Samsung công bố công nghệ màn hình QD, hứa hẹn đem tới hình ảnh rực rỡ và sáng hơn TV OLED hiện nay

M.Đức,   Theo Pháp luật & Bạn đọc

Sony sẽ là hãng đầu tiên áp dụng công nghệ này vào thực tế với bộ sản phẩm TV A95K của họ.

Nhắc tới Samsung chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến TV QLED, nhưng tới với CES 2022 hãng điện tử Hàn Quốc công bố sẽ chuyển hướng tới công nghệ màn hình mới mang tên QD-OLED để đối đầu trực tiếp với OLED từ LG.

Samsung công bố công nghệ màn hình QD, hứa hẹn đem tới hình ảnh rực rỡ và sáng hơn TV OLED hiện nay - Ảnh 1.

Thay vì sử dụng những diode hữu cơ có 3 màu xanh dương, xanh lá và đỏ như TV OLED thông thường, công nghệ QD-OLED sẽ chỉ trang bị diode màu xanh dương. Lớp diode sẽ chiếu ánh sáng tới lớp lượng tử QD (quantum dot) để tái tạo lại những màu sắc khác.

Cách tiếp cận này có những ưu điểm so với màn hình OLED thông thường, trong đó có độ sáng mà TV có thể tạo ra. Tại CES, một chiếc TV sử dụng QD-OLED có thể phát ánh sáng cao hơn ngưỡng 1.000 nits trong không gian 10% màn hình, để so sánh thì TV OLED từ LG có thể phát ra ánh sáng từ 700 - 1.000 nits trong cùng diện tích. Độ sáng là thứ mà LG cũng đã muốn nâng cấp qua những thế hệ OLED, vào tháng 12 vừa qua hãng này cũng đã công bố công nghệ OLED EX với độ sáng cao hơn 30% so với thế hệ trước đó.

Samsung công bố công nghệ màn hình QD, hứa hẹn đem tới hình ảnh rực rỡ và sáng hơn TV OLED hiện nay - Ảnh 2.

Một ưu điểm khác của QD-OLED là khả năng tái tạo màu sắc. Theo đó, công nghệ mới này có thể hiển thị được 90% bảng màu Rec. 2020 trong khi đó TV LG chỉ dừng lại ở ngưỡng 70%. Cuối cùng, góc nhìn cũng là một thế mạnh của TV QD-OLED khi ta có thể nhìn màn hình ở những góc khác nhau mà không lo mất độ sáng và độ đậm màu sắc.

Sony sẽ là hãng đầu tiên áp dụng công nghệ QD-OLED vào thực tế với dòng sản phẩm TV A95K của họ. Bên cạnh TV, Samsung và Dell đang có ý định dùng QD-OLED vào những màn hình máy tính phục vụ mục đích chơi game với kích thước 34 inch.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ