Sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa Mặt Trăng và Trái Đất chỉ còn một nửa?

Viễn cảnh này đã được mô tả trong bộ phim “Bruce Almighty” năm 2013. Nhân vật chính do Jim Carrey thủ vai đã sử dụng quyền năng của Chúa để kéo Mặt Trăng tới gần Trái Đất hơn để khiến người yêu bất ngờ. Sau đó lũ lụt kinh hoàng nhấn chìm nhiều nơi trên Trái Đất.

Nhà vật lý học Neil Comins tại Đại học Maine cho biết viễn cảnh này không quá xa sự thật. Tác động lớn nhất của Mặt Trăng tới Trái Đất chính là thủy triều lên xuống mỗi ngày do trọng lực của Mặt Trăng.

Sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa Mặt Trăng và Trái Đất chỉ còn một nửa? - Ảnh 1.

Nhưng nếu mặt trăng chỉ còn cách xa hành tinh chúng ta một nửa khoảng cách hiện tại, thủy triều sẽ cao hơn gấp 8 lần. Một số hòn đảo sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn vào ban ngày, và con người sẽ không thể cư trú tại các khu vực ven biển.

Ngoài ra, mặt trăng cũng gây ảnh hưởng lớn tới đất liền. Nếu khoảng cách bị rút ngắn, hiệu ứng xảy ra sẽ giống như gõ chiêng bằng một cái búa. Sự thay đổi trọng lực đột ngột sẽ gây ảnh hưởng tới lớp vỏ Trái Đất, gây ra động đất, núi lửa phun trào.

Hãy lấy vệ tinh Io của sao Thổ làm ví dụ, hành tinh có núi lửa hoạt động mạnh nhất trong hệ Mặt Trời. Hiện tượng núi lửa của Io là do trọng lực dao động mạnh của sao Thổ và 2 vệ tinh khác. Trái Đất có thể phải gặp kết cục tương tự nếu đột nhiên Mặt Trăng rút ngắn khoảng cách với địa cầu.

Sẽ ra sao nếu khoảng cách giữa Mặt Trăng và Trái Đất chỉ còn một nửa? - Ảnh 2.

Thêm vào đó, tốc độ quay của Trái Đất sẽ chậm dần. Điều này là do trọng lực Mặt Trăng tác động lực kéo lên khối đại dương, và ma sát giữa nước biển và thềm đáy biển làm chậm tốc độ quay của Trái Đất lại, khiến ngày và đêm dài hơn cả.

Nếu bạn có thể sống sót sau những thảm họa trên, điểm cộng là bạn sẽ được nhìn thấy nhiều nhật thực hơn. Vào ban đêm, Mặt Trăng trở nên to hơn nhiều.

Còn nếu Mặt Trăng sẽ dần dần thu hẹp khoảng cách với Trái Đất thì sao? Lớp vỏ Trái Đất và thủy triều sẽ biến động từ từ hơn, hy vọng là sự sống có thể thích nghi dễ dàng hơn. Ngày và đêm dài hơn có thể thay đổi khí hậu và dẫn đến những thay đổi về tiến hóa đa dạng. Động vật sẽ phải thích nghi với đêm sáng trăng hơn bởi thú săn mồi sẽ dễ dàng quan sát hơn vào ban đêm.

Nhưng liệu có lí do nào có thể khiến điều này xảy ra không? Comins cho biết nếu một vật thể đủ lớn đột ngột đi ngang qua Trái Đất - Mặt Trăng, và nếu Mặt Trăng ở đúng vị trí nhất định, vật thể này có thể khiến Mặt Trăng tiến gần hơn tới hành tinh chúng ta.

Do đó nếu có một thiên thạch khổng lồ tiến gần tới Trái Đất ở thời điểm và theo hướng nhất định, nó có khả năng đẩy Mặt Trăng tới gần Trái Đất hơn. Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra thì những thay đổi sẽ không xảy ra quá bất ngờ.

Theo LiveScience