Tại sao ớt lại được chọn để trồng thử nghiệm trên trạm vũ trụ ISS?

Thiên Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 5 tháng trước

Ớt sẽ là loại cây tiếp theo được gieo trồng trên trạm vũ trụ ISS và nó hứa hẹn sẽ bổ sung thêm vào thực đơn của các phi hành gia một loại gia vị kích thích khứu giác và vị giác.

Loại cây trồng mới nhất được trồng thử nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là ớt. Ớt đỏ và ớt xanh dưới dạng hạt ớt Hatch đã được gửi đến ISS. Hiện nó đã được trồng để phục vụ cho bữa ăn cho các phi hành gia trong vài tháng tới. Đây là một phần trong thí nghiệm Plant Habitat-04 (PH-04) của NASA.

Tại sao ớt lại được chọn để trồng thử nghiệm trên trạm vũ trụ ISS? - Ảnh 1.

Thí nghiệm thực hiện với 48 hạt ớt Hatch trong môi trường sống hành tinh tiên tiến (APH). Nó sẽ mất khoảng vài tháng để phát triển trước khi ra quả. Theo ghi nhận của đại diện Trung tâm Không gian Kennedy, đây sẽ là một trong những thí nghiệm thực vật lâu nhất và thử thách nhất trong phòng thí nghiệm trên quỹ đạo.

Ớt đã được chọn sau khi thử nghiệm rộng rãi với nhiều phương án. Ớt chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, không cần chế biến nhiều và đơn giản là chúng khá kích thích vị giác.

Theo nhà nghiên cứu thuộc dự án, Matt Romeyn cho biết, các phi hành gia có xu hướng bị mất dần khứu giác và vị giác. Đây là một tác dụng phụ tạm thời của việc sống trong môi trường không trọng lực. Do đó, các loại thực phẩm như ớt rất lý tưởng để kích thích lại vị giác và khứu giác cho họ.

Tại sao ớt lại được chọn để trồng thử nghiệm trên trạm vũ trụ ISS? - Ảnh 2.

Thử nghiệm tăng trưởng đầu tiên của các loại cây trồng trong Môi trường Thực vật Tiên tiến trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã thu được kết quả tuyệt vời. Hạt giống Arabidopsis (chi có hoa thuộc họ Cải) đã phát triển trong khoảng sáu tuần và lúa mì lùn trong năm tuần.

Romeyn chia sẻ: "Trồng rau nhiều màu sắc ngoài không gian có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe thể chất và tâm lý. Chúng tôi phát hiện ra rằng việc trồng các loại cây và rau có màu sắc và mùi sẽ giúp cải thiện sức khỏe của các phi hành gia".

Thí nghiệm này do phi hành gia NASA Shane Kimbrough khởi xướng. Ông cũng là một trong những phi hành gia trồng và tiêu thụ rau diếp trên ISS vào năm 2016. Đó là loại rau diếp đỏ romaine "Outredgeous".

Kimbrough là thành viên của phi hành đoàn Expedition 65 gồm bảy thành viên, đã được phóng lên ISS vào tháng 4/2021. Ông hiện là chỉ huy của sứ mệnh SpaceX Crew-2 kéo dài khoảng sáu tháng.

Tham khảo Slashgear

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày