SpaceX đã thành công trong việc phóng vệ tinh tình báo Mỹ và đáp tên lửa Falcon 9 xuống đất an toàn

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Giấc mơ về một đội ngũ tên lửa tái sử dụng mạnh mẽ của Elon Musk không còn xa nữa.

Lúc 7 giờ 15 phút chiều theo giờ Đông Bắc Mỹ (ET) tức 18 giờ 15 phút tối theo giờ Việt Nam, chiếc tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã thành công trong việc mang theo vệ tinh bí mật của Cộng đồng Tình báo Mỹ lên quỹ đạo rồi đáp trở lại bệ phóng đặt dưới mặt đất.


Hệ thống đẩy của Falcon 9 đã xuống mặt đất an toàn.

Hệ thống đẩy của Falcon 9 đã xuống mặt đất an toàn.

Đáng lẽ ra, SpaceX đã cho phóng tên lửa từ ngày hôm qua nhưng sự cố về cảm biến đã khiến sự kiện phóng phải dời lại sang ngày hôm nay, mùng 1 tháng 5.

Lần phóng tàu này đánh dấu mốc lần thứ 4, SpaceX đã đưa hệ thống phóng của một quả tên lửa Falcon 9 trở lại mặt đất an toàn. Bên cạnh đó, đây cũng là lần đầu tiên công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX nhận được một hợp đồng từ ban tình báo của Mỹ.

Những người dân tại vùng Orlando cách Mũi Canaveral tới hơn 77 km cũng vẫn nghe thấy được tiếng nổ siêu thanh gây ra bởi Falcon 9.

Bởi tính chất nhạy cảm và tính an ninh của vệ tinh cao, nên chẳng ai rõ sứ mệnh phóng mang tên NROL-76 này là để làm gì, vệ tinh vừa lên không sẽ được dùng vào mục đích nào.

Huy hiệu của đợt phóng này là hai nhà thám hiểm Lewis và Clark – hai người đầu tiên tiến hành thám hiểm miền Tây của nước Mỹ hiện đại. Cơ quan Tình báo giải thích rằng nhiệm vụ của họ không khác nhiệm vụ năm xưa là mấy, cũng là thám hiểm một vùng đất mới nào đó rồi báo lại cho chính quyền. Ngoài ra, chẳng có thông tin gì khác cả.

Rõ ràng là ta không biết được cơ quan bí mật trên muốn làm gì, nhưng ta biết chắc rằng những sự kiện phóng tên lửa này của Elon Musk, giám đốc SpaceX, nhằm vào mục đích gì. Tham vọng của ông là trong tương lai, SpaceX sẽ có một đội ngũ tên lửa có thể tái sử dụng mạnh mẽ, sẵn sàng cho công cuộc chinh phục vũ trụ của con người.

Với lần thành công tiếp theo này, ta thấy cái “tham vọng” ấy không còn xa nữa.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ