Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt

Hương.H - Webuy,  

Giá xăng tăng kỷ lục, người tiêu dùng phải làm thế nào để tránh cảnh “cõng” phí ship trên trời khi mua hàng online?

Thực trạng tăng nhẹ phí ship, thu thêm tiền ship dù trước đó miễn phí

Sau khi giá xăng tăng liên tục và đạt kỷ lục lên gần 30K/lít tính đến hiện tại, phí ship hàng trên 1 số kênh bán hàng online cũng đã chịu tác động rõ rệt.

Theo quan sát của chúng tôi, phí ship ở một số nơi đã bắt đầu tăng, thậm chí có sàn TMĐT còn thông báo tăng phí cước tới 50%. Hoặc, có nơi thì thu thêm phí ship cho đơn hàng nhỏ dù trước đó miễn phí. 

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Trước đó, kênh bán hàng này miễn phí ship cho đơn hàng từ 99K nhưng nay cũng đã thu thêm phí ship 10K/đơn

Sự chênh lệch giữa phí ship nội và ngoại thành hiện tại cũng khiến nhiều người tiêu dùng phải đau đầu, nhất là đối với những sản phẩm cồng kềnh. Như đơn hàng máy rửa bát trên 1 trang TMĐT nếu giao nội thành giá ship chỉ 159K, nhưng khi chúng tôi thử chuyển địa chỉ ra ngoại thành thì phí ship đã lên tới hơn 500K, dù có áp thêm mã giảm giá thì phí ship vẫn hơn 400K. Muốn tiết kiệm, chúng tôi đành phải lựa chọn 1 gian hàng khác trong nội thành.

Tuy nhiên, thực tế không phải tất cả các nơi đều đồng loạt tăng phí ship. Sau 1 vòng khảo sát thì chúng tôi phát hiện ra, vẫn còn rất nhiều siêu thị online và sàn TMĐT giữ nguyên mức phí ship như trước, có nơi thậm chí còn giảm tiền ship. 

Tin vui: Nhiều nơi vẫn “giữ tâm bất biến giữa giá xăng vạn biến”

Trên các sàn TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo…, các voucher giảm phí ship, freeship cho đơn từ 0 đồng vẫn được tung ra mạnh mẽ, áp dụng với cả phương thức ship tiết kiệm, nhanh lẫn hỏa tốc. Ngoài ra còn có nhiều voucher giảm giá thẳng vào sản phẩm khi thanh toán bằng các loại ví điện tử. Tùy vào giá trị đơn hàng, người tiêu dùng có thể cân nhắc chọn kênh mua phù hợp và tiết kiệm nhất.

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Tiki, Shopee lần lượt có phí ship nội thành chỉ 10K và 12K/đơn

Đáng chú ý, Tiki bất ngờ “lội ngược dòng” khi giảm giá cước vận chuyển đến 40%, phí ship nội địa chỉ 10K/đơn, có thể xem là rẻ nhất trên thị trường hiện tại, đặc biệt phù hợp với những đơn hàng giá trị thấp, không đủ điều kiện áp mã giảm phí ship. 

Với những đơn hàng có giá trị cao, bạn có thể áp các mã giảm phí ship trên tất cả các trang TMĐT. Chẳng hạn, Tiki giảm tối đa 50K/đơn từ 299K hoặc freeship 100% cho đơn từ 3.000K (áp dụng với 1 số sản phẩm), Sendo giảm tối đa 25K/đơn từ 499K, Lazada giảm tối đa 40K/đơn từ 300K, Shopee giảm tối đa 70K/đơn từ 300K. Ngoài ra, mỗi sàn TMĐT lại có thêm nhiều voucher giảm giá từ nhà bán hàng lẫn sàn, bạn đừng quên thu thập càng nhiều càng tốt để mua được hàng với giá hời. 

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 3.

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 4.

Đối với những đơn hàng cồng kềnh, khuyên bạn áp dụng 1 mẹo nhỏ là hãy lọc ra các gian hàng mà nhà bán hàng sẽ trực tiếp vận chuyển sản phẩm. Phí ship trong trường hợp này thường sẽ là 0 đồng, áp dụng trên mọi sàn.

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 5.

Chúng tôi được freeship 1 chiếc máy rửa bát cồng kềnh vì nhà bán hàng trực tiếp vận chuyển

Đối với ship hỏa tốc, mức giá ship trên các sàn cũng không hề có dấu hiệu tăng, nếu áp mã còn có thể giảm xuống chỉ còn 0 đồng. Trong trường hợp giá trị đơn hàng hỏa tốc không đủ điều kiện áp mã thì Shopee, Tiki thường sẽ là lựa chọn tiết kiệm với giá chỉ từ 26K/đơn. Cá biệt, Tiki mới giảm phí ship hỏa tốc từ 26K nay chỉ còn từ 19K/đơn, đơn giao trong ngày còn từ 14K/đơn, ngoài ra đơn liên vùng chỉ còn từ 18 - 23K/đơn, tính ra rất tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 6.

Và trong trường hợp bạn là nhà bán hàng, các sàn TMĐT hiện đều cung cấp các gói miễn phí vận chuyển với chi phí rất rẻ. Như vậy, shop có thể đẩy đơn dễ hơn cũng như tạo điều kiện cho người mua được mua hàng với chi phí tiết kiệm hơn.

Ngoài các sàn TMĐT, chúng tôi cũng thử dạo quanh 1 số siêu thị chuyên bán đồ công nghệ như CellphoneS, Chiem Tai Mobile,... có thể thấy điều kiện freeship vẫn được giữ nguyên như trước. 

Review chân thực mua hàng online thời kỳ giá xăng tăng chóng mặt - Ảnh 7.

CellphoneS vẫn giữ nguyên ưu đãi freeship cho đơn hàng từ 300K (cả nội và ngoại thành), Chiem Tai Mobile cũng freeship cho đơn hàng từ 200K (nội thành) - hoàn toàn không thay đổi so với năm ngoái

https://genk.vn/review-chan-thuc-mua-hang-online-thoi-ky-gia-xang-tang-chong-mat-20220315133241199.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ