Steam Deck cho phép game thủ cài Windows và cả phần mềm khác nữa, bạn có cài Epic Games Store vào cũng được

Kim,  

Về cơ bản, đây là cỗ PC dạng cầm tay.

Steam Deck, hệ thống chơi game cầm tay mới do Valve phát triển sẽ mang thư viện Steam khổng lồ tới lòng bàn tay người chơi. Vừa có thể gọi nó là “máy Switch của game thủ PC”, lại vừa không nên làm vậy: game thủ sử dụng Steam Deck có thể tự do tùy biến cỗ máy chơi game cầm tay của mình theo những cách chỉ PC mới có. 

Bạn có thể cài hệ điều hành khác hay những phần mềm khác theo ý mình.

Steam Deck cho phép game thủ cài Windows và cả phần mềm khác nữa, bạn có cài Epic Games Store vào cũng được - Ảnh 1.

Trong bài phỏng vấn với IGN, Pierre-Loup Griffais - nhà phát triển đang công tác tại Valve nhận định Steam Deck “có thể chạy gần như mọi thứ bạn vẫn vận hành trên PC”. Người chơi còn có thể “alt-tab” khi đang chơi game để bật trình duyệt, làm những gì mình muốn. 

Sau khi trên tay Steam Deck, IGN khẳng định người dùng còn có thể xóa toàn bộ SteamOS và cài Windows. Dù rằng hành động này có thể khiến game không chạy mượt mà nữa (do bản SteamOS này đã được tối ưu cho Steam Deck), bạn vẫn có được quyền tùy biến phần mềm có trên thiết bị cầm tay này. Thậm chí, người chơi còn có thể cài thêm cả những cửa hàng bán game khác ngoài Steam.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chơi game thông qua dịch vụ Game Pass hay cài launcher của Epic Games Store để chơi game bán độc quyền trên Epic. 

Steam Deck cho phép game thủ cài Windows và cả phần mềm khác nữa, bạn có cài Epic Games Store vào cũng được - Ảnh 2.

Chúng tôi không nghĩ rằng nên giới hạn phần mềm người dùng có thể cài đặt, hay tự định hướng sử dụng cho người dùng”, nhà thiết kế Lawrence Yang đang làm việc cho Valve nhận định. “Nếu bạn mua Steam Deck, tức là bạn đang sở hữu PC rồi. Bạn có thể cài bất cứ thứ gì mình muốn, và gắn bất cứ thiết bị ngoại vi nào cho nó. Có lẽ, nên coi máy là một chiếc PC nhỏ được gắn thêm tay cầm”.

Valve còn bán kèm một dock cắm máy cho phép bạn kết nối Steam Deck với màn hình lớn, như TV hay màn chơi game chuyên dụng. Đối lập với Nintendo Switch, máy chơi game cầm tay của Valve đem đến sự tự do: người chơi có thể tự cài hệ điều hành, phần mềm, trình duyệt để lướt web hay sử dụng nhiều những dịch vụ khác nữa. 

Với thư viện game PC khổng lồ và khả năng tùy biến linh hoạt, có lẽ Steam Deck sẽ không cần tới game độc quyền để có thể thăng hoa trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ