Thành thục bóng bàn sau 90 phút học chơi, tuy nhiên robot vẫn thua khi tỉ thí với nhà nghiên cứu

ryankog,  

Nếu được huấn luyện kỹ hơn, con robot này có thể trở thành tay vợt cừ khôi

Bóng bàn là môn thể thao được nhiều người yêu thích và bạn có thể phải tập luyện khá lâu để có thể chơi được bộ môn cần sự chính xác này. Tuy nhiên, với một con robot thì quá trình “tập luyện” chỉ mất 90 phút và không tốn một giọt mồ hôi nào.

Robot bị con người "out trình" trong môn bóng bàn, nhưng nó mới chỉ học chơi 90 phút - Ảnh 1.

Ba nhà nghiên cứu Yapeng Gao, Jonas Tebbe và Andreas Zell tại Đại học Tübingen ở Đức đã dạy cho cánh tay robot chơi bóng bàn. Họ bắt đầu từ việc thiết kế môi trường mô phỏng trong máy tính, trong đó một cánh tay robot ảo được trang bị vợt bóng bàn sẽ cố đánh bóng qua lại trên bàn ảo. Mô phỏng này sau đó sẽ được kết hợp với thuật toán máy học để xác định vận tốc và hướng của vợt ảnh hưởng thế nào đến đường đi của bóng. Sau đó, thuật toán này được sử dụng trên cánh tay robot thật và bàn thật.

Robot bị con người "out trình" trong môn bóng bàn, nhưng nó mới chỉ học chơi 90 phút - Ảnh 2.

Hệ thống sử dụng hai camera để theo dõi vị trí của quả bóng sau mỗi 7 mili giây, thuật toán xử lý các tín hiệu và quyết định nơi di chuyển của cánh tay robot để đánh và trả bóng. Mức độ chính xác thực tế kém hơn một chút so với mô phỏng.

Toàn bộ quá trình - bao gồm đào tạo trong mô phỏng và trong thế giới thực - chỉ mất 1,5 giờ.

Robot bị con người "out trình" trong môn bóng bàn, nhưng nó mới chỉ học chơi 90 phút - Ảnh 3.

Kết thúc 90 phút huấn luyện, robot này có thể đấu một trận bóng bàn với những người chơi bình thường, tuy nhiên với những tay vợt lão luyện hơn thì nó không thể theo kịp, nó vẫn chưa thể xử lý tốt những pha bóng quá nhanh hoặc quá chậm vì robot cần phải tính toán để đưa ra tốc độ phù hợp, nhưng nhiều khi nó không thể làm được và sẽ đánh bóng vào lưới. Bản thân cánh tay robot cũng có một số giới hạn vật lý, ví dụ nó không thể giữ vợt ở góc cần thiết để thực hiện những cú đánh khó.

AI table tennis robot learned to play in just 90 minutes

Tuy nhiên, với thời gian huấn luyện ít ỏi, các nhà nghiên cứu cho rằng robot này vẫn là một tay vợt tốt. “Nó chơi không kém một người bình thường. Nó đã chơi ngang ngửa tôi”, một nhà nghiên cứu cho biết.

Tham khảo: Newscientist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ