Tai nạn thương tâm khi sạc pin xe điện trong nhà, hiện trường để lại gây ám ảnh

Bảo Nam,  

Một vụ cháy bình ắc quy xe đạp điện mới đây đã cướp đi sinh mạng của hai vợ chồng trẻ.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc mới đây đã đưa ra lời cảnh báo người dân về việc sạc pin xe điện trong nhà. Cảnh báo xuất phát từ một vụ tai nạn thương tâm, xảy ra đêm 25/1 vừa qua.

Trong bức ảnh dưới đây là hiện trường còn lại của một vụ cháy. Đó là một phòng đơn chưa đầy 10 mét vuông của một căn nhà một tầng chỉ có cửa chính và cửa sổ. Khoảng cách giữa giường và cửa chưa đầy 1 mét, tuy nhiên cả hai nạn nhân là một cặp vợ chồng trẻ đã không thể thoát được ra ngoài khi sự cố xảy ra.

Tai nạn thương tâm khi sạc pin xe điện trong nhà, hiện trường để lại gây ám ảnh - Ảnh 1.

Hiện trường để lại cũng cho thấy người chồng đã dùng thân mình để bảo vệ vợ trong lúc nguy cấp, nhưng cũng không cứu được người vợ thân yêu của mình khỏi nguy hiểm.

Điều gì đã mang đến cho họ một thảm cảnh như vậy? Hãy xem video giám sát quay từ bên ngoài căn nhà:

Video ghi lại cảnh tai nạn nổ pin xe điện.

Vào lúc 4:49:42 sáng, một điểm sáng nhỏ lóe lên trên màn hình camera.

Vào lúc 4:49:45, chỉ sau 3 giây, các điểm sáng dần dần lấp đầy toàn bộ ống kính.

Vào lúc 4:49:47, tia lửa bắn tung tóe khắp nơi, cho thấy sự bùng nổ dữ dội bên trong căn phòng.

Chỉ mất 5 giây từ thời điểm đầu tiên camera bắt được điểm sáng báo hiệu vụ nổ cho đến khi những tia lửa bùng lên dữ dội và bắn ra cả bên ngoài. Điều đó đủ để người xem có thể tưởng tượng được một cảnh tượng kinh hoàng bên trong căn nhà có diện tích chỉ 10 mét vuông là như thế nào.

Sau khi điều tra nguyên nhân hỏa hoạn, thủ phạm đã được phát hiện tại hiện trường.

Tai nạn thương tâm khi sạc pin xe điện trong nhà, hiện trường để lại gây ám ảnh - Ảnh 3.

Thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn.

Đó chính là ắc quy xe đạp điện!

Sau khi tìm kiểm, các điều tra viên phát hiện có tổng cộng 4 cục pin dự trữ cho xe đạp điện được đặt trong nhà, xung quanh khu vực cửa chính. Và chính chúng đã chặn hoàn toàn lối thoát hiểm.

Tai nạn thương tâm khi sạc pin xe điện trong nhà, hiện trường để lại gây ám ảnh - Ảnh 4.

Sơ đồ vẽ lại vị trí của 4 cục sạc pin xe đạp điện trong phòng.

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng pin xe điện phát nổ, như hiện tượng kết tinh graphite ở cực âm, vấn đề về độ ẩm, hiện tượng đoản mạch hay tình trạng sạc quá tải. Miễn là pin sau khi sử dụng một thời gian đều có khả năng cháy nổ, đặc biệt là với các sản phẩm có chất lượng thấp hoặc cách sử dụng tiêu cực.

Các nhà chuyên môn từ lâu đã đưa ra lời khuyên không nên sạc pin có dung lượng lớn như của xe đạp điện, xe máy điện trong nhà, đặc biệt là không nên cắm sạc qua đêm rất dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng, rất ít người có thể tuân thủ các quy tắc này, khiến những vụ tai nạn thương tâm vẫn liên tiếp xảy ra.

Tham khảo Sina

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ