Take-Two mua công ty game mobile Zynga với giá kỷ lục 12,7 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu Rockstar toan tính gì?

Dink,  

Cái giá 12,7 tỷ USD dường như quá lớn so với giá trị của một công ty game mobile. Take-Two nhiều tiền chứ không thừa tiền, họ có lý của mình.

Nhà phát hành game có tiếng Take-Two, nắm trong tay quyền phát hành những bom tấn như GTA, Red Dead Redemption (Rockstar) hay loạt game thể thao nổi tiếng do 2K sản xuất, vừa mua đứt Zynga với giá 12,7 tỷ USD. Màn mua bán chính thức đi vào lịch sử với tư cách giao kèo đắt giá nhất ngành game từng chứng kiến.

Nhìn vào những tựa game Zynga nắm trong tay - như game nông trại FarmVille và xây dựng thành phố CityVille, và xét tới lịch sử thống trị mạng xã hội đã từ những năm 2010, có ý kiến cho rằng giao kèo 12,7 tỷ USD quá cao. Tuy vậy, khi FarmVille không đạt được thành công lớn trong năm 2020, Zynga đã chuyển mình thành công, biến mình thành ông lớn trong làng game mobile sau khi bỏ hàng tỷ USD, mua hàng loạt studio phát triển game tiềm năng.

Take-Two mua công ty game mobile Zynga với giá kỷ lục 12,7 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu Rockstar toan tính gì? - Ảnh 1.

Trụ sở của Zynga.

Năm ngoái, Zynga “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường game PC khi mua studio Echtra Games, nhà phát triển tựa game chặt chém nhặt đồ Torchlight.

Với danh sách game ấn tượng, Zynga thu hút hơn 168 triệu người dùng hàng tháng, đạt doanh thu 706 triệu USD theo báo cáo quý 4 năm ngoái.

Danh sách game cho mọi lứa tuổi của Zynga “lạc loài” với loạt bom tấn mà Take-Two có trong tay, thế nhưng dự định của tập đoàn game lớn không nằm phải những tựa game mobile kia. Thông qua Zynga, Take-Two có thể đưa những dòng game nổi tiếng của mình, có thể kể tới GTA, Red Dead, Civilization, Borderlands, BioShock và loạt game thể thao 2K tới hàng trăm triệu người dùng mobile. Rockstar cũng đã công bố dự án GTA mobile hồi năm ngoái, dự định đưa những bom tấn một thời lên smartphone.

Take-Two mua công ty game mobile Zynga với giá kỷ lục 12,7 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu Rockstar toan tính gì? - Ảnh 2.

GTA Online vẫn là con gà đẻ trứng vàng sau gần một thập kỷ lên sóng.

Take-Two sở hữu một danh sách dài những tựa game PC, console thành công về cả doanh số và được lòng giới phê bình, sở hữu những cộng đồng người chơi trung thành và năng động, hơn nữa đây là cơ hội tạo ra trải nghiệm mobile, đa nền tảng cho nhiều tựa game chúng tôi có”, công ty viết trong tuyên bố gửi báo giới.

Gần 3.000 nhân viên của Zynga, bao gồm những nhà phát triển game mobile có tài, sẽ mở đường cho Take-Two đẩy mạnh chiến lược mới, giới thiệu những tài sản sở hữu trí tuệ của chúng tôi tới nền tảng phát triển nhanh nhất ngành công nghiệp”.

Di động, hay là nghèo

Định hướng phát triển công ty cho rằng việc mua lại Zynga hợp lý, không có nghĩa cái giá 12,7 tỷ USD phản ánh đúng giá trị công ty game mobile. Nhưng nhìn vào đây, ta có thể đánh giá đúng nỗ lực tham gia vào mảng mobile của Take-Two. 

Cái giá họ phải trả cao hơn nhiều số tiền 7,5 tỷ USD Microsoft đã chi để mua đứt Bethesda - hãng game lớn nắm trong tay rất nhiều nhiều tựa game được cả làng giải trí điện tử yêu mến. Zynga sẽ đáng giá khi nó giúp Take-Two thu về một phần nhỏ lợi nhuận từ thị trường di động vốn có giá trị ước tính gần 100 tỷ USD trong năm 2020.

Take-Two mua công ty game mobile Zynga với giá kỷ lục 12,7 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu Rockstar toan tính gì? - Ảnh 3.

Game di động ngày một lớn mạnh nhờ độ tiện lợi.

Với người chơi trưởng thành với máy tính (PC) hay máy chơi game (console), thật khó để hình dung tốc độ tăng trưởng vượt bậc của game mobile. Có thể thấy rõ thị phần game mobile tại thị trường châu Á, nơi phần đông game thủ khó có thể đầu tư PC hay máy chơi game tân tiến để thỏa mãn thú chơi. Khởi đầu khiêm tốn từ hai chữ “tiện lợi”, thị trường game mobile châu Á nay đã trở thành dòng tiền chiếm phần lớn trong tổng doanh thu từ game.

Xét tới thị trường lớn đi kèm tiềm năng khổng lồ, việc chi chục tỷ USD để ngay lập tức có chân trong thị trường mobile dường như là bước đi đúng hướng. Nhìn vào thành công của Activision Blizzard hiện tại, ta thấy ngay việc “đặt chỗ” đem lại lợi nhuận lớn nhường nào.

Năm 2015, tập đoàn phát triển và phát hành game lớn mua King Games, nhà sản xuất Candy Crush với giá 5,9 tỷ USD, một giào kèo chưa từng có ở thời điểm bấy giờ. Hiện tại, King Games chiếm 1/3 tổng doanh thu của tập đoàn game lớn.

Activision tiếp tục khai thác thị trường mobile bằng phiên bản Call of Duty do King phát triển. Tuy vậy, dự án khởi động năm 2017 không kết trái, khiến Activision phải thuê TiMi Studios (thuộc quyền sở hữu của Tencent) phát triển Call of Duty: Mobile. Dự kiến, tựa game smartphone sẽ mang về cho Activision Blizzard 1 tỷ USD trong năm 2021.

Take-Two mua công ty game mobile Zynga với giá kỷ lục 12,7 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu Rockstar toan tính gì? - Ảnh 4.

Với Zynga, Take-Two sẽ có chỗ đứng vững chắc trong thị trường game mobile.

Game mobile đã ở một vị thế rất khác so với ngày xưa, không còn ẩn dưới cái bóng khổng lồ của anh cả PC và anh thứ console. Trong những năm gần đây, các tập đoàn game lớn đều tìm cách khai thác thị trường game mobile.

Di động, hay là nghèo. Các tập đoàn phát triển, phát hành game rõ ràng không thể ngồi yên, đầu tư lớn để tìm cách giữ chân game thủ ngồi một chỗ, đồng thời tìm cách chiếm chỗ đứng trong thị trường game mobile béo bở.

Theo ArsTechnica

https://genk.vn/take-two-mua-cong-ty-game-mobile-zynga-voi-gia-ky-luc-127-ty-usd-tap-doan-so-huu-rockstar-toan-tinh-gi-20220112170837681.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ