Thà chi 25 tỷ USD mua đất còn hơn bỏ 25 USD mua toàn bộ Bitcoin trên thế giới, Warren Buffett giải thích chi tiết lý do tại sao

Nguyễn Hải,  

Theo tỷ phú Warren Buffett, Bitcoin chẳng tạo ra được giá trị thực tế nào và vì vậy, chẳng có giá trị gì.

Trong những năm gần đây, Bitcoin đang dần được chấp nhận trong giới tài chính và đầu tư truyền thống trên thế giới, nhưng với tỷ phú Warren Buffett, câu trả lời của ông trước lời mời đầu tư vào đồng tiền mã hóa này vẫn là "Không".

Ông giải thích chi tiết cho quyết định của mình trong buổi báo cáo thu nhập thường niên của Berkshire Hathaway. Đó là vì Bitcoin không phải là một tài sản sinh sôi được và cũng không sản xuất được ra sản phẩm hữu hình nào.

Thà chi 25 tỷ USD mua đất còn hơn bỏ 25 USD mua toàn bộ Bitcoin trên thế giới, Warren Buffett giải thích chi tiết lý do tại sao - Ảnh 1.

"Cho dù nó lên hay xuống vào năm tới, hoặc 5 10 năm tới, tôi không biết nữa. Nhưng có một điều tôi chắc chắn, nó sẽ không sản xuất ra bất cứ thứ gì." Ông Buffett cho biết. "Nó như có phép thuật gắn với nó và mọi người thường gắn phép thuật vào rất nhiều thứ khác nhau."

Không những thế ông Buffett giải thích thêm về lý do tại sao ông không thấy Bitcoin có giá trị nào, đặc biệt khi so sánh với những thứ sản sinh ra các loại hình giá trị khác.

"Nếu bạn nói … để có được 1% tiền lãi của toàn bộ đất nông nghiệp ở nước Mỹ, hãy trả cho chúng tôi 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn 1 tấm séc ngay trong chiều nay. Nếu bạn nói sẽ cho tôi 1% các căn hộ chung cư của đất nước và muốn 25 tỷ USD, tôi sẽ viết séc cho bạn ngay, rất đơn giản." Ông Buffett cho biết.

"Nhưng nếu bạn nói tôi có thể sở hữu toàn bộ Bitcoin trên thế giới với mức giá 25 USD, tôi sẽ không nhận nó, bởi vì tôi có thể làm gì với nó? Tôi sẽ phải bán nó lại cho bạn theo cách này hoặc cách khác. Nó sẽ chẳng làm được gì cả. Các căn hộ có thể cho thuê và các cánh đồng có thể sản xuất lương thực."

"Tài sản, phải có giá trị, phải mang đến điều gì đó cho mọi người. Và chỉ có một đồng tiền được chấp thuận. Bạn có thể nghĩ đến đủ thứ khác nhau – thậm chí chúng tôi có thể nghĩ ra Berkshire coin – nhưng cuối cùng, nó vẫn là tiền." Ông Buffett nói và rút ra 1 tờ 20 USD. "Và không có lý do gì chính phủ Mỹ … lại để tiền của Berkshire thay thế đồng tiền của họ."

Thà chi 25 tỷ USD mua đất còn hơn bỏ 25 USD mua toàn bộ Bitcoin trên thế giới, Warren Buffett giải thích chi tiết lý do tại sao - Ảnh 2.

Nhiều năm nay, các nhà đầu tư đã phân vân về cách định giá Bitcoin một phần vì tiềm năng của nó có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong các thị trường phương Tây, nhiều người xem nó như tài sản đầu tư, còn ở các thị trường khác, mọi người lại xem nó như một khoản tiền mặt kỹ thuật số.

Nhiều loại tiền mã hóa khác giúp người dùng có thể sử dụng chúng cho các mục đích sinh lợi – ví dụ thông qua cho thuê hoặc ký quỹ - để tạo ra các lợi ích bổ sung khác. Tuy nhiên, đa số chúng vẫn còn non trẻ, biến động cao và chưa phổ biến như Bitcoin.

Cả ông Buffett và cánh tay phải của mình, Charlie Munger đều đưa ra những nhận xét tiêu cực về Bitcoin trong quá khứ. Nổi tiếng nhất là lần ông Buffett gọi Bitcoin là "bình phương của thuốc diệt chuột" trước đây.

Tham khảo CNBC

https://genk.vn/tha-chi-25-ty-usd-mua-dat-con-hon-bo-25-usd-mua-toan-bo-bitcoin-tren-the-gioi-warren-buffett-giai-thich-chi-tiet-ly-do-tai-sao-20220502151431593.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày