Sếp cũ của Sony thổ lộ về nỗ lực đưa game từ PlayStation lên PC

Kim,  

“Đây là một bước chuyển mình không có thiệt thòi”.

Sony, hãng phát triển và phát hành game nổi tiếng với những game độc quyền trên hệ máy PlayStation, đang dần thay đổi. Tháng 8/2020, lần đầu tiên họ đưa một tựa game độc quyền trên hệ PS lên nền tảng PC. Tựa game Horizon Zero Dawn, lúc này đã được 3 năm tuổi, như được thổi vào luồng sinh khí mới, game lập tức mang về cho Sony những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trái với những gì chúng ta vẫn nghĩ, cựu CEO của Sony Interactive Entertainment, Shawn Layden, khẳng định chiến lược đẩy game lên nền tảng PC được đưa ra mà không mấy ai phản bác. Trước khi rời Sony hồi tháng 10/2019, Layden đã là một trong nhiều giám đốc Sony ủng hộ bước nhảy vọt từ PS lên PC. Đó là lời thổ lộ mà cựu giám đốc Layden đưa ra trong một buổi podcast.

Sếp cũ của Sony thổ lộ về nỗ lực đưa game từ PlayStation lên PC - Ảnh 1.

Ông Shawn Layden.

Mở rộng mảng kinh doanh

Kế hoạch của Layden chỉ đơn giản là đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: làm cách nào để Sony thu hút những người sử dụng chưa sở hữu một chiếc console? Câu trả lời cũng đơn giản vô cùng: cộng đồng game thủ PC là một nhóm người tiêu dùng đông đảo và sẵn sàng bỏ tiền cho những sản phẩm chất lượng cao.

Giám đốc Layden nói: "Định hướng chiến lược thời tôi còn ở đó là tìm những khách hàng mới có tiềm năng trở thành fan của nhãn hiệu. Chúng tôi cần tiếp cận nơi họ trú ngụ … Bởi lẽ họ đã quyết định không tới thăm nhà mình, mình phải tìm cách tới thăm họ. Cách tốt nhất để tới nhà họ là gì? Tại sao không đi trên một trong những tựa game bán chạy nhất của chúng tôi?".

Sếp cũ của Sony thổ lộ về nỗ lực đưa game từ PlayStation lên PC - Ảnh 2.

Horizon Zero Dawn dường như là sự lựa chọn hoàn hảo. HZD là một game thế giới mở với bối cảnh thú vị và quan trọng nhất, game đã ra mắt được một thời gian. HZD trên PC sẽ không phải cạnh tranh với HZD được bán cho PlayStation.

Sony vẫn không có kế hoạch rõ ràng cho việc phát hành game bom tấn cùng lúc trên cả hai nền tảng. Hermen Hulst, chủ tịch đương nhiệm của Sony Interactive Entertainment khẳng định: “Chúng tôi trân trọng các game thủ PC, và sẽ tiếp tục tìm kiếm những khoảng thời gian hợp lý để phát hành mỗi game”.

 Với cương vị người bán hàng, Sony không việc gì phải để sản phẩm của mình cạnh tranh với nhau. Sau khi phát hành Horizon Zero Dawn trên PC, họ tiếp tục đưa một tựa game độc quyền PS, Days Gone, lên nền tảng PC. Cho tới giờ, ngoại lệ duy nhất mới là Death Stranding, khi được lên PC không lâu sau khi phát hành trên PlayStation. Cũng phải nói thêm, Hideo Kojima đã dự định đưa Death Stranding lên PC trước khi được Sony hậu thuẫn tài chính để phát triển game.

Những nước cờ tiếp theo

Cách đây không lâu, tài liệu rò rỉ cho thấy series Uncharted vốn độc quyền trên PlayStation sẽ sớm xuất hiện trên PC. Sony cũng không ngần ngại mua về những studio có khả năng “port” game từ nền tảng PS lên máy tính, đơn cử như Nixxies. Cho tới giờ Sony vẫn chưa tiết lộ Nixxies đang phát triển dự án gì. 

Sếp cũ của Sony thổ lộ về nỗ lực đưa game từ PlayStation lên PC - Ảnh 3.

Nhìn vào những thành công Sony đã có, có thể nhận định công ty sẽ nhắm tới việc đưa những game ra mắt năm 2020 lên nền tảng PC. Năm ngoái, Ghost of Tsushima, tựa game chơi đơn (singleplayer) kể về chuyến hành trình báo thù của một samurai, thành công vang dội. Việc đưa một game yêu cầu cấu hình cao như Ghost of Tsushima lên PC sẽ càng tô điểm cho cái đẹp của đất nước hoa anh đào.

Có lẽ Sony cũng vẫn sẽ giữ độc quyền một số nội dung cho nền tảng PlayStation của mình. Sony công bố bản mở rộng Director’s Cut của Death Stranding độc quyền cho hệ PlayStation, và chưa thấy có ý định đưa chúng lên PC. Bên cạnh đó, Ghost of Tsushima cũng mới được bổ sung một số nội dung mới. Không loại trừ khả năng game thủ PC sẽ được thưởng thức những bom tấn mới, và lập tức bị cuốn hút bởi cỗ máy PS5 với những tựa game độc quyền độc đáo.

Đây là một bước chuyển mình không có thiệt thòi”, cựu giám đốc điều hành Sony nhận định. “Nó cho phép người chơi ghé mắt nhìn vào thế giới của PlayStation”.

Tham khảo ArsTechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ