.

Sự kiện Time Flies hôm qua của Apple không làm nhiều khách hàng của họ quá bất ngờ khi thông tin về những sản phẩm ra mắt trong đó đã được rò rỉ gần hết. Gần như mọi người đều biết những chiếc Apple Watch mới, các dòng iPad mới cùng gói dịch vụ Apple One sẽ được ra mắt trong đêm qua.

Tuy nhiên, vẫn có những người cảm thấy bất ngờ về sự kiện đêm qua: đó là các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba. Nhiều người trong số họ bất ngờ đến choáng váng vì việc Apple cho biết, iOS 14 sẽ được ra mắt ngay trong hôm nay.

Ra mắt iOS 14 sớm hơn thường lệ, Apple vừa vả một cái tát đau điếng vào các nhà phát triển - Ảnh 1.

Thông thường, các nhà phát triển sẽ có ít nhất một tuần sau sự kiện của Apple để chuẩn bị ứng dụng của mình tương thích với phiên bản iOS mới nhất. Với các sự kiện ra mắt iPhone mới, Apple sẽ phát hành bản Xcode mới cũng như iOS mới phiên bản "Golden Master" (hay GM) – phiên bản iOS chính thức sẽ được đưa tới cho khách hàng. Do vậy, các nhà phát triển sẽ có thời gian để tinh chỉnh ứng dụng của mình trước khi khách hàng bắt đầu cài đặt iOS mới.

Năm ngoái, iOS 13 thậm chí còn ra mắt sau sự kiện iPhone mới đến gần 10 ngày, cho phép các nhà phát triển có một khoảng thời gian khá dài đủ để chuẩn bị cho ứng dụng của mình.

Ra mắt iOS 14 sớm hơn thường lệ, Apple vừa vả một cái tát đau điếng vào các nhà phát triển - Ảnh 2.

Tuy nhiên, năm nay, mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn khi Apple chỉ cho các nhà phát triển ứng dụng một ngày để kiểm tra và cập nhật lại ứng dụng của mình lên cửa hàng App Store. Ngay cả một số nhà phát triển may mắn kịp hoàn thiện ứng dụng của mình trước khi iOS mới ra mắt như Shihab dưới đây cũng không khá hơn là bao. Cho dù anh đã kịp đưa lên hệ thống, nhưng ứng dụng của anh vẫn phải chờ Apple đánh giá và xem xét lại, do vậy sẽ vẫn không kịp với thời hạn ra mắt iOS 14.

Ra mắt iOS 14 sớm hơn thường lệ, Apple vừa vả một cái tát đau điếng vào các nhà phát triển - Ảnh 3.

Tôi rất may mắn vì ứng dụng của mình đã sẵn sàng cho iOS 14 vào đầu tuần này. Nhưng nhiều người cho rằng nó sẽ được ra mắt sớm nhất là vào đầu tuần sau. Bao nhiêu công sức trong suốt 2 tháng qua cho nó cuối cùng có thể đổ bể hết.

Thời điểm ra mắt iOS mới là cơ hội cả năm mới có một lần khi mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cửa hàng ứng dụng – từ người dùng, báo chí, các nhà đầu tư – tất cả đều sẽ tìm kiếm trong App Store các ứng dụng khai thác được các tính năng mới trong iOS vừa ra mắt. Do vậy, không nhà phát triển nào muốn bỏ lỡ cơ hội này – thế nhưng giờ công sức chuẩn bị ứng dụng trong suốt cả mùa hè vừa rồi của họ có thể đổ sông đổ biển vì thời hạn ra mắt iOS của Apple.

"Các nhà phát triển có chưa đến 24 giờ để hoàn thành ứng dụng của mình, đưa nó lên qua phiên bản Xcode mới phát hành vốn có tốc độ tải khá chậm chạp, và cầu trời cho nó qua được vòng đánh giá của App Store. Tất cả những điều đó trong khung thời gian hiện tại là bất khả thi." Shihab cho biết.

"Không hề được báo trước về điều này, mọi thứ đều chưa sẵn sàng." Nhà phát triển nổi tiếng cho iOS, Steve Troughton-Smith nói: "Các nhà phát triển chưa sẵn sàng, App Store cũng chưa sẵn sàng, và mọi người đều vội đối phó lại thời hạn gấp rút này, thay vì có cơ hội hoàn thiện ứng dụng của họ một cách chuẩn xác."

Ra mắt iOS 14 sớm hơn thường lệ, Apple vừa vả một cái tát đau điếng vào các nhà phát triển - Ảnh 4.

Nhà phát triển James Thomson: "Thuyết âm mưu của tôi là iOS 14 đã ở phiên bản GM trong ít nhất 1 tuần, và các kỹ sư muốn phát hành cho các nhà phát triển sau đó, nhưng đội tiếp thị không muốn tiết lộ bất cứ điều gì về các sản phẩm mới."

Nhà phát triển James Thomson cho rằng, Apple có lẽ không muốn phát hành iOS 14 bản GM sớm như thường lệ vì nó có thể tiết lộ một số chi tiết về các sản phẩm công ty đã ra mắt trong ngày hôm qua.

Nhưng ngay cả trong trường hợp đó, Apple hoàn toàn có thể hoãn việc ra mắt iOS và iPadOS mới trong vài ngày để các nhà phát triển ứng dụng có thêm thời gian để hoàn thành công việc của mình.

Tham khảo The Next Web

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ