Tesla đã cho thanh toán bằng Bitcoin, nhưng sẽ chẳng có mấy ai bắt chước họ

Nguyễn Hải,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 03/29/2021 3:24 PM

Trong khi Tesla đang cố gắng kích thích nhu cầu thanh toán bằng Bitcoin nhưng có lẽ sẽ chẳng ai học theo họ.

Tuần trước ông Elon Musk vừa thông báo Tesla sẽ chấp nhận dùng bitcoin để thanh toán khi mua các mẫu xe của họ ở Mỹ.

Đối với những người thường xuyên theo dõi Twitter của vị tỷ phú này, có lẽ quyết định này sẽ chỉ là chuyện sớm hay muộn, khi ông thường xuyên cho thấy sự nhiệt huyết của mình với các loại tiền mã hóa này.

Bên cạnh đó, Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác cũng cho thấy chúng đang thu hút sự chú ý như thế nào khi các con số thống kê cũng cho thấy lượng tìm kiếm với các từ khóa liên quan đến Bitcoin hay các loại tiền mã hóa đã tăng hơn 10 lần từ tháng Một năm nay.

Tesla đã cho thanh toán bằng Bitcoin, nhưng sẽ chẳng có mấy ai bắt chước họ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không vì thế mà hy vọng nhiều công ty sẽ noi gương Tesla khi chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho mình. Ngay cả các chuyên gia tiền mã hóa cũng cho rằng đây là một lựa chọn không ổn định cho chính Tesla hay bất cứ công ty nào khác. Dưới đây là 4 yếu tố chính dẫn đến lời khuyên của các chuyên gia này.

Tính biến động mạnh

Với giá trị vốn hóa hiện vượt quá 1.000 tỷ USD, Bitcoin đã nhanh chóng giành được vị thế của một kho lưu trữ giá trị cho các tài sản kỹ thuật số trên toàn cầu. Nhưng theo Megan Kaspar, đồng sáng lập của hãng đầu tư vào tiền mã hóa Magnetic, biến động tính theo giờ của đồng tiền mã hóa này khiến nó vô cùng dao động, không chắc chắn và là một phương pháp thanh toán đầy tốn kém cho các doanh nghiệp.

Điều này biến Bitcoin thành "một phương tiện trao đổi tồi" và phương pháp thanh toán đầy rủi ro để trở thành một loại tiền tệ. Các dao động bất thường về giá của nó có thể tác động tiêu cực đến khả năng thanh toán bằng Bitcoin của khách hàng.

Tesla đã cho thanh toán bằng Bitcoin, nhưng sẽ chẳng có mấy ai bắt chước họ - Ảnh 2.

Một chuyên gia công nghệ tài chính khác cho rằng quyết định của ông Musk giống như một thử nghiệm nhằm đo lường doanh thu tiềm năng và loại khách hàng cho sản phẩm của ông. Bước đi này có thể là một trong những phép thử của nhà sản xuất ô tô điện này đối với các cơ chế thanh toán của mình.

Đối với các công ty khác, thật khó cảm thấy thoải mái khi chấp nhận một loại tiền tệ có thể dao động dữ dội trong một ngày như Bitcoin. Anthony Denier, CEO của WeBull, cho biết: "Bạn có thể thấy chỉ một vài công ty dám thực hiện bước nhảy này, nhưng hầu hết công ty khác sẽ khá bảo thủ về tài chính và không nhảy theo xu hướng này quá nhanh."

Phí giao dịch cao

Để đảm bảo giao dịch đi qua mạng lưới tiền mã hóa, một khách hàng thường phải trả một khoản phí "khai thác" hoặc phí "mạng lưới". Bất kể số tiền cần được thanh toán là bao nhiêu, cho dù 5 USD hay 10 USD, khoản phí này là tiêu chuẩn cho mọi giao dịch. Tùy vào loại tiền mã hóa, nhưng trung bình mức phí này rơi vào khoảng 20 USD cho mỗi giao dịch.

Theo ông Kaspar, yếu tố này khiến cho phí thanh toán trên mạng blockchain của Bitcoin trở nên không ổn định như một phương thức thanh toán thông thường.

Tesla đã cho thanh toán bằng Bitcoin, nhưng sẽ chẳng có mấy ai bắt chước họ - Ảnh 3.

Cơ quan thuế xem Bitcoin như tài sản, không phải tiền tệ

Không chỉ các yếu tố nội tại của Bitcoin, ngay cả yếu tố bên ngoài cũng không ủng hộ việc đồng tiền mã hóa này trở thành một phương tiện thanh toán. Cơ quan Thuế vụ Mỹ đã xem nó như một loại tài sản chứ không phải tiền tệ.

Eric Christensen, giám đốc thanh toán của hãng thương mại điện tử Digital River, cho biết: "Điều này có nghĩa là khi bạn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, bạn sẽ phải đăng ký giá trị của nó vào ngày giao dịch trên cơ sở như một tài sản. Khi bạn bán nó đi, dù bạn lời hay lãi, mọi thứ đều phải được báo cáo về cho IRS." Điều này khiến mỗi giao dịch thanh toán trở nên phức tạp hơn bình thường.

Quy định đối với một ví điện tử là một vùng xám

Theo ông Felix Shipkevich, nhà sáng lập hãng luật Shipkevich PLLC, một thách thức quan trọng khác là hiện tại mới chỉ có một vài ngân hàng trên toàn thế giới sẵn sàng cung cấp các phương tiện lưu trữ tài sản kỹ thuật số cho những thương nhân đăng ký dịch vụ. "Các quy định về ví điện tử là một vùng rất xám tại thời điểm này." Ông cho biết, bổ sung thêm rằng, hiện không có nhiều quy định quản lý về sử dụng ví điện tử giữa thương nhân và khách hàng của họ.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ