Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên "đám mây"

Khoảng cách từ Windows đến Mac và iPad, iPhone chưa bao giờ ngắn gọn đến thế.

Ngày xưa khi nói đến Windows thì chúng ta sẽ biết đó là hệ điều hành được cài đặt và sử dụng trên máy tính, nhưng với sự phát triển của công nghệ, Microsoft giờ đây đã đưa Windows lên “mây” với Windows 365.

Windows 365 là dịch vụ cho phép người dùng doanh nghiệp truy cập vào PC dựa trên nền tảng đám mây chạy Windows từ mọi nơi. Nó có nghĩa là bạn có một máy tính Windows 10 chính thức từ Microsoft, chỉ là không cần phải cài đặt hệ điều hành. Điểm quan trọng là điều này không giới hạn ở máy tính Windows - Windows 365 cũng có thể chạy trên Mac, iPad hoặc iPhone.

Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên đám mây - Ảnh 1.

Bạn có thể điều hướng đến trang web Cloud PC thông qua tất cả các trình duyệt web hiện đại cũng như thông qua ứng dụng Remote Desktop miễn phí của Microsoft trên Mac và iPad / iPhone và nó cũng khả dụng trên M1 Mac.

Windows 365 hoạt động thế nào trên Mac/iPad

Việc sử dụng dịch vụ có thể thực hiện được thông qua trình duyệt khi truy cập vào địa chỉ windows365.microsoft.com trên hầu hết các hệ điều hành, bao gồm Android, iPhone, iPad và Mac.

Bạn chỉ cần đăng nhập bằng thông tin hợp lệ. Từ đó, bạn để máy tính đám mây của mình tự định cấu hình trước khi khởi chạy. Sau khi nó đã sẵn sàng, bạn có thể dễ dàng nhấp vào máy tính đám mây mà bạn chọn để khởi chạy Windows. Khoảng cách từ Windows đến Mac và iPad, iPhone (có vẻ không phù hợp để sử dụng lắm) chưa bao giờ ngắn gọn đến thế.

Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên đám mây - Ảnh 2.

Windows 10 không yêu cầu nhiều sức mạnh để chạy trơn tru, vì vậy việc chạy nó qua web sẽ không có nhiều vấn đề. Dù vậy, nhiều người dùng đã báo cáo rằng Windows 365 trên iPad hoạt động không ổn định, hiện tại dường như có một số lỗi trong hệ thống và máy tính đám mây gặp một số sự cố khởi động.

Tuy nhiên, nếu dùng ứng dụng Remote Desktop thì chất lượng tốt hơn nhiều. Về mặt lý thuyết thì bạn sẽ có cài đặt Windows chạy mượt mà trong một ứng dụng trên iPad tải từ App Store. "Tải và cài đặt Windows từ App Store" nghe cũng có vẻ thú vị.

Tính năng này tương tự như phần mềm ảo hóa và truy cập từ xa, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thấy một dịch vụ chính thức từ Microsoft.

Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên đám mây - Ảnh 3.

Dịch vụ mới này rất thú vị cho những người đang sử dụng Mac và iPad, nhưng công việc lại phụ thuộc vào một phần mềm Windows cụ thể. Cho đến nay, lựa chọn tốt nhất của họ là sử dụng phần mềm ảo hóa như Parallels hoặc VMware để truy cập máy ảo Windows.

Mặc dù Windows 356 có vẻ như là một dịch vụ tuyệt vời, nhưng cần lưu ý rằng nhược điểm trên giải pháp đám mây của Microsoft là phí hàng tháng khá cao và nếu bạn muốn có thêm bộ nhớ và không gian lưu trữ thì chi phí còn cao hơn nữa. Ngoài ra, bạn chỉ có thể sử dụng Windows 365 nếu như có kết nối internet tốt, vì mọi thứ phải được truyền qua web.

Windows 365 có phần mềm nào?

Trong Windows 365, bạn sẽ có quyền truy cập vào các ứng dụng Microsoft 365 như Word, Excel, PowerPoint và Excel. Microsoft Teams cũng sẽ được hỗ trợ trên hầu hết các gói, cũng như Adobe Reader, trình duyệt Edge và phần mềm chống virus Microsoft Defender.

Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên đám mây - Ảnh 4.

Chạy các ứng dụng của bên thứ ba trên Windows 365 cũng rất dễ dàng. Bạn có thể tải xuống bất kỳ ứng dụng Windows truyền thống nào từ web, cũng như tải từ Microsoft Store.

Bạn thậm chí có thể tải iTunes cho Windows và chạy nó trên iPadOS thông qua Windows 365. Các ứng dụng như Spotify, Netflix, Pinterest, Affinity Photo và hơn thế nữa đều đã có trên Microsoft Store. Windows 365 đi kèm với các ứng dụng Microsoft Office và Xbox, vì vậy bạn không cần tải chúng xuống riêng lẻ.

Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên đám mây - Ảnh 5.

Tóm lại, Windows 365 có thể là sự khởi đầu của một dịch vụ rất hấp dẫn. Đây là thời điểm lý tưởng, khi các công ty bắt đầu áp dụng mô hình làm việc linh hoạt, với sự kết hợp giữa nhân viên làm việc từ xa và từ văn phòng. Dịch vụ này có thể sẽ giúp quá trình chuyển đổi giữa làm việc tại văn phòng và ở nhà diễn ra suôn sẻ.

Sự khác biệt giữa Windows và Mac, iPad giờ chỉ còn là vài cú click trên đám mây - Ảnh 6.

Nhưng như đã nói, mức giá của Windows 365 vẫn còn khá cao, từ 24 USD/tháng cho 1 CPU (Xeon), 2GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ; cho đến 162 USD/tháng cho 8 CPU, 32GB RAM, 512GB. Bạn sẽ được giảm thêm 4 USD nếu có Windows Hybrid Benefit.

Một điều nữa kìm hãm dịch vụ này phát huy tiềm năng của nó như một cách để chạy Windows trên máy Mac, là nó chỉ giới hạn cho các công ty và tổ chức giáo dục vào lúc này. Microsoft chưa cho biết liệu nó có mở rộng cho người dùng cá nhân trong tương lai hay không. Ngoài ra, có lẽ cũng không ít người dùng cảm thấy khó chịu với việc sử dụng máy tính, nhưng lại không thật sự sở hữu nó.

Tham khảo: MacWorld, 9to5mac

NỔI BẬT TRANG CHỦ