Công nghệ gì giúp điều khiển TV mới của Samsung không cần pin, bắt Wi-Fi cũng ra điện?

Kim,  

Điều khiển từ xa Eco Remote mở ra một kênh tương lai mà tại đó, ta không còn sử dụng pin cho những thiết bị điện tử không dây.

Những giới hạn của lưu trữ năng lượng ép giới khoa học công nghệ phải sáng tạo, tìm ra những phương cách kéo dài thời gian sử dụng của các thiết bị không dây. Để đối phó với trở ngại, khoa học tìm cách tăng tuổi thọ của pin và giảm mức năng lượng tiêu thụ của thiết bị.

Pin có thể giải quyết được vấn nạn, song đi kèm với nó là hai yếu tố hạn chế tính hiệu quả của đồ điện tử: một là kích cỡ pin sẽ quyết định kích cỡ thiết bị, hai là rác thải phát sinh.

Tuy nhiên, có một cách khác giúp khắc phục những nhược điểm tồn tại bấy lâu. Công nghệ khai thác năng lượng, tức thu giữ và lưu trữ lượng năng lượng sẵn có trong môi trường xung quanh, có thể giúp ta giảm phụ thuộc vào pin.

Samsung công bố điều khiển TV "hít khí trời" cũng ra điện. Vậy công nghệ tần số vô tuyến mang tính cách mạng đó là gì? - Ảnh 1.

Eco Remote thế hệ mới.

Điều khiển từ xa được Samsung công bố tại CES 2022 là một thiết bị như vậy. Tiếp bước đột phá năm ngoái và là hậu bối của điều khiển TV tích hợp pin mặt trời, điều khiển từ xa mới của Samsung ứng dụng công nghệ khai thác năng lượng tần số vô tuyến.

Trên lý thuyết, thiết bị mới luôn được sạc đầy năng lượng khi nằm trong môi trường luôn ngập sóng vô tuyến. Nó có thể vận hành mãi không thôi.


Công nghệ này hoạt động ra sao?

Samsung công bố điều khiển TV "hít khí trời" cũng ra điện. Vậy công nghệ tần số vô tuyến mang tính cách mạng đó là gì? - Ảnh 2.

Ăng ten vạn hướng trên bộ đàm.

Nghiên cứu về tần số vô tuyến (RF) là một nhánh của môn kỹ thuật điện, tập trung vào ứng dụng ăng-ten, thiết bị truyền dẫn tín hiệu, định hướng sóng vô tuyến và nguyên lý hoạt động của từ trường vào thiết kế, chế tạo thiết bị tận dụng được sóng vô tuyến, là các sóng sở hữu tần số nằm trong khoảng 20 kHz cho tới 300 GHz.

Đã từ lâu, khoa học nghiên cứu cách thức ứng dụng các tín hiệu vi sóng vào cung cấp năng lượng. Đã từng xuất hiện nhiều đề xuất công nghệ cao như trực thăng vận hành bằng sóng vô tuyến, vệ tinh chạy năng lượng mặt trời, v.v…

Sức mạnh của dòng điện sẽ phụ thuộc vào lượng năng lượng tần số vô tuyến có sẵn trong môi trường, đồng thời vận hành thông qua các ăng-ten có sẵn trên thiết bị.

Thông thường, các thiết bị muốn tận dụng năng lượng tần số vô tuyến sẽ cần ăng-ten vạn hướng, cho phép thiết bị hấp thụ được năng lượng RF từ bất kỳ hướng nào. Đây vốn cũng là công nghệ tối ưu hóa tính kết nối của đa số ứng dụng di động.

Eco Remote có lẽ là thứ đồ điện gia dụng đầu tiên ứng dụng công nghệ tần số vô tuyến

Trong sự kiện CES 2022, Samsung công bố thiết bị Eco Remote thế hệ mới, là điều khiển TV ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Trong phiên bản trước, Eco Remote sử dụng pin mặt trời để sạc dưới ánh nắng hoặc ánh đèn đủ sáng. Thế hệ mới của Eco Remote được tích hợp thêm công nghệ hấp thu năng lượng từ tần số vô tuyến.

Eco Remote mới có thể lấy năng lượng từ các sóng vô tuyến tồn tại trong chính không gian quanh ta. Ăng-ten bên trong điều khiển có thể nhận lấy số năng lượng sẵn có, cho phép điều khiển vận hành cũng như lưu trữ năng lượng vào tụ điện bên trong Eco Remote.

Samsung công bố điều khiển TV "hít khí trời" cũng ra điện. Vậy công nghệ tần số vô tuyến mang tính cách mạng đó là gì? - Ảnh 3.

Điều khiển mới của Samsung.

Theo Samsung, Eco Remote có thể nhận năng lượng từ bất cứ tín hiệu tần số vô tuyến 2,4 GHz nào trong phạm vi 40 mét. Dải tần Wi-Fi đại trà mà các hộ gia đình vẫn dùng là 2,4 GHz, có vẻ Eco Remote thế hệ mới sẽ hợp với đại đa số phòng khách hiện nay.

Nếu không thể sạc bằng tần số vô tuyến, Eco Remote vẫn có thể “quang hợp” để hấp thụ năng lượng ánh sáng. Eco Remote đang mở ra một kênh tương lai mà tại đó, ta không còn sử dụng pin cho những thiết bị điện tử không dây, không cần quá nhiều năng lượng để vận hành.

Có thể trong tương lai gần, tay cầm chơi game của Xbox thế hệ mới hay PlayStation 6 (mới chỉ tồn tại trên giả thuyết) sẽ không đi kèm sạc dây phiền toái: nó có thể sạc với năng lượng đang sẵn có trong không gian ngập tín hiệu quanh ta.

https://genk.vn/samsung-cong-bo-dieu-khien-tv-hit-khi-troi-cung-ra-dien-cong-nghe-tan-so-vo-tuyen-mang-tinh-cach-mang-do-la-gi-20220106153727453.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ