Thanh niên 18 tuổi đối mặt án tù 28 năm vì chia sẻ video xả súng đẫm máu ở New Zealand

Long.J,  

Luật Kiểm duyệt của New Zealand cho phép chính phủ biến một số video trở thành bất hợp pháp để xem, sở hữu hoặc chia sẻ. Giám đốc kiểm duyệt của New Zealand, David Shanks, đã phân loại video khủng bố dài 17 phút vào nhóm "chính thức bị cấm" hồi cuối tuần qua.

Một cậu trai 18 tuổi, người chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand - đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.

Gã này bị cáo buộc đã đăng 1 bức ảnh của một trong những nhà thờ Hồi giáo trở thành mục tiêu của vụ tấn công, với chú thích: "Đã đạt được mục tiêu." Theo Nine News của Úc, thanh niên này phải đối mặt với án tù lên tới 28 năm.

Bị cáo, người không thể tiết lộ danh tính theo lệnh của tòa án, không liên quan đến vụ tấn công khủng bố nhưng bị buộc tội vì chia sẻ 1 video tục tĩu và vài video bạo lực khác. Bên cạnh việc chia sẻ video về thảm kịch ở thành phố Christchurch và bức ảnh đầy hả hê trên đau thương, gã còn bị cáo buộc kích động bạo lực thông qua các dòng tin nhắn trong inbox. Hiện tại, nền tảng mạng xã hội mà bị cáo sử dụng vẫn chưa được tiết lộ.

Thanh niên 18 tuổi đối mặt án tù 28 năm vì chia sẻ video xả súng đẫm máu ở New Zealand - Ảnh 1.

Ngoài ra, thanh niên 18 tuổi này đã bị từ chối tại ngoại bởi thẩm phán Tòa án Quận Stephen O’Driscoll vào thứ 2, sẽ trở lại tòa vào ngày 8/4, theo báo cáo của News Corp.

Vụ việc kinh hoàng cũng như video lần đầu được phát tán lên Facebook bởi chính tay súng 28 tuổi, sau đó lan truyền cực nhanh sang Youtube và Twitter. Hung thủ đã gây ra cái chết của 50 người và làm bị thương hàng chục người trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Luật Kiểm duyệt của New Zealand cho phép chính phủ biến một số video trở thành bất hợp pháp để xem, sở hữu hoặc chia sẻ. Giám đốc kiểm duyệt của New Zealand, David Shanks, đã phân loại video khủng bố dài 17 phút vào nhóm "chính thức bị cấm" hồi cuối tuần qua.

Một thời gian sau các cuộc tấn công, video này được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người New Zealand đã nhìn thấy nó. Dẫu vậy, ông Shanks chỉ đưa ra khuyến cáo rằng, mọi người không nên xem, tải xuống hoặc phát tán video này.

Thanh niên 18 tuổi đối mặt án tù 28 năm vì chia sẻ video xả súng đẫm máu ở New Zealand - Ảnh 2.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Chính quyền New Zealand có quyền cấm một số video và hình ảnh nhất định theo Đạo luật phân loại Phim, Video và Xuất bản năm 1993. Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Gizmodo về việc họ có nhận được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến những người chia sẻ video trên nền tảng. Theo báo cáo minh bạch gần đây nhất của mình, Facebook đã "xòe ra" ít nhất một số dữ liệu, theo yêu cầu của chính phủ New Zealand trong 61% các trường hợp. Để so sánh, Facebook đã tuân thủ 86% các yêu cầu được gửi bởi chính phủ Mỹ.

"Các mạng xã hội nói chung, đặc biệt là Facebook - đưa ra luận điểm rằng, họ hoạt động như một công ty điện thoại, không thể chịu trách nhiệm cho những gì được đưa lên và chia sẻ trên nền tảng." Shanks nói trên đài phát thanh địa phương.

Nhận định này tương tự như những gì Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói sáng ngày hôm qua, rằng: "Các công ty truyền thông xã hội chỉ đơn giản hướng về lợi nhuận, vô trách nhiệm."

Theo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ