The Matrix: Tại sao ai cũng đeo kính râm khi bước vào trong Ma Trận?

DG,  

Không chỉ giúp ngoại hình nhân vật trở nên cool ngầu hơn, những cặp kính râm trong The Matrix còn mang nhiều lớp ý nghĩa ẩn dụ về sự thật - chủ đều xuyên suốt trong cả franchise phim này.

The Matrix (Ma Trận) có thể coi là 1 trong những franchise tiên phong cho dòng phim khoa học viễn tưởng, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho những tác phẩm điện ảnh hiện nay. Với ý tưởng về 1 thế giới giả lập - chính là nơi con người chúng ta đang sinh sống, The Matrix đã vẽ ra 1 cuộc chiến tranh khốc liệt giữa nhân loại - máy móc, đồng thời cũng để lại nhiều bài học sâu sắc về giá trị của cuộc sống.

1 trong những yếu tố đặc trưng nhất mà chúng ta có thể nhận ra ngay từ khi theo dõi The Matrix phần 1 đó chính là hầu hết bất cứ ai khi từ thế giới thực tại bước vào Ma Trận đều đeo 1 cặp kính râm. Từ dàn nhân vật chính như Neo, Trinity và Morpheus, cho đến cả những vai phản diện như Agent Smith hay The Twins, nguyên tắc này vẫn được áp dụng rất chặt chẽ. Chỉ có 1 số ít trường hợp ngoại lệ như The Architect, The Oracle, The Merovingian là không đeo kính khi tồn tại trong Matrix mà thôi.

Thoạt nhìn qua, chúng ta có thể thấy những cặp kính râm sẽ giúp các nhân vật của chúng ta trở nên ngầu hơn bao giờ hết, và mỗi ngón võ khi tung ra cũng sẽ đậm chất nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thôi thì chưa đủ, bởi chi tiết này còn mang nhiều ý nghĩa về mặt kịch bản lẫn nghệ thuật hơn là chỉ dừng lại ở việc tạo hình nhân vật.

The Matrix: Tại sao ai cũng đeo kính râm khi bước vào trong Ma Trận? - Ảnh 1.

Ai cũng đeo kính râm khi bước vào Ma Trận, nhưng phụ kiện này còn mang nhiều ý nghĩa chứ không chỉ dừng lại ở việc giúp dàn nhân vật của chúng ta trở nên ngầu hơn.

Đầu tiên, những cặp kính râm sẽ giúp khán giả phân biệt được ai là những người tỉnh táo trong thế giới Ma Trận. Trong cảnh phim Neo và Morpheus lần đầu gặp gỡ, Morpheus đã diện ngay 1 cặp kính cho riêng mình, còn Neo thì không. Đó là bởi Neo khi ấy vẫn chưa nhận ra thế giới mà anh đang sống thực chất chỉ là 1 môi trường giả lập do máy tính tạo ra để giam giữ tâm trí con người.

Đây cũng là 1 chi tiết ẩn dụ cực kì thú vị: Mặc dù đôi mắt của Neo sáng rõ, không bị cản trở, nhưng anh lại không thể nhìn ra được sự thật xung quanh mình. Trái lại, Morpheus bị cặp mắt kính hạn chế tầm nhìn, nhưng lại nhìn thấu cái mà người ta đang gọi là “thế giới thực” thật ra chỉ là 1 ma trận ảo. Chi tiết này được phản ánh rõ nét hơn khi Morpheus đưa ra 2 viên thuốc xanh, đỏ cho Neo. Khi đó, màu sắc của chúng, đại diện cho 2 lựa chọn quyết định đến số phận của Neo (và của cả nhân loại) được phản chiếu rất rõ trên cặp kính râm mà anh đang đeo.

Cặp kính râm là thứ giúp khán giả phân biệt ai là người đã tỉnh ngộ, ai vẫn đang chìm đắm trong Ma Trận. Nó là món đồ che chắn “cửa sổ tâm hồn” của con người, nhưng lại phản chiếu lại sự thật - chủ đề xuyên suốt của The Matrix: Đôi khi những thứ chúng ta thấy trước mắt lại là không giống như những gì chúng ta đang nghĩ đến. Đó là lý do vì sao Morpheus lại nói với Neo 1 trong những câu thoại quan trọng nhất của phim: “Đôi mắt của tôi đau mỏi, bởi trước đây tôi chưa từng sử dụng chúng”.

The Matrix: Tại sao ai cũng đeo kính râm khi bước vào trong Ma Trận? - Ảnh 2.

Cặp kính là chi tiết giúp khán giả nhận biết được ai là người tỉnh táo khi bước vào trong Ma Trận.

Thứ hai, không chỉ giúp phân biệt nhân vật, cặp kính mắt còn giúp khán giả tách biệt giữa thế giới thực và Ma Trận. Trong môi trường ảo do A.I tạo ra, dàn nhân vật chính của chúng ta được diện những bộ áo da cool ngầu để tương xứng với cặp kính râm, cùng với đó là hàng loạt món vũ khí hiện đại, chủ yếu là súng ống, kiếm và sau này là mô tô. Thế nhưng khi trở lại với thực tế, trang phục của họ lại rất bình dị, có phần hơi tơi tả, và không ai quan tâm đến việc mắt mình có đang đeo kính hay không. Sự thật không phải lúc nào cũng hào nhoáng như những gì chúng ta tưởng tượng.

Bên cạnh đó, cặp kính râm còn đóng vai trò khá quan trọng với 1 số nhân vật phản diện của The Matrix. Ví dụ, nó có thể coi là công cụ giúp Agent Smith cùng các bản sao của hắn giảm bớt nhân tính lại để có thể trở nên lạnh lùng hơn, tàn nhẫn hơn. Hay nói cách khác, họ trở nên “máy móc hóa” hơn để đạt được mục đích của mình.

The Matrix: Tại sao ai cũng đeo kính râm khi bước vào trong Ma Trận? - Ảnh 3.

Cặp kính râm cũng giúp chúng ta nhận biết được đâu mới là sự thật, còn đâu là môi trường ảo do máy tính tạo ra.

Cuối cùng, một số nhân vật như The Architect hay The Oracle mặc dù không đeo kính, nhưng lại hoàn toàn nắm rõ những gì đang xảy ra xung quanh. Đây là 1 chi tiết mang lớp nghĩa sâu xa hơn nữa về sự thật. Neo hay Agent Smith có thể nhận ra rằng Ma Trận chỉ là 1 môi trường ảo, không có thực, nhưng điều quan trọng là họ lại không biết mục đích hay lịch sử của nó. Đó là phần kiến thức mà chỉ Oracle hay Architect mới nắm rõ, và cũng là lý do vì sao họ mới là những người kiểm soát cuộc chơi này. Với kiến thức sâu rộng như vậy, rõ ràng họ không cần đến cặp kính râm để nhìn thấu được sự thật đang diễn ra xung quanh mình.

Dù có phân tích sâu rộng thế nào đi nữa, có lẽ chúng ta đều phải thừa nhận rằng những chiếc kính râm đã giúp cho ngoại hình dàn nhân vật của chúng ta trở nên ngầu hơn, mạnh mẽ hơn và ấn tượng hơn bao giờ hết. Chắc chắn chi tiết này vẫn sẽ được duy trì trong The Matrix 4, dự kiến ra rạp vào ngày 22/12/2021.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ