Sự thật tàn ác phía sau cơn sốt 'hộp mù' online ở Trung Quốc: Bán cả thú cưng còn sống

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Những con thú cưng bị nhét vào trong "blind box" và vận chuyển như hàng hóa thông thường, kết quả là một làn sóng động vật chết ngạt và sự phẫn nộ của công chúng.

Vào tối 3/5 vừa qua, một nhóm các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật ở Thành Đô, một thành phố phía Tây Nam Trung Quốc, đã thực hiện một cuộc kiểm tra và có phát hiện kinh hoàng.

Tại một kho hậu cần địa phương, họ tìm thấy một chồng hộp khổng lồ, đã được đóng gói sẵn sàng để vận chuyển. Tổng cộng có 160 chiếc hộp, chất đống cao tới cả mét. Và bên trong những chiếc hộp, họ có thể nghe thấy những tiếng kêu yếu ớt.

Bởi mỗi chiếc hộp chứa một con mèo hoặc con chó sống. Chúng đã được đưa đến kho chứa bên trong những chiếc thùng và được ngụy trang như những gói chuyển phát nhanh thông thường, và sắp được chuyển đến các thành phố trên khắp Trung Quốc. Nhiều con vật đã ở trong tình trạng nguy kịch.

Các tình nguyện viên đã làm tất cả những gì có thể để giúp các sinh vật, như cho chúng uống nước đường bằng ống tiêm qua các lỗ trên hộp. Nhưng họ không thể cứu tất cả. Đến sáng ngày hôm sau, bốn con vật đã chết.

Sự thật tàn ác phía sau cơn sốt hộp mù online ở Trung Quốc: Bán cả thú cưng còn sống - Ảnh 1.

Các thành viên của một nhóm bảo vệ động vật kiểm tra một chồng hộp chứa động vật sống tại một trung tâm hậu cần ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, ngày 3/5/2021.

Vụ việc đã khiến dư luận Trung Quốc tập trung chú ý vào một xu hướng bán hàng online mới đầy tàn ác, đang ngày càng gia tăng trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc. Đó là buôn bán động vật sống bên trong các "hộp mù".

"Hộp mù" hay "blind box" là một hộp quà chứa một món đồ chơi bí ẩn. Người mua sẽ không biết mình nhận được gì, chúng có thể rẻ hoặc đắt hơn giá trị số tiền mà họ đã bỏ ra để mua. Trào lưu này đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc thời gian qua, với công ty dẫn đầu thị trường là Pop Mart đã được đánh giá là một công ty trị giá hàng tỷ USD. Nhưng giờ đây, các đơn vị bán hàng online đã bắt đầu thay đổi khái niệm này, bằng cách thay thế đồ chơi bằng một con vật cưng bí ẩn.

Kể từ tháng 1 vừa qua, nhiều cửa hàng cung cấp "hộp mù" chứa tất cả các loại động vật - bao gồm chó, mèo, rùa và thậm chí cả nhện - đã hoạt động trên các nền tảng thương mại điện tử Taobao và Pinduoduo. Trong hầu hết các trường hợp, người mua không được phép chọn một giống loài cụ thể hoặc trả lại chúng nếu không thích.

Và do việc gửi động vật sống bên trong các gói hàng chuyển phát nhanh thông thường là bất hợp pháp, nên những người bán đã tìm cách ngụy trang chúng. Ở sự việc tại Thành Đô, những người hàng xóm gần kho hậu cần đã nghe thấy tiếng các con vật hú lên bên trong kho trong khoảng hai tuần, trước khi báo cho nhóm bảo vệ động vật.

"Hầu hết những người bán hộp mù đều nói rằng những con vật này là con cái của những giống chó hoặc mèo đắt tiền, nhưng thực ra chúng chỉ là những con chó ở nông thôn", một thành viên của nhóm bảo vệ tên Zhou cho biết. "Mọi người mua chúng, và một khi thấy không thích những gì có trong hộp, họ sẽ trả lại hoặc bỏ rơi chúng."

Các tình nguyện viên đã đăng ảnh và video về những con vật này lên mạng xã hội Trung Quốc Weibo. Câu chuyện nhanh chóng làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của công chúng nước này. Những người bình luận không chỉ lên án các nhà cung cấp dịch vụ mà còn cả khách hàng, các công ty hậu cần và việc thực thi pháp luật lỏng lẻo khiến giao dịch này trở nên khả thi.

"Theo quan điểm của các loài động vật, nó vô cùng tàn nhẫn", một người dùng viết. "Từ quan điểm của sức khỏe cộng đồng, nó có thể lây lan virus."

Đài truyền hình nhà nước CCTV đã xem xét vụ việc, mô tả xu hướng mua hộp mù chứa vật nuôi sống là "một sự rời bỏ bản chất của con người" "xu hướng giải trí điên rồ."

Sự thật tàn ác phía sau cơn sốt hộp mù online ở Trung Quốc: Bán cả thú cưng còn sống - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình cho thấy một cửa hàng quảng cáo hộp mù dành cho thú cưng trên nền tảng thương mại điện tử.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương dường như không tìm người có thể giải quyết vấn đề này. Hôm 4/5, cảnh sát ở Thành Đô nói với truyền thông trong nước rằng họ không có quyền lực để giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, các quan chức từ phòng nông nghiệp và nông thôn địa phương cho biết họ chỉ chịu trách nhiệm quản lý việc vận chuyển động vật và các biện pháp kiểm soát virus.

"Nếu các tranh chấp kinh tế có liên quan, chúng tôi không có thẩm quyền quản lý chúng", các quan chức cho biết.

Trên các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, các nhà cung cấp vẫn công khai bán "hộp mù" chứa động vật, mặc dù có vẻ như các nền tảng này đang thực hiện một số nỗ lực để kìm hãm hoạt động này lại.

Tìm kiếm từ khóa "hộp mù dành cho thú cưng" trên Taobao vào ngày 5/5, một số cửa hàng bán "hộp mù" chứa rùa đã xuất hiện. Một cửa hàng có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này, cho biết thông tin về doanh số bán hơn 300 con rùa mỗi tháng, với giá dao động từ 20 nhân dân tệ đến 1.300 nhân dân tệ.

Trên trang của cửa hàng, khách hàng đã để lại các bình luận bao gồm "nó đã chết khi tôi mở hộp", "người bán đã gửi cho tôi một quả trứng" và "rất ủng hộ".

Một người ủng hộ quyền lợi động vật, yêu cầu giấu tên vì lý do riêng tư, nói rằng bất chấp nỗ lực của các nền tảng để đóng cửa các cửa hàng bán hộp mù dành cho thú cưng, nhiều nhà cung cấp đang né tránh quy định bằng cách sử dụng các từ khóa khác nhau.

"Trên Pinduoduo, chúng tôi vừa tìm thấy khá nhiều cửa hàng tuyên bố rằng hiện họ không thể vận chuyển các thùng hàng đến tỉnh Tứ Xuyên hoặc sử dụng ZTO Express", người này cho biết.

Theo một tuyên bố được đưa ra bởi dịch vụ chuyển phát nhanh ZTO Express, một trong những giám đốc an ninh của công ty ở Tứ Xuyên đã bị đình chỉ sau vụ việc tại Thành Đô.

Công ty nói thêm rằng sau một cuộc điều tra, họ đã xác nhận những động vật sống đã được bán thông qua một nền tảng thương mại điện tử. Công ty cũng thừa nhận họ đã vi phạm quy định bưu chính của Trung Quốc khi chấp nhận các gói hàng có chứa động vật.

Tại Thành Đô, những con vật sống sót đã được chuyển đến một cửa hàng thú cưng địa phương, nơi chúng đang được cách ly tạm thời, theo Zhou.

"Sau khi có kết quả kiểm tra, những con mèo và chó khỏe mạnh sẽ được gửi đến trung tâm cứu hộ Aizhijia, nơi lưu giữ 5.000 con vật đã được giải cứu", Zhou nói. "Những con bị bệnh sẽ được điều trị càng sớm càng tốt."

Nhưng tình nguyện viên này nói thêm rằng những sự cố tương tự có thể tiếp tục xảy ra, trừ khi Trung Quốc thông qua luật bảo vệ động vật mạnh mẽ hơn.

"Việc Trung Quốc thiếu luật bảo vệ các loài động vật nhỏ khiến những vấn đề này trở nên khó giải quyết", Zhou nói. "Nếu chúng ta muốn ngăn chặn điều này xảy ra một lần nữa, chúng ta phải có luật để hạn chế hành vi của người dân."

Tham khảo sixthtone

NỔI BẬT TRANG CHỦ