Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện 'túp lều bí ẩn' trên phần tối của mặt trăng

Bảo Nam,  

Nó dường như có hình khối lập phương và tàu đổ bộ nước này đang tiến về phía đối tượng để xem xét kỹ hơn.

Tàu thám hiểm mặt trăng Yutu-2 của Trung Quốc vừa phát hiện một "túp lều bí ẩn" hình khối dọc theo đường chân trời, khi nó khám phá phần tối của mặt trăng và hiện đang lái xe tới để điều tra.

Theo báo cáo của Space, khi làm việc trong miệng núi lửa Von Kármán của mặt trăng vào tháng 11, tàu thám hiểm này đã bắt gặp vết đứt gãy nổi bật ở đường chân trời cách đó khoảng 80 mét về phía bắc. Nó hiện đã được đặt cho một cái tên tiếng Trung, có nghĩa là "ngôi nhà bí ẩn" hoặc "túp lều bí ẩn".

Việc nhìn thấy đối tượng này lần đầu tiên được báo cáo trên "nhật ký" của tàu đổ bộ, do dịch vụ khoa học ngôn ngữ Trung Quốc Our Space, trực thuộc Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CSNA) điều hành.

Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện 'túp lều bí ẩn' trên phần tối của mặt trăng - Ảnh 1.

"Túp lều bí ẩn" trên mặt trăng.

Theo nhật ký sứ mệnh, họ đang điều khiển tàu thám hiểm hướng đến đối tượng để điều tra. Các nhà khoa học nghi ngờ đây là một tảng đá đã được hất bung lên trong một sự kiện va chạm, vào một thời điểm nào đó trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc lái một chiếc tàu thám hiểm trên bề mặt Mặt Trăng không phải là điều dễ dàng, vì vậy sẽ mất từ hai đến ba tháng để nó đến đủ gần vật thể nơi sẽ cung cấp một cái nhìn rõ hơn. Tàu thăm dò này được phóng từ tàu đổ bộ mặt trăng Chang'e-4 của Trung Quốc vào năm 2019, sau khi nó thực hiện lần hạ cánh mềm đầu tiên ở phần tối của mặt trăng.

Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện 'túp lều bí ẩn' trên phần tối của mặt trăng - Ảnh 2.

Tàu thám hiểm mặt trăng Yutu-2


Trong khi các thông tin về SpaceX và cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Nga về Trạm Vũ trụ Quốc tế đang diễn ra và có xu hướng thống trị các nền tảng tin tức, thì chương trình không gian của Trung Quốc đang âm thầm đạt được những bước tiến lớn.

Ngoài tàu đổ bộ mặt trăng, Trung Quốc đã đưa tàu thăm dò lên sao Hỏa trong năm nay, chưa đầy một thập kỷ sau khi tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên hạ cánh thành công (Chang'e-3) vào năm 2013. Trung Quốc cũng đang xây dựng trạm vũ trụ Tiangong ở Quỹ đạo Trái đất thấp, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Hơn nữa, Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch thành lập một trạm nghiên cứu trên mặt trăng vào năm 2029. Với những tiến bộ nhanh chóng trong khám phá không gian, cuộc chạy đua không gian lớn giữa Mỹ và Trung Quốc dường như sắp bắt đầu.

Tham khảo Techradar

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ