Tâm sự của fan Mac gần 20 năm khi đổi sang Windows: Buồn lắm, nhưng cái gì tốt hơn và rẻ hơn thì dùng thôi

Sau gần 2 thập kỷ từ bỏ Windows để sử dụng Mac, anh chàng Mark Frauenfelder đã thực sự bất ngờ với những gì Windows 10 có thể làm được và quyết định chấm dứt "mối tình lâu năm" của mình để quay trở lại với "người cũ".

Mark Frauenfelder là 1 fan cứng cựa của Apple và đã sử dụng các mẫu máy tính Mac trong 1 thời gian rất dài - 18 năm. Ban đầu, anh lựa chọn Windows khi bắt đầu tiếp xúc với thế giới tin học. Thế nhưng, cũng như bao người khác, Mark đã bị chiếc máy Mac mê hoặc đến mức quyết tâm từ bỏ luôn hệ điều hành của Microsoft vào năm 2002. Anh thậm chí còn xuất hiện trong đoạn quảng cáo “Apple Switch” để bày tỏ rằng đây đúng là quyết định chính xác nhất mà anh từng thực hiện.

Mark Frauenfelder từng chê tả tơi Windows trong đoạn quảng cáo của Apple.

Mark không ngần ngại nhận định Windows là 1 “thế giới lộn xộn, vụng về”. Anh thậm chí còn so sánh việc sử dụng Windows giống như thể bạn “đang mắc kẹt trong 1 mối quan hệ tồi tệ, không lối thoát” vậy. Và xét cho cùng, khoảng 2 thập kỷ trước, hệ điều hành trứ danh của Microsoft đúng là có phần chẳng đâu vào đâu thật. Ngược lại, khi nói về Apple, Mark thực sự đắm say với cách mà họ làm sản phẩm, tư duy thiết kế tân tiến và về cơ bản là đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng.

Những tưởng Apple đã là chân ái của đời mình, nhưng gần đây Mark lại có chút lung lay khi “tình cũ” không rủ cũng đã tự động mò đến. 1 đại diện của Gateway, cùng với cô con gái gamer 17 tuổi của Mark, đã lôi kéo anh thử trải nghiệm 1 chiếc Notebook 15.6 inch thuộc dòng Creator Series. Nhận lời cho vui vậy thôi, chứ với lòng trung thành gần 2 thập kỷ dành cho Mac, anh tin rằng điều này cũng sẽ khiến anh không thể nào thay đổi quan điểm về Windows được đâu.

Ấy vậy mà người tính không lại với giời, Mark bắt đầu cảm thấy khá thích thú với những gì mà đích thân anh đang trải nghiệm. Anh khá tâm đắc với bàn phím số (numerical keyboard) và sự biến mất của các bloatware - những phần mềm, ứng dụng cài sẵn trên thiết bị, tích hợp sẵn trong hệ điều hành và không thể bị gỡ bỏ theo cách thông thường. Sau 18 năm xa cách, có lẽ nào Windows đã trở nên “ngon” hơn rồi không?

Tâm sự của fan Mac gần 20 năm khi đổi sang Windows: Buồn lắm, nhưng cái gì tốt hơn và rẻ hơn thì dùng thôi - Ảnh 2.

Windows 10 đã mang lại nhiều bất ngờ cho Mark, thậm chí còn khiến tình yêu bất diệt của anh với Mac bị lung lay.

Người dùng Windows lâu năm có thể không hài lòng với Windows 10 khi so với những thế hệ tiền nhiệm như Windows 7 hay thậm chí là Windows XP. Thế nhưng, đối với Mark, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft dường như lại là 1 bất ngờ thú vị. Chức năng tìm kiếm quả thật quá tuyệt vời, nhanh hơn rất nhiều so với OS X Spotlight. Khả năng làm việc đồng bộ trên cloud giữa các thiết bị cũng rất dễ dàng, đơn giản.

Và cuối cùng, mức giá 800 USD (hơn 18.5 triệu đồng) là quá hời cho 1 chiếc laptop chạy êm ái, không gây ra quá nhiều tiếng động. So với chiếc MacBook Pro 3000 USD (hơn 69.5 triệu đồng) mà Mark đang sử dụng thì đúng là 1 trời 1 vực.

Tuy nhiên, những phút giây màu hồng ban đầu nhanh chóng biến mất, và Mark dần nhận ra những vấn đề mà anh gặp phải với mẫu laptop Windows này. Đầu tiên, trackpad của nó đúng là còn lâu mới có thể sánh bằng MacBook. Không sao, vấn đề này vẫn có thể dễ dàng giải quyết bằng 1 chiếc chuột không dây. Thế nhưng, chức năng File Explorer của Windows đúng là thảm họa so với Finder của Mac.

Mark đủ thông minh và thông thạo để khiến tính năng Explorer trên chiếc Notebook này vận hành như thể anh đang sử dụng MacBook. Lý do mà anh đưa ra là: “Tôi cần phải làm quen lại từ đầu với Windows đã”. Và với 1 fan lâu năm của Apple, hoặc 1 người đã đoạn tuyệt với Windows từ lâu, đó chắc chắn sẽ là 1 thử thách không hề dễ dàng chút nào.

Tâm sự của fan Mac gần 20 năm khi đổi sang Windows: Buồn lắm, nhưng cái gì tốt hơn và rẻ hơn thì dùng thôi - Ảnh 3.

Chỉ cần làm quen được với giao diện của Windows 10 thôi là Mac sẽ nhanh chóng trôi vào dĩ vãng?

Đã có rất nhiều người chỉ ra những lý do logic về việc không thể chuyển từ Mac sang Windows, và ngược lại. Rõ ràng Windows thừa hiểu Apple đã thành công như thế nào với toàn bộ những chức năng thân thiện với người dùng của họ. Thế nhưng để học hỏi, thậm chí là bắt chước theo nhà Táo thì lại đã điều không ai có thể làm được. Vấn đề nằm ở chỗ việc sử dụng máy Mac không chỉ mang đến sự tiện lợi trong thao tác, công việc hàng ngày. Nó còn đem lại 1 cảm giác lạ lùng, có chút tôn trọng xen lẫn quyết tâm gắn bó với thương hiệu mà mình đã lựa chọn, và thậm chí là còn tạo ra sự thích thú mỗi khi ngồi vào máy tính.

Vậy, vấn đề mà Mark Frauenfelder gặp phải có lẽ nghiêng về cảm tính hơn là lý tính. Bởi bản thân anh cũng đã tự cảm nhận được Windows mang lại nhiều tính năng thú vị hơn rất nhiều.

Thế nhưng, sau tất cả, điều bất ngờ nhất lại nằm ở kết luận của Mark: “Tôi nghĩ là từ bây giờ tôi sẽ sử dụng Windows. Tôi cảm thấy khá lạ lẫm, như thể bạn đang thay đổi Đảng phái mà mình ủng hộ vậy. Dù sao thì tôi cũng là 1 fan trung thành của Mac trong gần 20 năm rồi”.

1 trong những điều khác biệt lớn nhất mà ít ai hiểu giữa người dùng Mac và người dùng Windows chính là sự đối lập trong cảm xúc gắn bó với thương hiệu và nhu cầu sử dụng. Microsoft có thể nhàm chán, nhưng họ mang đến hiệu quả công việc tuyệt vời. Apple thì lại chứa đựng sự đơn giản, hài hước và thân thiện với người dùng.

Ranh giới giữa 2 vấn đề này không thực sự quá rõ ràng. Thế nhưng với Mark, đó lại là 1 cực hình khi anh phải tự ép bản thân từ bỏ tình yêu đích thực của đời mình. Anh cho biết: “Windows đã tiến hóa thành 1 hệ điều hành quá tuyệt vời. Điều đó, cộng với việc giá thành các sản phẩm Windows rẻ hơn rất nhiều, là đủ để thuyết phục tôi về với đội của Microsoft”.

Theo ZDnet

NỔI BẬT TRANG CHỦ