The Mandalorian 2: Moff Gideon cố tình bại trận dưới tay Mando, đã có "át chủ bài" từ Baby Yoda?

Mạn Ni , Theo Pháp luật & Bạn đọc

The Mandalorian 2 chứng kiến sự thất bại của Moff Gideon. Nhưng nhìn thái độ của Moff Gideon, câu hỏi đặt ra là liệu ông ta thật sự thua cuộc, hay đó chỉ là một phần trong kế hoạch lớn hơn?

Tàn dư dai dẳng của Đế chế Ngân hà đã sụp đổ là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc giao tranh giữa Mando với Imperial Remnant xuyên suốt phần 2 của The Mandalorian.

Trong tập 3, The Heiress, thuyền trưởng của Imperial Remnant đâm hỏng tàu của mình rồi tự sát bên trong để ngăn nó rơi vào tay Bo-Katan Kryze. Ở tập gần cuối, "The Believer", khi chạm trán với các sĩ quan của Đế chế trong một nhà máy lọc dầu do Imperial Remnant điều hành, Mando một lần nữa biết thế nào là sự cuồng tín. Tập cuối cùng của The Mandalorian mùa 2, "The Rescue", một phi công của Imperial Remnant đã bắn chết đồng đội của mình vì anh ta có ý định đầu hàng kẻ thù.

Những gì còn lại của Đế chế là sự cống hiến một cách mù quáng. Tất cả đều sẵn sàng hy sinh quân cờ của Đế chế mình với hy vọng giành chiến thắng chung cuộc, ngay cả khi họ chính là những quân cờ đó.

Lộ diện từ mùa 1, Gideon (Giancarlo Esposito) được biết tới là người nắm giữ Darksaber, thứ vũ khí mạnh mẽ có thể cắt xuyên hầu hết mọi thứ. Vào thời điểm Mando và những đồng đội dũng cảm tiếp cận tàu tuần dương hạng nhẹ của Moff Gideon, Gideon tuyên bố rằng mình đã đạt được mục tiêu - nghiên cứu máu của Baby Yoda cho một tương lai hồi sinh Đế chế.

Khi bại trận dưới tay Din Djarin và bị Cara Dune bắt về giao cho Tân Cộng hòa, rất có thể lúc đó, ông ta đã lên cho mình một kế hoạch khác. Nó có thể là gì? Mando đã cản trở được kế hoạch này hay không?

1. Moff Gideon biết Mando đến tìm mình

The Mandalorian 2: Moff Gideon cố tình bại trận dưới tay Mando, đã có át chủ bài từ Baby Yoda? - Ảnh 1.

Mando đã gửi cho Moff Gideon một tin nhắn cảnh báo rằng anh ta đang trên đường tới giành lại Grogu. Lẽ ra, Gideon có thể tìm cách chạy trốn khỏi sự truy đuổi của người Mandalore hoặc tập hợp thêm lực lượng xung quanh mình. Thế nhưng, khi Mando và đồng đội tiếp cận vị trí của tàu tuần dương hạng nhẹ của Gideon, con tàu này thậm chí không hề chuẩn bị trước cho một cuộc tấn công – kể cả Dark Troopers (Đội quân bóng tối).

Ngay lập tức, Gideon dường như đã nghi ngờ rằng tàu lambda đã bị đối phương chiếm quyền chỉ huy (có lẽ do nhận ra giọng của Bo-Katan) và từ chối chui vào tàu tuần dương hạng nhẹ khi bị Slave 1 của Boba Fett "tấn công", dù được phép.

Sự từ chối này rất có thể là một phép thử: Gideon biết rằng hầu hết những người trung thành với Đế chế là các sĩ quan sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình nếu có lệnh. Do đó, việc chiếc lamba chui vào tàu tuần dương là dấu hiệu rõ ràng của một cuộc xâm nhập. Gideon bình tĩnh nhìn chiếc lambda đi vào bên trong tàu tuần dương mà không thực sự cố gắng ngăn cản.

Sau đó, ông ta thành lập đội lính đột kích mới dưới quyền chỉ huy của mình để tấn công những kẻ xâm nhập và yểm trợ sức mạnh cho Đội quân Bóng tối. Trong lúc đó, ông ta tự mình đi về phía chiếc thuyền, dù biết chắc chắn cuộc tấn công này là nhằm đánh lạc hướng. Mục tiêu thật sự của Mando là đưa Grogu đi.

2. Moff Gideon có cố ý để mất Darksaber vào tay Mando?

The Mandalorian 2: Moff Gideon cố tình bại trận dưới tay Mando, đã có át chủ bài từ Baby Yoda? - Ảnh 2.

Moff Gideon không chỉ biết rằng Mando đang trên đường đến chỗ của mình mà còn biết rằng Bo-Katan sẽ đi cùng. Trong cuộc đối đầu giữa 2 bên, Gideon lớn giọng nói rằng ông ta biết Darksaber từng thuộc về Bo-Katan, và rằng: "Tôi biết cô đã đi cùng Bo-Katan. Một lời khuyên thật lòng: hãy cứ nghĩ rằng tôi biết mọi thứ". Mặc dù vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào mà Gideon có được Darksaber. Nhưng qua cách mà Bo-Katan quyết tâm tự mình đánh bại Gideon và 2 người này dường như là đã biết nhau từ trước, thì nhiều khả năng Gideon đã đánh bại Bo -Katan và cướp Darksaber từ tay nữ đối thủ.

Moff Gideon nhận thức được tầm quan trọng của Darksaber: bất kỳ ai sử dụng nó đúng cách sẽ là thủ lĩnh của Mandalore. Bo-Katan cần nó để tập hợp những người Mandalore đang ly tán khắp nơi lại với nhau dưới trướng của mình, quyết chiếm lại hành tinh này.

Cộng hòa Mới rõ ràng là kẻ thù của Đế chế Imperial Remnant, còn người Mandalore cũng là kẻ ngáng đường đối với họ. Khi đi xuống thuyền, Moff Gideon có lẽ đã biết rằng mình có khả năng thua trong trận chiến với Mando. Tuy nhiên, sau khi bị Mando tước vũ khí và chĩa mũi kiếm về phía mình, Gideon chỉ mỉm cười và nói, "Anh đang tha mạng sống cho tôi đấy à? Thú vị đấy". 

Đây không phải là phản ứng của kẻ bại trận thảm thương, mà là thái độ hài lòng của một người đàn ông vì sắp được chứng kiến kết quả của một kế hoạch thành công. Gideon đã cướp khỏi tay Bo-Katan thứ vũ khí mà cô rất cần để đảm bảo rằng nó đến được tay một người Mandalore thờ ơ với quyền lực trong tộc của mình.

3. Kế hoạch cuối cùng của Moff Gideon trong The Mandalorian 2 là gì?

The Mandalorian 2: Moff Gideon cố tình bại trận dưới tay Mando, đã có át chủ bài từ Baby Yoda? - Ảnh 3.

Một người thông minh như Moff Gideon có thể đã có kế hoạch cho nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, và dự liệu kết quả có lợi cho mình. Có vẻ như hắn đã sẵn sàng chết trong trận chiến với Mando, miễn là hủy hoại được Bo-Katan. Tuy nhiên, kết quả lý tưởng nhất vẫn là giết được Mando và đẩy lùi cuộc tấn công.

Đối mặt với cuộc đột kích nhằm vào tàu của mình, Gideon dường như không hề bối rối. Ông ta bình tĩnh đến nỗi buộc người ta phải nghi ngờ rằng, một phần trong kế hoạch của ông ta đã được thực hiện một cách suôn sẻ, an toàn. Thông tin có được từ việc nghiên cứu máu của Grogu có lẽ đã được ông ta gửi cho một kẻ khác đang ẩn náu trong bóng tối, và rất có thể nó sẽ được sử dụng để tạo ra những người lính trung thành với Đế chế. Kế hoạch tiếp theo của Moff Gideon có thể sẽ được tiếp tục tiết lộ trong The Mandalorian 3.

4. Moff Gideon không mong đợi sự xuất hiện của Luke Skywalker

The Mandalorian 2: Moff Gideon cố tình bại trận dưới tay Mando, đã có át chủ bài từ Baby Yoda? - Ảnh 4.

Có một điều chắc chắn không nằm trong kế hoạch của Moff Gideon: sự bất ngờ của Luke Skywalker, một Jedi Master. Khoảnh khắc Gideon biết rằng có một Jedi trên con tàu là lần đầu tiên ông ta thực sự lo sợ. Ông ta thậm chí dùng súng blaster, cố gắng giết Baby Yoda, nhằm ngăn cản Jedi có được đứa trẻ này và đưa về huấn luyện. Thất bại trong kế hoạch giết Grogu, Gideon toan tự sát nhưng bị Cara Dune ngăn cản.

Gideon rõ ràng đã hy vọng rằng Đội quân Bóng tối của mình sẽ đột kích con thuyền, tấn công những kẻ xâm nhập để ông ta nắm lại quyền kiểm soát. Nhưng khi Luke xuất hiện, Gideon biết rằng tất cả hy vọng đã tiêu tan.

Dù vậy, ngay cả khi Luke Skywalker can thiệp, thì kế hoạch của Gideon vẫn có thể thành hiện thực, ngay cả khi nhà lãnh đạo Đế chế hiện đang bị Cộng hòa quản thúc. The Mandalorian 3 hi vọng sẽ tiết lộ mục tiêu của việc nghiên cứu máu của Baby Yoda – có lẽ đó là điều chẳng tốt đẹp gì.

NỔI BẬT TRANG CHỦ