Thành lập công ty từ một căn bếp, giờ đây đôi bạn thân này đã trở thành một trong những người nắm giữ tiền mã hóa lớn nhất thế giới

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Trong khi cả Davies và Zhu luôn kín tiếng về tài sản của mình, ước tính số tiền mã hóa mà họ nắm giữ có giá trị nhiều tỷ USD.

Kyle Davies và Su Zhu cùng lập nên Three Arrows Capital trên bàn nhà bếp trong căn hộ của họ vào năm 2012. Giờ đây họ là 2 trong số những người nắm giữ nhiều tiền mã hóa nhất thế giới với danh mục trị giá hàng tỷ USD. Ít nhất cho đến thời điểm này.

Trong những ngày gần đây, danh mục của họ đã chấn động khi thị trường chìm trong sắc đỏ trước hàng loạt tin xấu như mối lo ngại về tác động môi trường, các cảnh báo từ chính quyền Trung Quốc cũng như một loạt dòng tweet gây hoang mang của tỷ phú Elon Musk.

Nhưng đối với Davies, một trong những nhà đầu tư thời đầu về loại hình này cũng như là người đỡ đầu cho các công nghệ nền tảng đằng sau nó, đợt bốc hơi lần này của thị trường chỉ là một cú vấp để dọa nạt người mới, nhưng không phải dành cho những người đã có nhiều năm kinh nghiệm với những cú rơi như thế này.

"Bitcoin đã giảm 30% từ mức đỉnh, nhưng nó thực sự không giảm nhiều lắm." Davies cho biết trong cuộc phỏng vấn của mình. "Tôi không thấy ai thực sự bị kinh hãi vì điều này."

Thành lập công ty từ một căn bếp, giờ đây đôi bạn thân này đã trở thành một trong những người nắm giữ tiền mã hóa lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Bản thân Davies và Zhu đều đã quen với những biến động như vậy trên thị trường tài chính khi cả hai đều là các cựu trader cho Credit Suisse Group AG và là một trong những người tiên phong ở Phố Wall chấp nhận tiền mã hóa. Giờ đây, hàng loạt những nhân vật nổi bật của nơi này cũng đang nhảy sang sân chơi mới. Đầu tháng này, Aziz McMahon, người đứng đầu bộ phận bán hàng tại thị trường mới nổi của Goldman Sachs tại London cũng đã nghỉ việc sau khi kiếm được cả một gia tài từ tiền mã hóa.

Cổ phần tại Grayscale

Trong khi cả Davies và Zhu đều từ chối nói về giá trị tài sản của họ cũng như khuyến cáo các tỷ phú tiền mã hóa khác cũng nên làm như vậy, một hồ sơ vào tháng Một cho thấy, Three Arrow đang sở hữu khoảng 5,6% cổ phần tại quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust trị giá 22 tỷ USD dành riêng cho đầu tư vào tiền mã hóa.

Davies từ chối cho biết hiện tại vị thế của họ thay đổi như thế nào cũng như việc họ sở hữu bao nhiêu cổ phần trong hãng Three Arrow. Bên cạnh đó, phần lớn các khoản đầu tư trực tiếp của họ vào tiền mã hóa và các công ty liên quan cũng không được công bố công khai.

Thành lập công ty từ một căn bếp, giờ đây đôi bạn thân này đã trở thành một trong những người nắm giữ tiền mã hóa lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Nhưng chỉ riêng cổ phần của Three Arrow tại Grayscale cũng giúp họ trở thành cổ đông lớn nhất và có giá trị khoảng 2,1 tỷ USD vào tháng Tư vừa qua. Sau dòng tweet của ông Musk về việc Tesla dừng chấp nhận bitcoin làm phương tiện thanh toán cũng như việc siết chặt lệnh cấm từ Trung Quốc, cổ phiếu của quỹ tín thác này đã sụt giảm khoảng 43%.

Bất chấp lý do liên quan đến môi trường trong dòng tweet của ông Musk, Davies không tin những mối lo ngại đó tác động đến toàn bộ thị trường tiền mã hóa hiện nay. "Có rất nhiều đồng tiền mã hóa đang dùng giao thức proof-of-stake, đang sử dụng rất ít năng lượng. Đó cũng là hướng đi mà nhiều đồng tiền mã hóa khác đã hướng tới."

Giao thức proof-of-stake dành cho tiền mã hóa cho phép người dùng với vị thế vốn chủ sở hữu lớn có thể xác nhận giao dịch. So với các giao thức proof-of-work, giống như đang sử dụng trong khai thác Bitcoin, người dùng phải hoàn thành các bài toán phức tạp để được tiếp cận đồng tiền mã hóa đó, vì vậy tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với giao thức trên.

Các nhà giao dịch phái sinh

Cả Davies và Zhu quen nhau từ cấp trung học và sau đó học cùng nhau tại Đại học Columbia ở New York trước khi cùng vào làm vị trí giao dịch phái sinh tại Credit Suisse ở Tokyo. Sau 3 năm tại ngân hàng Thụy Sĩ này, cả hai quyết định nghỉ việc và thành lập nên Three Arrow Capital để bắt đầu giao dịch tiền mã hóa trong các thị trường mới nổi.

Thành lập công ty từ một căn bếp, giờ đây đôi bạn thân này đã trở thành một trong những người nắm giữ tiền mã hóa lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Davies và Zhu

"Nó là một thị trường rất không hiệu quả và đó là những gì chúng tôi chọn để bắt đầu." Davies cho biết.

Trong vòng 3 năm, từ chỗ phải làm việc một căn hộ ở San Francisco, họ đã có thể thuê được 35 người và giao dịch từ 5% đến 10% khối lượng tiền tệ tại các thị trường mới nổi ở địa phương. Sau đó họ cũng đa dạng hóa sang các hàng hóa khác như giao dịch quyền chọn, tài sản và tiền mã hóa khi "các hãng ngày càng lớn hơn và tốt hơn tiến vào thị trường này và giỏi hơn chúng tôi" trong giao dịch trên thị trường FX mới nổi. Từ năm 2018, hãng tập trung hoàn toàn vào tiền mã hóa.

Giờ đây công ty có trụ sở tại Singapore này đang vận hành một quỹ có tên DeFiance Capital, đầu tư vào ngành tài chính phi tập trung, với kỳ vọng cho rằng chúng sẽ "ăn vào thị trường tài chính truyền thống trong thập kỷ tới." Các khoản đầu tư này bao gồm InsurAce, cung cấp các dịch vụ bảo hiểm và CDEX, một nền tảng hoán đổi tiền mã hóa.

"Những tiếng nói có ảnh hưởng"

Thành lập công ty từ một căn bếp, giờ đây đôi bạn thân này đã trở thành một trong những người nắm giữ tiền mã hóa lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

"Chúng tôi đã nắm giữ vị thế giá lên với tiền mã hóa được một thời gian." Davies cho biết. "Không phải lúc nào chúng tôi cũng ở nắm giữ Ethereum, trên thực tế, chúng tôi cũng từng bán khống trong một số thời điểm. Cách tốt nhất để đánh bại Bitcoin là gì ư? Hãy sở hữu Ethereum. Mục tiêu cuối cùng của danh mục chúng tôi là vượt mặt Bitcoin."

Davies cho biết, hiện tại Ethereum là khoản tài sản tiền mã hóa lớn nhất của công ty. Nó đã tăng 245% trong năm nay so với đồng USD, trong khi bitcoin chỉ tăng 29%.

Đối với những dòng tweet của ông Musk, Davies cho biết mình không mấy lo lắng về tác động của tỷ phú này lên thị trường tiền mã hóa trong những ngày qua.

"Vấn đề đối với tiếng nói có ảnh hưởng như thế này là chúng thường không tồn tại được lâu nếu chúng bị sử dụng quá nhiều." Davies cho biết. "Nếu ông ta tweet về nó mỗi ngày, đến cuối năm, ông ta sẽ chẳng còn ảnh hưởng nào đến giá."

Tham khảo Bloomberg