fullPage demo
1 tháng trải nghiệm
Tai nghe Sony
WH-1000XM4
“Bình cũ rượu mới” hay thực sự
đáng giá 8.5 triệu?

Chiếc tai nghe chống ồn cao cấp mới nhất của Sony
là niềm mơ ước của bao người, nhưng với cái giá lên tới
hơn 8 triệu đồng, liệu nó có thực sự đáng mua?

design.tom
photo.Can Hung
baiviet.Cu Vo
interactive.pa

WH-1000XM4 là dòng tai nghe chống ồn cao cấp mới từ Sony với mức giá lên tới 8,49 triệu đồng. Khi mới ra mắt, sản phẩm nhận không ít đánh giá tiêu cực vì vẻ ngoài không thay đổi so với đời cũ. Bù lại, Sony đã mang tới hàng loạt tính năng thông minh, cải thiện trải nghiệm nghe nhạc và đặc biệt là khả năng chống ồn.

Các tính năng chính của
Kết nối
Bluetooth 5.0, jack tai nghe 3.5mm, NFC
Màng loa
40mm neodymium, tần số phản hồi 4 - 40.000Hz
Công nghệ âm thanh
Hi-Res Audio, DSEE Extreme
Tính năng thông minh
Chống ồn chủ động, Tối ưu hóa chống ồn, áp suất không khí, chế độ âm thanh Xung quanh, Chú tâm nhanh, Nói để trò chuyện, kết nối 2 thiết bị cùng lúc, tự dừng nhạc khi tháo tai nghe
Thời lượng pin
tới 30 giờ nếu bật chống ồn
Phụ kiện
Dây nối 3.5mm, jack tai nghe dùng trên máy bay, cáp sạc USB-C, bao đựng vải cứng
Ứng dụng điều khiển
Sony Headphones Connect cho Android và iOS

Những trải nghiệm thực tế đầu tiên về Sony WH-1000XM4 đều rất tốt. Chất lượng âm thanh cao, đồng đều mọi dải và có thể thay đổi theo ý thích bằng ứng dụng điều khiển. Kết nối Bluetooth 5.0 vừa cải thiện độ ổn định tín hiệu mà còn hạn chế độ trễ, xem phim và chơi game ít tình trạng “hình chạy trước tiếng theo sau”.

Khả năng chống ồn của Sony WH-1000XM4 cũng được cải tiến nhẹ nhàng, cắt gọn các âm trầm như tiếng xe cộ, quạt gió, điều hòa… Chế độ xuyên âm hoạt động ổn hơn, chất âm tự nhiên gần như thật. Tính năng Chú tâm nhanh mới rất tiện để nhanh chóng nghe được âm thanh xung quanh. Riêng tính năng nói để trò chuyện hoạt động đúng như quảng cáo, nhưng tính thực dụng lại không cao.

Bạn Hưng - một videographer tại Hà Nội mới dùng
WH-1000XM4 1 tháng, nhận xét trải nghiệm về chiếc tai nghe này gói gọn chỉ trong một từ: “Phê”.

Anh chàng khen ngợi tính năng chống ồn và xuyên âm rất “đỉnh”, không phải lo hết pin vì có cả dây nối 3.5mm. Thời lượng pin khi bật chống ồn vừa đủ để 2 - 3 ngày mới sạc lại 1 lần. Tuy nhiên, Hưng chưa ưng ý chiếc tai nghe ở khoản chuyển đổi kết nối giữa 2 thiết bị chưa mượt lắm và thỉnh thoảng khi đang “feel the beat” thì trong tai nghe phát ra tiếng lọc cọc theo từng nhịp nhún nhảy.

Mai - cô nhân viên văn phòng đa-zi-năng cũng có trải nghiệm tương tự Hưng. Cô nàng đánh giá chất lượng âm thanh của WH1000XM4 hơn hẳn Beat Solo 3, Marshall Minor II và Airpods Pro. Khả năng chống ồn và đệm tai êm ái cũng là điểm cộng lớn làm cô nàng không hối hận khi quyết định “xuống tay”.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn mà Mai nhận ra sau 1 tháng sử dụng là bảng điều khiển không nhạy cho lắm. Ngoài thao tác úp lòng bàn tay để bật xuyên âm ra thì việc vuốt và chạm cảm ứng thường xuyên nhận diện sai.

Nhìn chung, Sony WH-1000XM4 hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về âm thanh, tính năng và chất lượng sản phẩm. Hầu hết lỗi vặt và thiếu sót của thế hệ XM3 trước đây cũng đã được cải thiện. Rào cản duy nhất để người dùng đến với mẫu tai nghe này có lẽ chỉ nằm ở mức giá tới 8.5 triệu đồng, vẫn còn khá cao so với hầu hết người dùng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm kiếm những deal giảm giá trong thời gian tới với các dịp như Black Friday, Cyber Monday hay 12/12. Nhiều nhà bán lẻ thỉnh thoảng vẫn giảm giá xuống chỉ còn 6 - 7 triệu đồng, thậm chí hơn nữa trong những đợt sale vài tháng vừa qua.