The Verge: 6 điểm đáng chú ý của Elden Ring, rút ra từ demo chỉ vài người được xem

Kim,  

Game sẽ chính thức ra mắt vào ngày 21/1/2022.

Elden Ring là cái bắt tay hợp tác của hai ngòi bút chuyên viết truyện giả tưởng, là George R.R. Martin - tác gia loạt truyện A Song of Ice and Fire đình đám, và giám đốc sáng tạo Hidetaka Miyazaki - cha đẻ của series Dark Souls nói riêng và dòng game Souls-like nói chung. Game thủ lần đầu tiên xác nhận được sự tồn tại của Elden Ring vào năm 2019, nhưng phải chờ tới tháng Sáu vừa rồi, cộng đồng mới nhìn thấy video thứ hai liên quan tới game.

Trailer giới thiệu gameplay của Elden Ring.

Sản phẩm mới đánh dấu bước ngoặt của game do FromSoftware sản xuất, khi game dấn thân vào thiết kế thế giới mở nhiều điểm cộng nhưng cũng đầy rẫy rủi ro. Cuối tuần vừa rồi, những đầu báo lớn đã được xem một đoạn demo cho thấy cơ chế chơi Elden Ring ra sao, và phóng viên Andrew Webster công tác tại The Verge đã may mắn được chiêm ngưỡng sớm Elden Ring, bên cạnh đó còn được phỏng vấn nhà sản xuất Yasuhiro Kitao.

Đây là 6 điều anh nhận thấy.

The Verge: 6 điểm đáng chú ý của Elden Ring, rút ra từ demo chỉ vài người được xem - Ảnh 2.

Thế giới rộng lớn

Lần đầu tiên, FromSoftware làm game thế giới mở. Vùng đất có tên The Lands Between trong Elden Ring đa dạng với đồng tuyết, rừng già và lâu đài rộng lớn. Đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để FromSoftware làm những thứ mới.

Khi mới bắt đầu, chúng tôi đã biết mình muốn tạo nên một thế giới rộng lớn, sở hữu những hầm ngục liên kết với nhau, kiểu cấu trúc như vậy đó”, nhà sản xuất Kitao nói. “Nhưng chúng tôi nghĩ rằng thế giới bề mặt sẽ nhàm chán lắm, chỉ ở đó để kết nối các hầm ngục với nhau thôi. Vừa làm, chúng tôi vừa biết thêm được rằng vùng đất Lands Between sẽ cần nhiều nhân vật, cần phải cao lớn hơn, cần một thiết kế tinh tế hơn. Cuối cùng chúng tôi dùng tay tạo tác rất nhiều yếu tố, và cố làm cho thế giới thú vị nhất có thể để bạn khám phá”.

The Verge: 6 điểm đáng chú ý của Elden Ring, rút ra từ demo chỉ vài người được xem - Ảnh 3.

Việc di chuyển giữa các nơi sẽ không tạo cảm giác nhọc nhằn

Một trong những điểm trừ của game thế giới mở nằm chính tại … sự mở của thế giới. Tuy vậy, các nhà phát triển vẫn tìm ra những cách thức di chuyển sáng tạo cho game thủ bớt nhàm chán. Kitao nhận định như sau:

Khi chúng tôi xây dựng thế giới mở, chúng tôi nhận thấy mình cần giải tỏa các ức chế nơi game thủ nhiều nhất có thể, khi mà khoảng cách giữa các địa điểm xa tới vậy. Chúng tôi vẫn giữ cơ chế mất xác như những game trước, nhưng không muốn việc chạy nhặt xác quá xa khiến người chơi mệt mỏi. Chúng tôi đã làm thế này, trong một khu vực chứa nhiều thử thách, chúng tôi rải rác những điểm thử lại - đây vẫn là tên thử nghiệm - để nếu người chơi tìm được chúng, họ sẽ được chọn hồi sinh tại đây hay là hồi sinh tại điểm nhớ đã lưu trước đó.

Chưa hết, bằng việc mở rộng bản đồ, người chơi có thể du hành tức thời tới các điểm nhớ, miễn là họ đang không đứng trong hầm ngục. Điều này giảm tải mối lo cho game thủ, rằng họ sẽ phải chạy rất xa để tới được chỗ cũ. Tất nhiên chúng tôi biết thế giới rộng lớn lắm, nên đã đưa vào rất nhiều thứ thú vị để khám phá và những màn gặp gỡ đáng chú ý. Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối trong khâu tinh chỉnh game, để tìm ra tốc độ gặp điểm đáng chú ý phù hợp khi bạn phiêu lưu trên thế giới.

Bạn sẽ có ngựa ma để cưỡi 

The Verge: 6 điểm đáng chú ý của Elden Ring, rút ra từ demo chỉ vài người được xem - Ảnh 5.

Uế Nhân, nhân vật chính của Elden Ring do game thủ điều khiển, sẽ có Mã Hồn để di chuyển nhanh chóng. Nó có thể theo bạn xông pha vào chiến trường, và giống nhiều các siêu phẩm khác như The Witcher 3 hay Shadow of the Colossus, người chơi có thể tăng tình thân giữa người và ngựa xuyên suốt quá trình chơi.

Chúng tôi mong rằng game thủ có thể kết nối với Mã Hồn”, Kitao nói. “Đây là sinh vật độc nhất vô nhị chỉ người chơi mới có. Bạn không thể chọn ngựa khác. Bạn có thể tương tác với ngựa, ví dụ như cho ngựa ăn để nó hồi máu và những hành động tương tự khác”.

George R.R. Martin đặt nền móng, FromSoftware xây tòa lâu đài

Dù họ làm chung một dự án, nhưng tác gia giả tưởng nổi tiếng và hãng game đình đám không làm việc song song. Ông Martin phác họa và viết ra lịch sử thế giới, rồi đưa cho studio để họ tiếp tục phát triển.

The Verge: 6 điểm đáng chú ý của Elden Ring, rút ra từ demo chỉ vài người được xem - Ảnh 6.

George R.R. Martin cung cấp giai thoại làm nên game, những sự kiện diễn ra nhiều năm trước khi game bắt đầu, là những sự kiện đã nhào nặn thế giới và nhân vật được như ngày hôm nay. Chúng tôi cho rằng những giai thoại này ảnh hưởng rất nhiều tới cách chúng tôi viết truyện. Ông George R.R. Martin tốt bụng đã cho chúng tôi toàn quyền xử lý nội dung, và giám đốc Miyazaki đã thích thú chơi đùa với số giai thoại đó.

Đội phát triển cảm thấy đây là màn hợp tác kiến tạo nhiều cảm hứng. Khi George R.R. Martin nói ‘Được rồi, giai thoại đây, anh làm gì cũng được’, thì Miyazaki cứ làm tiếp thôi. Miyazaki đã toàn quyền thêm thắt, tạo nhân vật dựa trên số giai thoại đó. Anh thực sự thích thú việc có kịch bản làm xương sống cho cả câu chuyện.

Cách kể chuyện của FromSoftware đã khác đôi chút

Trong những sản phẩm trước đây của FromSoftware, người chơi phải tự xâu chuỗi cốt truyện bằng những tiểu tiết đặt rải rác khắp thế giới. Elden Ring có chút thay đổi.

“Chúng tôi luôn muốn tạo ra game dễ tiếp cận và có tuyến truyện thú vị, nhưng người chơi vốn luôn đi sâu tìm hiểu những thứ đã có sẵn, và bị cuốn theo mạch truyện”, Kitao nói. “Lần này, người chơi đã có nhiều thôi thúc hơn, nhiều tham vọng hơn, và những mục tiêu lớn gói gọn trong thế giới giả tưởng này. Chúng tôi cảm thấy rằng [Elden Ring] khác những game trước [...] người chơi là ‘Uế Nhân’ quay lại tìm sức mạnh của nhẫn Elden, để khám phá bí ẩn của nó. Lời dạo đầu đơn giản nhưng giúp cốt truyện tiến triển tốt”.

Quái vật vẫn giữ được cái gớm ghiếc vốn có

Elden Ring vẫn sẽ giống các game tiền nhiệm, đầy rẫy những quái thú trứ danh. Trong đoạn demo ngắn, phóng viên The Verge đã chứng kiến rồng khổng lồ, quái vật troll như bước ra từ Attack on Titan, người rắn dài bất thường, và một con boss trông như hợp thể của vô vàn xác thối. Theo lời Kitao, cái đa dạng và sáng tạo trong thiết kế quái vật là một phần lớn của quá trình phát triển game.

The Verge: 6 điểm đáng chú ý của Elden Ring, rút ra từ demo chỉ vài người được xem - Ảnh 8.

Điều thường xảy ra là đây, Miyazaki sẽ cung cấp vài từ khóa mô tả sinh vật mà anh muốn, và anh sẽ chuyển nó cho đội thiết kế. Anh không vẽ trước đâu, mà để đội thiết kế muốn làm gì cũng được. Điều này không chỉ đúng với thiết kế quái vật, mà về cơ bản còn hiện hữu trong mọi quá trình làm game, như thiết kế vũ khí, phục trang, nhân vật. Quá trình dài, nhưng chúng tôi nghĩ kết quả cuối đã hội tụ đủ cái đẹp từ mỗi họa sĩ rồi tạo ra những thứ chưa ai từng thấy.

Đơn cử như đoàn á thần, những con trùm của game. Từ khóa mô tả chúng là "những anh hùng cũ của The Lands Between". Vậy nên chúng tôi muốn tạo ra chúng mang dáng vẻ anh tài và hùng tráng.

Mỗi khi bàn luận về các thiết kế, chúng tôi cố gắng triệu tập cả đội thiết kế game và đội lên kế hoạch. Mọi người luôn được xem cách các thiết kế thành hình và cách ứng dụng vào game. Chúng tôi cố gắng cho toàn bộ đội ngũ phát triển tiếp cận mọi thứ ngay từ đầu.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ