Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm ra cách xét nghiệm nhóm máu trong vòng 30 giây chỉ bằng 1 tờ giấy

Nguyễn Tuấn Tài , Theo Thời Đại

Phương pháp kiểm tra nhóm máu mới cực nhanh, chính xác và kinh tế.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết họ đã phát triển thành công một phương pháp kiểm tra nhanh nhóm máu của bệnh nhân chỉ trong vòng 30 giây. Phương pháp này sử dụng một loại giấy đặc biệt, nó rẻ, nhanh chóng, dễ sử dụng và cho kết quả chính xác.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine của Hoa Kỳ, Hong Zhang và các đồng nghiệp của ông từ Đại học Quân Y số 3 của Trung Quốc đã nói rằng cần phát triển “một chiến lược đơn giản và kinh tế” trong việc xác định nhóm máu nhanh. Đó là bởi những phương pháp truyền thống “yêu cầu nhiều lao động, kỹ thuật cao và tốn nhiều thời gian”.

Không giống như những phương pháp truyền thống, phương pháp thử nghiệm trên giấy mới có thể phân loại mẫu máu theo hai hệ thông thường là ABO và Rh trong vòng 30 giây.

Để tạo ra phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã lợi dụng những phản ứng hóa học giữa các protein huyết thanh và một chất nhuộm có tên bromocreosol xanh. Mỗi tấm giấy này cũng được trang bị các kháng thể giúp nhận dạng các mẫu máu khác nhau, như kháng nguyên A hoặc B, có thể được tìm thấy trên bề mặt của hồng cầu.

Khi một giọt máu được đưa vào, kết quả sẽ xuất hiện dựa trên sự thay đổi của màu sắc tại bề mặt quan sát kết quả của tấm giấy: màu xanh nếu kháng thể của nhóm máu xuất hiện trong mẫu máu và màu nâu nếu không có.

Sự xuất hiện của kháng nguyên A hoặc B hoặc cả hai đều cho thấy nhóm máu của bệnh nhân là A, hoặc B, hoặc AB trong khi nếu không có cả A và B cho thấy đó là nhóm máu O. Phương pháp mới này cũng có thể phát hiện kháng thể trong huyết tương, giúp xác định chi tiết nhóm máu của bệnh nhân chỉ trong khoảng 2 phút.

Sau khi phân tích 3.550 mẫu máu lâm sàng, phương pháp này đã được chứng minh là cho kết quả đúng 99.9% và sự không nhất quán chỉ xảy ra trong các thử nghiệm với các nhóm máu không phổ biến.

Phương pháp mới không chỉ cung cấp một hướng đi mới trong xét nghiệm nhóm máu mà còn có thể được sử dụng trong những tình huống giới hạn về thời gian và nguồn lực như trong vùng chiến tranh, vùng sâu vùng xa và trường hợp khẩn cấp”, nghiên cứu viết.

Tham khảo news.xinhuanet

NỔI BẬT TRANG CHỦ