Tại sao chúng ta không có thuốc tránh thai dành cho nam giới?

Thanh Long,  

Phụ nữ chỉ rụng 1-2 quả trứng mỗi tháng, còn nam giới sản xuất tới hàng trăm triệu tinh trùng mỗi ngày.

Bạn có biết bao cao su là một phát minh của con người sống trong kỳ Đồ đồng, cách chúng ta hơn 5.000 năm. Kể từ đó đến nay, dụng cụ tránh thai dành cho nam này mới chỉ được cải tiến thêm một chút, không đáng kể.

Khác với phụ nữ có thuốc, vòng và cả que cấy tránh thai, nam giới chỉ có một lựa chọn duy nhất ngoài bao cao su là thắt ống dẫn tinh. Nhưng đó là một biện pháp triệt sản vĩnh viễn, bạn sẽ không thể lấy lại khả năng sinh con của mình nếu ống dẫn tinh đã bị thắt.

Việc nghiên cứu và sản xuất thuốc tránh thai dành cho nam tới nay vẫn là bất khả thi. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nó lại khó đến vậy:

Tại sao làm ra một viên thuốc tránh thai nam lại khó đến vậy?

Rào cản nằm ở cấu tạo sinh học

Các biện pháp tránh thai hoạt động trên một nguyên lý đơn giản: Không để cho tinh trùng gặp được trứng trong quá trình quan hệ tình dục. Các loại thuốc tránh thai dành cho nữ có thể làm vậy bằng cách ngăn trứng rụng hoặc tăng độ dày của chất nhày cổ tử cung, khiến tinh trùng không thể bơi qua để đến gặp trứng.

Vậy giả sử có một loại thuốc tránh thai dành cho nam thì sao, nó cần hoạt động trên nguyên lý nào? Khác với phụ nữ chỉ rụng 1-2 quả trứng mỗi tháng, nam giới sản sinh ra tới 100 triệu tinh trùng mỗi ngày. Các tính toán chỉ ra rằng để giảm xác suất thụ thai xuống bằng 0, số lượng tinh trùng của nam giới cần phải ở dưới nồng độ 1 triệu trên mỗi mililit tinh dịch.

Có một cách để làm điều đó là sử dụng thuốc kiềm chế testosterone. Nhưng thật không may, kiểm soát hormone theo cách này tạo ra rất nhiều tác dụng phụ, bởi testosterone cũng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tổng hợp protein, hỗ trợ chức năng gan, sản xuất tế bào máu trong tủy xương, tạo xương, chuyển hóa mỡ và đường.

Nồng độ testostorone thấp cũng liên quan đến việc giảm ham muốn tình dục, giảm vận động thể chất, làm mất cơ, rối loạn thần kinh, trầm cảm và thậm chí gây bệnh tim mạch. Cho nên, không có một người đàn ông nào muốn sử dụng một loại thuốc tránh thai như vậy.

Tại sao chúng ta không có thuốc tránh thai dành cho nam giới? - Ảnh 2.

Một hướng đi khác là nhắm thẳng vào các tế bào mầm trong tinh hoàn của đàn ông, nơi tinh trùng được sản xuất. Các nhà khoa học nghĩ rằng nếu có thể tấn công hoặc làm yếu tạm thời các tế bào mầm này, họ có thể giúp đàn ông tránh sinh tinh và từ đó ngăn ngừa thụ thai.

Nhưng một lần nữa, sinh học lại cản đường họ. Tế bào mầm được phát triển bên trong một cấu trúc giống như pháo đài trong tinh hoàn. Không có gì có thể tấn công vào khu vực này, ngay cả khi các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra các phân tử thuốc cực nhỏ để lẻn vào bên trong đó. 

Các công ty dược phẩm không mặn mà sản xuất thuốc tránh thai nam

Giải phẫu học phức tạp của nam giới không phải là vấn đề duy nhất khiến thuốc tránh thai nam chưa ra đời. Kinh phí là vấn đề lớn tiếp theo. 

Năm 2002, hai công ty dược phẩm lớn là Schering và Organon bắt đầu quan tâm đến vấn đề này. Họ đã cùng bắt tay nhau tài trợ cho một thử nghiệm lâm sàng lớn của một loại thuốc tránh thai dựa trên hormone.

Đáng tiếc, một loạt các thương vụ mua lại và sáp nhập công ty đã khiến cả Schering và Organon bị xóa sổ. Nhóm nghiên cứu thuốc tránh thai nam của họ vì thế cũng bị giải thể bởi hội đồng quản trị liên doanh mới không thích ý tưởng đó. Lý do rất đơn giản, thuốc tránh thai nam là một khoản đầu tư rủi ro.

Các công ty dược phẩm lo ngại rằng phụ nữ sẽ không tin tưởng vào loại thuốc này. Đồng thời, những người đàn ông có thể lo ngại chúng vì các tác dụng phụ vẫn chưa được biết đến. 

Tại sao chúng ta không có thuốc tránh thai dành cho nam giới? - Ảnh 3.

Ngày nay, nguồn tài trợ cho việc nghiên cứu thuốc tránh thai nam rất hạn chế, chủ yếu đến từ các cơ quan chính phủ như Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Các tài trợ này có thể bị cắt bất cứ lúc nào, điều đó đồng nghĩa với việc nghiên cứu phải dừng lại và thuốc tránh thai nam sẽ mãi chỉ là một ý tưởng nằm trên giấy.

Một số ý tưởng mới

Tất nhiên, vẫn có một số nhà khoa học theo đuổi hướng đi này và đạt được những kết quả bước đầu khá khả quan. Tại Viện Nghiên cứu Sinh học Los Angeles, Tiến sĩ Christina Wang đang hoàn thiện một loại gel có thể giúp những người đàn ông làm giảm testosterone cục bộ ở tinh hoàn.

Bà cho biết nghiên cứu sơ bộ của nhóm cho thấy nếu những người đàn ông chịu khó bôi gel này thì họ sẽ đạt được hiệu quả tránh thai tới 90%. Một số nhóm nghiên cứu khác cũng đang nghiên cứu một hỗn hợp gel gồm progesterone và testosterone bôi trên da.

Progesterone giúp ức chế quá trình sản xuất tinh trùng, trong khi testosterone sẽ bù đắp cho hoạt động sinh lý bình thường của đàn ông, khiến họ không phải chịu tác dụng phụ do thiếu hụt hormone này.

Nhưng có lẽ, hướng đi hứa hẹn nhất hiện giờ là một kiểu thắt ống dẫn tinh tạm thời có thể đảo ngược được. Trong đó, các nhà khoa học sẽ tiêm một loại gel vào ống dẫn tinh và bịt kín nó lại như một cái nút. Điều này tương đương với việc cắt và thắt ống dẫn tinh.

Nhưng vấn đề là bạn không thể nối lại ống dẫn tinh sau khi đã cắt và thắt nút nó. Còn với nút bịt tạm thời, bạn có thể tiêm thêm một hợp chất để hòa tan nó và lấy lại khả năng sinh sản của mình khi không còn muốn tránh thai nữa:

Một ý tưởng nút ống dẫn tinh tạm thời

Mới đây nhất, trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một hợp chất gọi là triptonide có thể khiến tinh trùng không bơi được về phía trước. Thử nghiệm trên những con khỉ uống loại thuốc này cho thấy chúng sẽ kiểm soát được khả năng sinh sản trong 3-6 tuần. 

Đây có thể là loại thuốc tránh thai nam đầu tiên không nhắm đến việc thay đổi hormone testosterone của đàn ông, do đó hạn chế tác dụng phụ nhất có thể. 

Nhưng đi từ thử nghiệm trên động vật tới thực tế còn một chặng đường dài. Các nghiên cứu dạng này có thể phải mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ để hoàn thiện. Và nếu không có thêm kinh phí, chúng có thể mãi chỉ là một bản nháp trên giấy không bao giờ tới được thị trường người tiêu dùng.

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ