Sự thật đằng sau những ngôi nhà giá 1 USD tại Italy: Nhà rẻ như cho không, nhưng tiền tu sửa mới khiến nhiều người phải "ngã ngửa"

DG,  

Đây được xem là nỗ lực nhằm thu hút cư dân trẻ tuổi hơn đến với các thị trấn nghèo tại Italy và vực dậy nên kinh tế của những nơi này, vốn đang phải đối diện với nguy cơ biến mất hoàn toàn vì thanh niên trai tráng lần lượt bỏ xứ đi tìm cơ hội ở những thành phố lớn.

Kể từ đầu năm 2019 đến nay, đã có khoảng 16 thị trấn tại Italy triển khai chiến dịch bán nhà với giá chỉ 1,1 USD/căn, tức khoảng 25.000 đồng. Chương trình vừa độc vừa lạ đã nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông, và ngay lập tức người dân từ khắp mọi nơi trên thế giới đều đổ xô về các thị trấn này, với hy vọng có thể mua nhà rẻ như mua rau. Tuy nhiên, đằng sau đó lại là cả 1 câu chuyện về sự nỗ lực cứu vãn những vùng quê nghèo đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn trên bản đồ Italy.

Sự thật đằng sau những ngôi nhà giá 1 USD tại Italy: Nhà rẻ như cho không, nhưng tiền tu sửa mới khiến nhiều người phải "ngã ngửa" - Ảnh 1.

Những ngôi nhà được bán với giá gần như cho không là kế hoạch giúp hồi sinh những thị trấn nghèo tại Italy.

Tất cả các thị trấn triển khai chiến dịch đặc biệt này đều đang phải đối diện với tình trạng già hóa dân số vì thanh niên trẻ khỏe đều dần bỏ xứ để tìm kiếm cơ hội việc làm ở những thành phố lớn. Sau khi trải qua trận động đất kinh hoàng vào năm 1968, nhiều người đã quyết định nhận tiền bảo hiểm và dọn đi nơi khác sinh sống, thay vì sửa sang lại nhà cửa với mức phí cao hơn rất nhiều.

Kể từ đó, những ngôi nhà ở các thị trấn này lần lượt bị bỏ hoang và rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng. Nền kinh tế cũng vì thế mà suy sụp và chết dần chết mòn theo bước chân của những người ra đi. Đó là lý do chính quyền địa phương quyết định bán những căn nhà như vậy với giá gần như cho không với 2 mục đích chính: Thu hút nhiều cư dân mới trẻ hơn, năng động hơn để “hồi sinh” cho quê nhà của mình; và tạo ra việc làm mới với các cơ sở mới như nhà hàng, công ty xây dựng, công ty thiết kế… để có thể vực dậy kinh tế nơi này.

Sự thật đằng sau những ngôi nhà giá 1 USD tại Italy: Nhà rẻ như cho không, nhưng tiền tu sửa mới khiến nhiều người phải "ngã ngửa" - Ảnh 2.

Giá nhà thì rẻ rồi, nhưng giá sửa sang, cải tạo thì lại không hề "dễ thở" chút nào.

Nghe hấp dẫn là vậy, nhưng đổi lại, những người đến mua nhà cũng phải chấp nhận khá nhiều điều kiện khắt khe, và đương nhiên, họ sẽ phải chuẩn bị nhiều tiền hơn là 1 USD. Đầu tiên, ngoài số tiền mua nhà ra, họ phải đóng thuế khoảng 400 USD; đặt cọc từ 2300 - 5600 USD tùy thị trấn; và bắt buộc phải hoàn thành quá trình tu sửa lại ngôi nhà của mình trong vòng 3 năm. Theo ước tính của Business Insider, người mua có thể sẽ phải chi đến 76000 USD (hơn 1,7 tỷ đồng) để sở hữu căn nhà vốn được rao bán với giá 1 USD.

Ngoài ra, không phải ngôi nhà nào thuộc chương trình này cũng được bán với giá rẻ như cho không như vậy, bởi có những căn được đấu giá và có thể được trả đến vài nghìn USD là chuyện bình thường. Dẫu vậy, nhiều người vẫn vui vẻ tích cực tham gia, bởi họ cho rằng con số đó vẫn chưa là gì so với giá đất, giá nhà đắt đỏ ở một số quốc gia Châu Âu hay Bắc Mỹ hiện nay.

Cụ thể những ngôi nhà 1 USD này có gì đặc biệt, mời bạn theo dõi đoạn video dưới đây.

[Vietsub] Sự thật đằng sau những ngôi nhà được rao bán với giá 1 USD tại Italy: Giá nhà rẻ như cho không, giá sửa lại có thể khiến người ta ngã ngửa, nhưng đằng sau đó là cả 1 nỗ lực hồi sinh những thị trấn đang đối diện với nguy cơ biến mất trên bản đồ Italy.

Theo BI

https://genk.vn/su-that-dang-sau-nhung-ngoi-nha-gia-1-usd-tai-italy-nha-re-nhu-cho-khong-nhung-tien-tu-sua-moi-khien-nhieu-nguoi-phai-nga-ngua-2022032817133325.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ