Sau 20 năm, những bằng chứng đầu tiên về tác hại của thuốc lá điện tử tới não bộ đã được tìm thấy

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Trong những năm 2000, tốc độ nghiên cứu khoa học đã không thể bắt kịp tốc độ phổ biến của thuốc lá điện tử. Nhưng mọi thứ hiện đang đảo chiều.

Thuốc lá điện tử có cơ chế hoạt động giống với những chiếc máy xông hơi điện cách đây gần 100 năm. Nhưng phiên bản thương mại đầu tiên của nó mới chỉ được giới thiệu vào năm 2001 bởi Hon Lik, một dược sĩ người Trung Quốc.

Kể từ đó tới nay mới 20 năm, nhưng thuốc lá điện tử đã rất thành công khi trở thành một sản phẩm được thị trường ưa chuộng nhất là trong giới trẻ. Tốc độ phổ biến của loại hình thuốc lá mới này đã vượt qua tốc độ mà các nhà khoa học cần nghiên cứu để hiểu về tác động của chúng.

Để hình dung, các nhà khoa học trong thế kỷ 19 và 20 đã phải thực hiện các thử nghiệm theo dõi kéo dài 50 năm để chứng minh thuốc lá gây ra ung thư phổi. Mất thêm 50 năm nữa để họ tìm ra hơn 7.000 hợp chất độc hại trong khói thuốc, có thể gây ra bệnh tim mạch, bệnh phổi và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Vì vậy, không khó để nhận ra trong hai thập kỷ đầu sau khi thuốc lá điện tử xuất hiện, chúng ta vẫn thiếu các nghiên cứu cho thấy tác hại của loại hình hút thuốc này. Các nhà sản xuất vì thế đã tranh thủ quảng cáo nó như một sản phẩm "tốt cho sức khỏe" khi thay thế thuốc lá điếu truyền thống.

Sau 20 năm, những bằng chứng đầu tiên về tác hại của thuốc lá điện tử tới não bộ đã được tìm thấy - Ảnh 1.

Nhưng bây giờ, cuối cùng các nhà khoa học cũng có thể đuổi kịp ngành công nghiệp thuốc lá điện tử. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy loại hình hút thuốc này cũng gây hại tương tự như thuốc lá truyền thống.

Do đó, thuốc lá điện tử không nên được coi là một sản phẩm thay thế cho những ai đang hút thuốc lá điếu. Và tất nhiên, mọi người không bao giờ nên bắt đầu hút thuốc lá dù là thuốc lá điện tử hay các sản phẩm hóa hơi.

Nghiên cứu mới cho thấy thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến não bộ giống với thuốc lá truyền thống

Các nghiên cứu chỉ ra tác hại của thuốc lá điện tử tới não bộ xuất hiện muộn hơn những nghiên cứu tương tự cho thấy thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến phổi và sức khỏe hệ tim mạch. Tuy nhiên, điều này không làm giảm nhẹ sự nghiêm trọng mà các nhà khoa học tìm thấy.

Theo đó, một nghiên cứu đánh giá tổng hợp trên tạp chí American Journal of Pathology đã kết luận thuốc lá điện tử gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên hàng rào máu não và có thể gây suy giảm nhận thức tương đương với thuốc lá điếu.

Sau 20 năm, những bằng chứng đầu tiên về tác hại của thuốc lá điện tử tới não bộ đã được tìm thấy - Ảnh 2.

Chúng ta biết trong não có một tập hợp các vi mạch máu được gọi là microvascuature. Đó là các mạch máu chuyên biệt mang oxy và chất dinh dưỡng đến nuôi não và tủy sống. Các mạch máu này cũng có chức năng điều chỉnh môi trường hóa học cho não cũng như như từng tế bào thần kinh.

Cấu trúc vi mao mạch của não là độc nhất trong tất cả các bộ phận của cơ thể. Trong đó có chứa các tế bào nội mô tạo thành một hàng rào điều tiết, ngăn giữa máu ở một bên (bên trong lòng mạch) và môi trường hóa học của não và tủy sống ở phía bên kia. Lớp tế bào nội mô này được gọi là hàng rào máu não.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Pathology, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều bằng chứng tích lũy trong những năm gần đây, cho thấy việc hút thuốc lá điện tử có liên quan đến các tổn thương trên hệ thống vi mao mạch và hàng rào máu não, cuối cùng có thể dẫn đến các bệnh như thiếu máu não, tình trạng hạ đường huyết hoặc sự suy giảm nhận thức và trí nhớ ở người hút.

Một thử nghiệm trên chuột cho thấy ngay cả trong ngắn hạn, thuốc lá điện tử cũng có thể gây ra những gián đoạn trong hàng rào máu não và hệ thống vi mao mạch, khiến trí nhớ và chức năng nhận thức của chuột bị giảm sút.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phát hiện ra thuốc lá điện tử kích hoạt phản ứng căng thẳng trong các tế bào gốc thần kinh, là quần thể tế bào cuối cùng sẽ phát triển thành neuron và các loại tế bào quan trọng khác trong não.

Sau 20 năm, những bằng chứng đầu tiên về tác hại của thuốc lá điện tử tới não bộ đã được tìm thấy - Ảnh 3.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến hàng rào máu não và hệ thống vi mao mạch trong não.

Các cơ chế sinh học đằng sau những tác động này của thuốc lá điện tử chưa được hiểu rõ. Nhưng nhiều khả năng, nó tiếp tục liên quan đến phơi nhiễm nicotine ở nồng độ cao.

Mặc dù trên thị trường vẫn có các loại thuốc lá điện tử không nicotine, nhưng đại đa số các sản phẩm còn lại đều chứa chất gây nghiện này. Thậm chí, nồng độ nicotine trung bình trong thuốc lá điện tử còn cao hơn cả nồng độ trong thuốc lá truyền thống.

Hơn nữa, thuốc lá điện tử hóa hơi cũng không "sạch" như bạn tưởng. Ngoài các hóa chất chính như propylene glycol, glycerin thực vật và hương vị, các sản phẩm này vẫn chứa aldehyde phản ứng, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, kim loại nặng, nitrosamine và các chất gây oxy hóa vốn được tìm thấy trong thuốc lá điếu.

Công bằng mà nói, thuốc lá điện tử có thể giảm phơi nhiễm hắc ín khi nó được phân phối dưới dạng hơi chứ không phải khói. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết dạng phân phối này không hoàn toàn vô hại.

Thuốc lá điện tử hóa hơi có thể thúc đẩy sự tích tụ lipid trong đại thực bào phế nang, một đặc điểm không được quan sát thấy với thuốc lá truyền thống. Và bởi các hạt sol khí của hơi thuốc lá điện tử nhỏ hơn khói thuốc l, chúng có thể lắng đọng và được phổi hấp thụ nhiều hơn.

Sau 20 năm, những bằng chứng đầu tiên về tác hại của thuốc lá điện tử tới não bộ đã được tìm thấy - Ảnh 4.

"Nhìn chung, nghiên cứu tóm tắt của chúng tôi chỉ ra thuốc lá điện tử và thuốc lá cháy truyền thống có rất nhiều điểm chung. Các tác hại đã biết của chất gây oxy hóa, aldehyde phản ứng, các chất phân phối dưới dạng hạt, kim loại và chất tạo hương chọn lọc có cả trong hai sản phẩm làm dấy lên mối lo ngại về di chứng lâu dài của việc sử dụng thuốc lá điện tử", các nhà khoa học kết luận.

Các nghiên cứu thêm về tác hại của thuốc lá điện tử là rất cần thiết trong bối cảnh sản phẩm này đang dần thay thế thuốc lá điếu truyền thống và những tác hại của nó đặt ra nhiều dấu hỏi hơn là câu trả lời ở thời điểm này.

Tham khảo Forbes

NỔI BẬT TRANG CHỦ