Samsung muốn "copy và paste" não bộ con người lên chip, và họ đã phát triển được phương pháp làm điều đó

Theo các nhà nghiên cứu Samsung, phương pháp mới sẽ tạo ra những cỗ máy tự hành có nhận thức.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã dồn nguồn lực nghiên cứu một con chip có thể mô phỏng hoạt động của não bộ, nhắm tới việc phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh nhất có thể. Tập đoàn Samsung không đứng ngoài cuộc đua này, và họ vừa đạt thành tựu mới: họ phát triển thành công một cách chế tạo những con chip dạng này, một phương pháp được đặt tên “neuromorph”.

Samsung muốn copy và paste não bộ con người lên chip, và họ đã phát triển được phương pháp làm điều đó - Ảnh 1.

Samsung sẽ là tập đoàn đầu tiên tạo ra chip mạnh ngang não bộ con người?

Các nhà nghiên cứu tại Samsung thử “copy và paste” mạng lưới neuron của bộ não lên một con chip. Để làm được điều đó, một mạng lưới các điện cực cỡ nano sẽ được đưa vào các neuron, nhằm chỉ rõ đâu là điểm các neuron kết nối và khả năng liên kết của các điểm tiếp xúc.

Dữ liệu sẽ được ghi lại, nhân bản và đưa vào một mạng lưới 3D của một bộ nhớ, có thể là thẻ nhớ hoặc RAM. Theo lời các nhà nghiên cứu, mỗi module nhớ của thiết bị sẽ mang một khả năng dẫn điện riêng, phụ thuộc vào sức mạnh của mỗi liên kết neuron. Có thể coi đây là phương pháp ứng dụng kỹ nghệ đảo ngược để tạo ra một cỗ não từ linh kiện máy tính.

Các chuyên gia có thể sử dụng phương pháp này để giúp hệ thống trí tuệ nhân tạo học thêm khái niệm mới, đồng thời thích ứng nhanh chóng với môi trường thay đổi. Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp có thể tạo ra những cỗ máy tự hành có nhận thức.

Samsung muốn copy và paste não bộ con người lên chip, và họ đã phát triển được phương pháp làm điều đó - Ảnh 2.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Samsung đứng sau dự án đầy tham vọng. Từ trái sang, ta có giáo sư Donhee Ham công tác tại Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung, giáo sư giảng dạy tại Harvard Hongkun Park, chủ tịch và CEO của Samsung SDS Sungwoo Hwang, phó chủ tịch và CEO Kinam Kim của Samsung Electronics.

Hiển nhiên, việc chế tạo não người từ thiết bị điện tử không dễ dàng chút nào. Não chúng ta chứa khoảng 100 tỷ neuron và hàng sa số khớp thần kinh (synapse) - điểm kết nối giữa các neuron. Một con chip phải sở hữu hàng nghìn tỷ module nhớ thì mới có thể tạo thành một bộ não. 

Tuy quãng đường dài, các nhà nghiên cứu tại Samsung tin rằng phương pháp chế não nhân tạo này có thể tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo mô phỏng não bộ một cách chính xác chưa từng có.