SpaceX mất 40 vệ tinh internet Starlink do bão từ

Kim,  

Số vệ tinh mới lên không tuần trước sẽ sớm rơi xuống Trái Đất.

SpaceX sẵn sàng tinh thần đón nhận mất mát, đăng tải thông báo 40 vệ tinh internet Starlink đã hỏng khi gặp phải bão địa từ. Đáng tiếc, SpaceX mới phóng số vệ tinh này lên quỹ đạo tuần trước.

Hôm mùng 3/2 theo giờ địa phương, tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng lên không 49 vệ tinh Starlink từ Trung tâm Không gian Kennedy đặt tại Florida. Chỉ một ngày sau, cường độ bão địa từ đột ngột tăng nhẹ, gây cản trở hoạt động của các vệ tinh và phá hủy hầu hết chúng.

Những phân tích ban đầu cho thấy sức cản do bão địa từ sinh ra đã ngăn số vệ tinh rời khỏi chế độ an toàn để bắt đầu quy trình ổn định quỹ đạo, phải tới 40 vệ tinh đã và sẽ quay trở lại khí quyển Trái Đất”, SpaceX viết trên trang chủ của mình.

SpaceX mất 40 vệ tinh internet Starlink do bão từ - Ảnh 1.

Tàu Falcon 9 đưa những vệ tinh "xấu số" lên không.

Bão địa từ xuất hiện khi gió Mặt Trời mạnh, thổi gần Trái Đất sản sinh ra những dòng plasma trong quyển từ bảo bọc chúng ta. Tương tác giữa bão địa từ và tầng trên của khí quyển có thể làm ảnh hưởng tới các vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp, đơn cử như số vệ tinh Starlink vừa mất kiểm soát. Cơn gió Mặt Trời chứa các hạt mang điện tiếp cận Trái Đất vào ngày 2/2, bắt nguồn từ một vụ bùng nổ trên bề mặt Mặt Trời diễn ra cuối tháng 1 vừa qua.

Tất cả 49 vệ tinh lên không tuần trước đều bắt đầu hành trình ổn định quỹ đạo từ độ cao 210km so với bề mặt Trái Đất, một điểm khởi hành khá thấp. SpaceX chủ đích làm vậy để nhanh chóng dọn dẹp mảnh vỡ trong trường hợp chuyến bay bất thành. Hóa ra, phương pháp này lại khiến vệ tinh dễ bị bão địa từ tác động.

Thực tế, GPS trên vệ tinh cho thấy tốc độ bay cao và cường độ cơn bão đã khiến sức cản của khí quyển tăng 50% so với những chuyến bay trước đây”, SpaceX viết trên trang chủ. 40 vệ tinh đã mất kiểm soát, dự kiến sẽ sớm rơi trở lại Trái Đất.

https://genk.vn/spacex-mat-40-ve-tinh-internet-starlink-do-bao-tu-20220209164552119.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ