Sợ tác dụng phụ không tiêm vắc-xin, 2 thanh niên Mỹ nhiễm COVID-19 và phải cắt bỏ cả hai bên phổi

Thanh Long,  

Bây giờ, ngay cả khi Bargatze có bình phục trở lại, anh cũng sẽ phải uống thuốc thải ghép tạng cả đời.

Blake Bargatze, một thanh niên 24 tuổi sống ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ mắc COVID-19 sau khi tham gia một buổi hòa nhạc vào tháng 4. Mặc dù hoàn toàn khỏe mạnh và không có bệnh lý nền, các triệu chứng của Bargatze liên tục trở nặng.

Bác sĩ đã phải cho anh thở máy, rồi tiến tới đặt ECMO khi phổi của Bargatze không thể hấp thụ oxy được nữa. Họ đã chờ và cầu nguyện cho hệ miễn dịch của anh ấy chống lại được virus. Nhưng rồi cả hai lá phổi của Bargatze vĩnh viễn không phục hồi được.

Anh buộc phải phẫu thuật thay phổi nếu muốn giữ lại mạng sống. 

Sợ tác dụng phụ không tiêm vắc-xin, 2 thanh niên Mỹ nhiễm COVID-19 và phải cắt bỏ cả hai bên phổi - Ảnh 1.

Đến tháng 6, Bargatze đã trải qua hai cuộc phẫu thuật để ghép phổi mới từ người hiến tặng. Hiện anh vẫn phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ICU nhưng đã có thể nói chuyện.

Điều đầu tiên mà Bargatze nói với mẹ mình là anh cảm thấy hối hận khi đã không tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi có cơ hội. "Thằng bé muốn đợi tận 10 năm sau khi vắc-xin được phát hành. Nhiều người cũng giống như nó cứ đợi cho tới khi vắc-xin được tiêm một thời gian rồi mới đến lượt mình", bà Cheryl Nuclo, mẹ của Bargatze nói.

Trên thực tế, Bargatze đã quá chủ quan vì cho rằng mình còn trẻ và hoàn toàn khỏe mạnh. Bà Cheryl Nuclo cho biết con trai mình chỉ hút thuốc lá điện tử còn trước đó không hề mắc bệnh nền nào. Bargatze lẽ ra đã được tiêm vắc-xin trước buổi hòa nhạc, nhưng anh ấy lo ngại tác dụng phụ nên đã trì hoãn cơ hội đó.

Không ai có thể tưởng tượng COVID-19 có thể làm sụp đổ một thanh niên 24 tuổi trẻ khỏe và khiến anh ấy phải thay cả 2 lá phổi. Bây giờ, ngay cả khi Bargatze có bình phục trở lại, anh cũng sẽ phải uống thuốc thải ghép tạng cả đời.

Thông qua câu chuyện của con mình, bà Nuclo muốn thuyết phục những người đang do dự trước cơ hội được tiêm vắc-xin của mình. "Tôi chỉ không muốn ai khác phải trải qua chuyện này. Nó thật kinh khủng", bà nói.

Bản thân Bargatze cũng thuyết phục những người trong gia đình mình đi tiêm chủng. Mặc dù đã nhiễm COVID-19, Bargatze vẫn được các bác sĩ tiêm thêm vắc-xin COVID-19 ngay trước ca cấy phép phổi đầu tiên. 

Có thể đã quá muộn, nhưng mũi vắc-xin là để phòng cho căn bệnh và các biến chủng mới của COVID-19. Sau ca phẫu thuật nghiêm trọng, cơ thể anh ấy sẽ rất yếu và chưa thể phục hồi được khả năng miễn dịch.

Sợ tác dụng phụ không tiêm vắc-xin, 2 thanh niên Mỹ nhiễm COVID-19 và phải cắt bỏ cả hai bên phổi - Ảnh 2.

Blake Bargatze và những người trong gia đình mình sau ca phẫu thuật ghép phổi.

Tại tiểu bang Ohio, một đầu bếp người Mỹ 25 tuổi tên là Marcus Hartford cũng đã phải trải qua hoàn cảnh tương tự. Hartford chưa được tiêm một mũi vắc-xin nào trước khi anh nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc.

Hậu quả của căn bệnh là anh ấy đã phải nằm viện suốt 3 tháng qua. Janelle Janatowski, mẹ của Hartford nói với NBC News rằng con trai bà đã phải cắt bỏ một phần phổi bên phải. Nhưng các bác sĩ nhận định có thể cậu ấy sẽ phải cắt bỏ cả hai lá phổi và ghép phổi mới.

Cũng giống như Bargatze, bà Janatowski cho biết con trai mình không mắc bệnh nền. Hartford thậm chí còn sống lành mạnh và không bao giờ uống rượu hay hút thuốc. Vài ngày trước khi nhiễm COVID-19, Hartford nằm trong nhóm những người có thể được nhận vắc-xin.

Bản thân bà Janatowski khi đó cũng do dự và không muốn con mình tiêm phòng. Nhưng bây giờ, với những gì xảy ra với Hartford, bà Janatowski đã rất hối hận. "Đến tận bây giờ tôi vẫn không thể tin vào những gì đã xảy ra. Mọi thứ với tôi giống như một cơn ác mộng vậy", Janatowski nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết vắc-xin COVID-19 không chỉ có hiệu quả trong việc bảo vệ người tiêm khỏi mắc bệnh. Nếu lỡ như sau khi tiêm vắc-xin mà bạn vẫn mắc COVID-19, căn bệnh cũng sẽ rất nhẹ và bạn nhiều khả năng không phải nhập viện.

Sợ tác dụng phụ không tiêm vắc-xin, 2 thanh niên Mỹ nhiễm COVID-19 và phải cắt bỏ cả hai bên phổi - Ảnh 3.

Số liệu thống kê tuần trước của CDC cho thấy hiện có tới 99,5% số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ nằm trong nhóm những người chưa tiêm chủng. 

Ở các quận và tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin thấp, số lượng ca mắc COVID-19 và phải nhập viện vẫn tăng cao. Trong khi, ở các tiểu bang đã đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được chủng ngừa, COVID-19 đang có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Các quan chức y tế tại Mỹ tiếp tục khuyến cáo người dân đi tiêm phòng, đặc biệt là khi biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng. 

Câu chuyện của Blake Bargatze và Marcus Hartford, những thanh niên trẻ khỏe nhưng nhiễm COVID-19 nặng bây giờ đang là tấm gương cho những người còn do dự vắc-xin khác. COVID-19 rõ ràng là không chừa một ai, và ai cũng có nguy cơ tiến triển nặng, thậm chí tử vong nếu không được tiêm chủng.

Sợ tác dụng phụ không tiêm vắc-xin, 2 thanh niên Mỹ nhiễm COVID-19 và phải cắt bỏ cả hai bên phổi - Ảnh 5.

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ