Rùa khổng lồ Aldabra vốn ăn chay, nhưng giờ chúng đã biết săn và ăn thịt chim nhạn biển

Thanh Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 4 tháng trước

Con chim sở hữu tốc độ và một cái mỏ sắc, lẽ ra nó đã có thể mổ vào mắt và kết liễu cuộc đời con rùa. Nhưng lần này con rùa chậm chạp đã thắng.

Nếu đã từng xem Kung fu Panda, chắc hẳn bạn còn nhớ đại sư phụ Oogway, một con rùa hơn 1.000 tuổi được mô tả là người sáng tạo và hoàn thiện kung fu, vị đại tông sư vĩ đại nhất trong lịch sử.

Oogway xuất hiện trong những trận chiến ác liệt, đặc biệt là trận đấu với trâu Kai được mô tả là đã làm "rung chuyển Trái Đất". Cuối cùng, Oogway đã chiến thắng Kai và trục xuất nhân vật phản diện đầu tiên này đến Linh giới.

Rùa khổng lồ Aldabra vốn ăn chay, nhưng giờ chúng đã biết săn và ăn thịt chim nhạn biển - Ảnh 1.

Oogway, nhân vật lấy cảm hứng từ loài rùa khổng lồ Aldabra..

Thật đáng tiếc, Oogway ngoài đời thực – hay những con rùa khổng lồ Aldabrachelys gigantea – không được nhanh nhẹn như trên phim. Chúng thường di chuyển chậm chạp, lờ đờ và dành cả ngày để ăn cỏ.

Bất ngờ chỉ xảy ra gần đây khi các nhà khoa học lần đầu tiên ghi nhận sự kiện một con rùa Aldabra tham gia vào trận chiến ngoài đời thực với một sinh vật khác. Video được quay tại quốc đảo Seychelles, Đông Phi cho thấy cảnh một con rùa Aldabra tấn công, giết chết và ăn thịt một con chim nhạn biển.

"Tôi không thể tin những gì mà mình đang thấy. Cảm giác vừa ngạc nhiên vừa kinh hoàng", Justin Gerlach, nhà sinh vật học đến từ Đại học Cambridge cho biết. "Điều này rất, rất kỳ lạ và hoàn toàn không giống hành vi bình thường của một con rùa chút nào".

Rùa Aldabra tấn công, giết và ăn thịt một con chim nhạn biển.

Đoạn video này đã được ghi lại bởi Anna Zora, phó giám đốc phụ trách công tác bảo tồn và phát triển bền vững tại Frégate Island Foundation. Nó mô tả một phần của cuộc tấn công kéo dài 7 phút của một con rùa Aldabra vào một con nhạn biển (Anous tenuirostris).

Con chim nhạn biển rõ ràng là còn non và chưa biết bay. Dường như nó vừa bị rơi từ trên tổ xuống đất và cuối cùng bị cuốn vào một khúc gỗ. Từ từ, một con rùa Aldabra phát hiện ra nó và tiến đến. Miệng nó mở to kêu lên và đẩy chú chim non về phía cuối cành cây mục.

Con chim cố gắng tự vệ bằng cách dang rộng cánh và mổ vào mặt con rùa nhưng vô ích. Cuối cùng, con bò sát khổng lồ đã ra một đòn chậm chạp nhưng chí mạng. Nó đợp vào đầu con nhạn biển và giết chết nó trong chỉ một động tác chậm rãi nhưng gọn gàng ấy.

Con chim nhạn biển ngay lập tức nhão người sau cú đợp. Cơ thể mềm nhũn của nó lật nhào khỏi khúc gỗ, rõ ràng là đã chết. Con rùa sau đó đã nuốt trọn con nhạn biển trong một cảnh quay cuối đã bị cắt.

"Nhìn vào cách con rùa tiếp cận con chim nhạn ta thấy nó đã có kinh nghiệm trong việc bắt một con chim trong tình huống này", Gerlach nói. Điều này khá lạ bởi rùa khổng lồ Aldabra trước nay vẫn được biết đến là loài ăn chay.

Chiến lược của chúng là ăn cỏ, sử dụng mai để phòng thủ cơ thể và hoạt động chậm chạm để tiết kiệm năng lượng. Đôi khi rùa Aldabra cũng có thể ăn chim hoặc cua để bổ sung protein và một số khoáng chất, axit amin vào chế độ ăn của chúng. Nhưng đó chỉ là những xác thối mà chúng vô tình tìm thấy.

"Những gì chúng ta vừa thấy ở đây là video bằng chứng đầu tiên cho thấy một điều rất, rất rõ ràng là rùa có thể chủ động săn bắt và giết chết động vật khác để ăn thịt. Nó chứng minh rùa không chỉ là một loài có thể ăn thịt theo kiểu cơ hội như chúng ta từng nghĩ, mà chúng thực sự có thể là những kẻ săn mồi, điều này thật đáng lo ngại", Gerlach cho biết.

Rùa khổng lồ Aldabra vốn ăn chay, nhưng giờ chúng đã biết săn và ăn thịt chim nhạn biển - Ảnh 3.

Trận tỉ thí của con rùa khổng lồ với nhạn biển lần này là một sự kiện va chạm kỳ quặc về mặt sinh thái. Nhạn biển làm tổ trên cây, nhưng ngay phía dưới ngôi nhà của chúng là nơi sinh sống của các loài săn mồi như thằn lằn, trong trường hợp này là một con rùa Aldabra.

Điều đó nghĩa là đối với một con nhạn biển non chưa biết bay, nền bùn đất phía dưới chẳng khác nào một cái hồ chứa đầy dung nham và cá sấu. Bằng mọi giá, nó phải đậu được trên các cành và không để mình rơi xuống dưới.

Bản năng đó chính là lý do bạn thấy nó chỉ lùi dọc theo thân cây mục khi con rùa đến gần, mà không chạy hẳn xuống nền bùn để trốn thoát. "Mặt đất vẫn còn các mối nguy hiểm khác nữa", Gerlach nói.

Con chim trên thực tế có cơ hội tự vệ khá tốt trước một con rùa chậm chạp. Nó sở hữu một cái mỏ nhanh nhẹn và có thể mổ vào mắt con rùa, một bộ phận rất nhạy cảm của nó. "Con rùa không thích có thứ gì đó tiếp cận mắt mình. Chúng khá thận trọng về điều đó - đó là phần duy nhất dễ bị tổn thương. Vì vậy, con rùa này thực sự đang tự đặt mình vào nguy hiểm", Garlach giải thích.

Chỉ cần bị con chim nhạn mổ mù một mắt thôi, cuộc sống của nó sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Còn mất hai mắt đồng nghĩa với việc con rùa sẽ chết. Do đó, con chim nhạn không phải là một bữa ăn dễ dàng, dù nó còn non và không biết bay. Vậy mà con rùa này vẫn chấp nhận đối đầu với nó.

Rùa khổng lồ Aldabra vốn ăn chay, nhưng giờ chúng đã biết săn và ăn thịt chim nhạn biển - Ảnh 4.

Con nhạn biển có một cơ hội tự vệ nếu nó mổ được vào mắt con rùa.

Câu hỏi tiếp theo mà Gerlach đặt ra lúc này là liệu con rùa có tiêu hóa được thịt mà nó ăn hay không? Trước đây, chưa từng có ai nghiên cứu điều đó, bởi các nhà khoa học chỉ cho rằng rùa Aldabra ăn cỏ.

Gerlach dự đoán rằng rùa hẳn phải có ít nhiều khả năng chiết xuất axit amin và khoáng chất từ những bữa ăn có thịt của chúng. Rốt cuộc, protein động vật tương đối dễ tiêu hóa, còn dễ hơn cả thực vật.

"Tiêu hóa thực vật là một điều khó khăn bởi vì thực vật được cấu tạo từ các vật liệu cứng như xenlulo", Gerlach nói. Vậy liệu có bao nhiêu con rùa có thể chuyển từ ăn chay sang ăn thịt như con rùa Aldabra ở đảo Seychelles này?

"Chúng ta thực sự không biết liệu đây chỉ là một quan sát thú vị hay thực sự đó là một sự phát triển quan trọng trong quần thể các loài rùa trên đảo hoặc cả hệ sinh thái của nó", Gerlach nói. "Chúng ta chỉ đang ở trong giai đoạn đầu của nghiên cứu này, vẫn có rất nhiều câu hỏi cần phải được giải đáp".

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Current Biology.

Tham khảo Wired

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ