Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX

ryankog,   Theo Pháp luật & Bạn đọc

Nhiều người cho rằng vệ tinh Starlink đang làm ô nhiễm quỹ đạo Trái Đất.

Những cư dân ở thành phố Asheville, Bắc Carolina (Mỹ) đã có một phen bất ngờ khi nhìn lên bầu trời đêm và thấy vệt sáng kỳ lạ xuất hiện phía dãy núi Blue Ridge và nghĩ rằng đó là sao chổi, hoặc thậm chí có thể là UFO. Hóa ra, những vệt sáng bí ẩn ấy lại đến từ một thứ khá nổi tiếng. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Greenville-Spartanburg, Carolina, xác nhận những vệt sáng trên bầu trời được nhiều người nhìn thấy thật chất không phải sao chổi và càng không phải UFO, chúng chính là các vệ tinh SpaceX Starlink được phóng lên không gian.

Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX - Ảnh 1.

Starlink là hệ thống vệ tinh cung cấp Internet cho toàn thế giới, chủ yếu là những khu vực ngoại ô. Theo website của SpaceX, hệ thống này gồm nhiều vệ tinh quay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 550km và bao phủ toàn bộ địa cầu.

Vào giữa tháng 11, SpaceX đã phóng 53 vệ tinh Starlink và 48 vệ tinh vào ngày 2 tháng 12. Một website được thành lập để theo dõi khả năng mà chúng ta có thể nhìn thấy vệ tinh Starlink và Asheville ở mức cao hơn bình thường trong khoảng thời gian này, nhất là vào thời điểm vừa chuyển sang ngày mới. Do đó, ngày 4 tháng 12, nhiều người đã nhìn thấy vệt sáng trên bầu trời và chúng chính là vệ tinh Starlink.

Vệ tinh Starlink

Việc SpaceX phóng hàng loạt vệ tinh Starlink lên bầu trời đã khiến cộng đồng yêu thích thiên văn đứng ngồi không yên vì chúng cản trở tầm nhìn của những người thích ngắm sao và cả những chuyên gia nghiên cứu Vũ trụ.

Thấy vệt sáng lạ trên trời, người dân tưởng UFO, hóa ra là vệ tinh Starlink của SpaceX - Ảnh 3.

SpaceX dự định sẽ phóng lên 12.000 vệ tinh, và nếu suôn sẻ con số này sẽ lên tới 42.000. SpaceX còn không phải công ty nuôi tham vọng cung cấp internet vệ tinh duy nhất, khi mà tập đoàn Amazon của Jeff Bezos, công ty OneWeb có trụ sở tại London hay dự án Sphere của nước Nga cũng đang phát triển và rục rịch xin giấy phép phóng vệ tinh. Thiên văn học sẽ khác xưa nhiều trong những thập kỷ tới.

Tham khảo: Wlos

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ