Robot đã có đôi chân kỳ diệu của loài chim, có thể đậu trên cành cây, quắp đồ như "hàng thật"

ryankog,   Theo Pháp luật & Bạn đọc

Robot đậu trên cành, nhưng không hót líu lo.

Những con chim có khả năng hạ cánh chính xác vào nơi mong muốn và đậu rất vững chắc. Khả năng này của chúng đã khiến các nhà khoa học cảm thấy thích thú và họ quyết định tạo ra một robot bay lấy cảm hứng từ chim, với móng vuốt tinh xảo không kém “hàng thật”.

Theo William Roderick, một nhà chế tạo robot tại Đại học Stanford, trong khi các robot hiện nay bị hạn chế về khả năng di chuyển, thì loài chim lại có thể cất cánh và hạ cánh trên nhiều bề mặt phức tạp một cách dễ dàng. Dù vậy, việc bắt chước cách chim cất cánh và đậu là không đơn giản.

Robot đã có đôi chân kỳ diệu của loài chim, có thể đậu trên cành cây, quắp đồ như "hàng thật" - Ảnh 1.

Roderick và các kỹ sư tại học học Standford đã phối hợp cùng nhau để nghĩ ra cách mang sự uyển chuyển của chân chim lên robot. Nhóm đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một robot mô phỏng sinh học có thể tự động đậu trên các bề mặt phức tạo và quắp các vật thể có hình dạng không đồng đều.

Robot có thể đậu lên cành cây và quắp đồ như chim

Con robot này được gọi là SNAG, bàn chân của nó được mô phỏng theo chim ưng nhưng thay vì bay bằng cánh, nó dùng cánh quạt. Dù được làm từ vật liệu nhẹ, nó có thể mang trọng lượng gấp 10 lần cơ thể. “Xương” của robot được làm từ nhựa in 3D, bên trong là dây cáp và động cơ. Mỗi chân của nó đều có động cơ riêng và có khả năng di chuyển tự do theo 14 bậc. Một động cơ trên hông của SNAG giúp nó định hướng chân ngay trước khi đậu và giữ thăng bằng sau khi hạ cánh bằng cách di chuyện trọng tâm, tương tự như một con chim.

Trong quá trình tiếp đất, chân sẽ hấp thụ lực va chạm và chuyển sang lực quắp, điều này xảy ra chỉ trong khoảng 50 mili giây. Khi móng vuốt đã bắt vào một cành cây, phần khớp sẽ khóa lại và một máy đo gia tốc sẽ kích hoạt thuật toán cân bằng để giữ ổn định, thời điểm kích hoạt là rất quan trọng, quá sớm hoặc quá muộn có thể khiến robot bị ngã và hư hỏng.

Robot đã có đôi chân kỳ diệu của loài chim, có thể đậu trên cành cây, quắp đồ như "hàng thật" - Ảnh 3.

Không chỉ đậu được lên cành cây, SNAG còn có thể quắp lấy vật thể như túi nhỏ hay quả bóng tennis.

Robot đã có đôi chân kỳ diệu của loài chim, có thể đậu trên cành cây, quắp đồ như "hàng thật" - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu mong muốn trong tương lai, SNAG có thể được cải tiến để sử dụng trong quan sát đời sống hoang dã, hay làm các nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu, cũng như tham gia nghiên cứu môi trường.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ