The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới

DG,  

The Witcher mùa 2 đã khai thác sâu hơn nguồn gốc và bản chất năng lực kỳ lạ của Ciri - thứ sức mạnh được tiên tri là sẽ liên quan trực tiếp đến vận mệnh của toàn thế giới.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung The Witcher mùa 2 và cốt truyện của bộ tiểu thuyết The Witcher.

The Witcher mùa 2 đã chính thức lên sóng vào ngày 17/12 vừa qua trên Netflix, tiếp nối câu chuyện định mệnh giữa Geralt, Yennefer và Ciri sau cuộc chiến trên đồi Sodden giữa Nilfgaard và các quốc gia phương Bắc vùng đất Lục Địa (The Continent).

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 1.

Nguồn gốc sức mạnh của Ciri đã được lý giải trong mùa phim mới nhất của The Witcher.

So với mùa đầu tiên, mạch phim đã trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn rất nhiều, với 2 tuyến truyện chính: Geralt - Ciri cùng nhau trở về pháo đài Kaer Morhen của các witcher nhà sói để lánh nạn và trú ẩn qua mùa đông; Yennefer và hành trình đi tìm lại phép thuật sau khi trót sử dụng ma thuật cấm (lửa) trong tập phim cuối cùng của mùa 1. Sau tất cả, định mệnh đã lần đầu tiên kéo 3 người lại với nhau và trao cho Ciri một gia đình mới, với những người sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để bảo vệ cô bé.

Tuy nhiên, đoạn kết của The Witcher mùa 2 không chỉ dừng lại ở “gia đình định mệnh” đó, mà còn mang đến rất nhiều chi tiết quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến các mùa phim sau này. Một trong số đó chính là nguồn gốc và bản chất sức mạnh bên trong của Ciri, người mang trong mình Dòng máu Cổ xưa, có thể hủy diệt toàn bộ sự sống tại Lục Địa nếu không được kiểm soát đúng cách.

Dòng máu Cổ xưa - Elder Blood là gì?

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 2.

Ciri là công chúa của Cintra, đó là điều mà ai cũng biết sau khi xem xong mùa phim đầu tiên. Tuy nhiên, mùa 2 đã hé lộ lai lịch “khủng” hơn rất nhiều của cô bé, khi mang trong mình dòng máu cổ xưa - Elder Blood, hay còn gọi là Hen Ikeir (Hen Ichaer). Đây là một trong những dòng máu mạnh mẽ nhất của tộc elf và tưởng chừng như đã không còn tồn tại từ hàng chục năm về trước. Điều này cũng lý giải vì sao cả Ciri và mẹ, Pavetta, đều sở hữu sức mạnh kinh hồn, có thể hủy diệt mọi thứ chỉ bằng tiếng hét của mình.

Ciri là hậu duệ của Lara Dorren aep Shiadhal, một nữ pháp sư người elf cổ đại, con gái của Shiadhal và Auberon Muircetach. Sau khi sự kiện Kết cầu (Conjunction of the Spheres) xảy ra và đưa nhân loại đến với Lục Địa, Lara đã đem lòng yêu Cregennan of Lod, một pháp sư loài người. Hai người có với nhau 1 cô con gái, nhưng chưa được ở bên con bao lâu thì đã qua đời. Đứa trẻ sau đó được Cerro, nữ hoàng của Redania nhận nuôi và đặt tên là Riannon - chính là cụ cố đời thứ 4 của Ciri.

The Witcher mùa 2 đã mở màn với hành trình trở về Kaer Morhen của Geralt và Ciri. Khi tạm nghỉ chân tại khu dinh thự của Nivellen, Geralt đã kể lại 1 câu chuyện có tên “The Fall of the Elders”, xoay quanh mối tình giữa người và elf và bi kịch khiến cả 2 phải bỏ mạng ngay sau khi vừa sinh ra đứa con đầu lòng. Đó chính là chi tiết báo trước cho nguồn gốc sức mạnh của Ciri có liên quan trực tiếp đến Lara Dorren.

Quy luật di truyền của Elder Blood

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 3.

Trong nguyên tác, dòng máu di truyền của Lara Dorren thực chất rất phức tạp và không phải đời con cháu nào cũng thừa hưởng sức mạnh mà bà để lại. Có rất nhiều nhà nghiên cứu (trong vũ trụ witcher) đã tìm hiểu và khai thác sâu hơn về vấn đề này, nhưng hầu hết đều mắc phải 1 sai lầm nghiêm trọng.

Đó là họ mới chỉ tìm hiểu về 1 trong 3 loại gene chính của Dòng máu Cổ xưa mà thôi (main Elder Blood/Lara gene/gene trội), và chỉ có nữ giới mới có thể mang loại gene này. Vẫn còn đó 2 loại gene khác là gene ẩn (latent gene) và gene giả/gene kích hoạt (pseudo-gene/activator), ám chỉ những hậu duệ không được thừa hưởng sức mạnh của Lara, nhưng vẫn mang trong mình gene của bà. 

Những người mang gene ẩn và gene kích hoạt, thường được truyền đi qua các đời nam giới, sẽ dần dần biến mất sau khoảng 2, 3 thế hệ. Tuy nhiên, nếu 2 người mang 2 loại gene này kết hôn với nhau, con của họ vẫn có khả năng được thừa hưởng loại gene “xịn nhất” - Lara gene, và sở hữu toàn bộ sức mạnh mà tổ tiên để lại. Đó chính là trường hợp của Calanthe, bà ngoại của Ciri. Cha của bà là Dagorad, người mang gene ẩn; mẹ của bà là Adalia, người mang gene kích hoạt, và kết quả là Calathe thừa hưởng Lara gene và tiếp tục truyền lại cho Pavetta và Ciri.

Dòng máu Cổ xưa và kẻ nổi loạn Falka

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 4.

Trong tập phim thứ 2 của mùa 2, Stregobor đã nhắc đến kẻ nổi loạn Falka như 1 ví dụ ám chỉ đến sự nguy hiểm mà Yennefer đang ẩn chứa sau khi sử dụng lửa để quét sạch quân Nilfgaard - 1 loại ma thuật bị cấm kỵ.

Falka là 1 kẻ nổi loạn nổi tiếng trong lịch sử thế giới witcher. Ả là con gái của vua Vridank của Redania và hoàng hậu Beatrix của Kovir. Tuy nhiên, vì nhan sắc của Beatrix có hạn, nếu không muốn nói là xấu khủng khiếp với mái tóc bù xù, miệng rộng như thằn lằn, đôi mắt điên dại, Vridank đã gửi bà ta cùng đứa con Falka về lại Kovir. Sau đó, ông đi thêm bước nữa với Cerro, chính là người đã nhận nuôi Riannon - con gái của Lara mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

25 năm sau, Falka bắt đầu nổi loạn, giết hại cha và hai người em họ của mình để trả thù và giành lại những gì đã mất. Ả ta bắt giam Riannon - lúc này là phu nhân của vua Goidemar xứ Temeria, và đang mang thai 1 cặp song sinh. Trong cùng khoảng thời gian đó, Falka đã trao thân cho rất nhiều binh lính để đảm bảo lòng trung thành của họ. Cuối cùng, ả ta sinh ra 1 đứa trẻ và trao lại cho Riannon.

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 5.

Lịch sử ghi nhận Ciri là hậu duệ của Riannon và Lara Dorren, nhưng cũng có người cho rằng Ciri thực chất là con cháu của kẻ nổi loạn Falka.

Vì bị giam quá lâu, Riannon đã phát điên và không thể phân biệt được đâu là con ruột của mình. Ngay cả khi được chữa trị, bà cũng không còn nhớ gì những chuyện trước đó, và chấp nhận nuôi cả 3 đứa, đứa con trai có tên Amavet, hai đứa con gái có tên Fiona và Adela. Rất nhiều pháp sư đã được vua Goidemar triệu tập để tìm ra đứa con hoang của Falka, nhưng tất cả đều bó tay, hoặc cố tình che giấu sự thật.

Lịch sử chính thức của witcher ghi nhận Fiona là con ruột của Riannon, đồng thời cũng là tổ tiên của Ciri. Thế nhưng trong tập truyện Time of Contempt, hai chuyên gia săn tin Codringher và Fen đã tìm thấy 1 số tài liệu ám chỉ Fiona là con của Falka, còn Adela mới là con của Riannon. Điều này đồng nghĩa với việc Ciri là hậu duệ của Falka chứ không phải của Lara Dorren. 

Tác giả Adrzej Sapkowski không bao giờ lý giải rõ ràng chi tiết này và cứ để cho fan tự do nảy ra nhiều thuyết âm mưu về bộ truyện của mình. 1 sự trùng hợp thú vị là sau này, khi gia nhập vào băng đảng Rats, Ciri đã đổi tên thành Falka và nổi lên như một tên cướp khét tiếng, máu lạnh và tàn nhẫn. 

Dòng máu gây tranh cãi bậc nhất trong lịch sử Lục Địa

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 6.

Quay trở lại với câu chuyện về mối tình giữa Lara Dorren và Cregennan trên đây. Ban đầu, họ nhận được rất nhiều lời chúc phúc của cả hai tộc elf và con người. Tuy nhiên, một số kẻ ác khẩu đã bắt đầu đàm tiếu, đặt điều về những mối hiểm họa có thể sinh ra khi hai pháp sư thuộc hai tộc khác nhau kết hôn. 

Và thế là từ đó, lịch sử ghi nhận 2 phiên bản khác nhau của cùng 1 truyền thuyết về lời tiên tri của Ithlinne. Trong đó, phiên bản của người elf cho rằng hậu duệ của Dòng máu Cổ xưa (Child of the Elder Blood) sẽ là đấng cứu thế của Lục Địa (ứng với trường hợp Ciri là con cháu của Fiona); còn phiên bản của con người thì ngược lại, khẳng định dòng máu này sẽ hủy diệt toàn bộ nhân loại (ứng với phiên bản Ciri là con cháu của Falka).

Nếu như bạn chưa biết, đó chính là lời tiên tri của Ithlinne, một pháp sư nổi tiếng của tộc elf, và thường xuyên được nhắc đi nhắc lại trong bộ truyện The Witcher: “Thời đại của thanh kiếm và chiếc rìu đã sắp tới, kỷ nguyên của cơn bão tuyết của con sói. Thời đại của băng ía và ánh sáng trắng sắp tới, thời đại của sự điên loạn và khinh miệt: Tedd Deireadh, Thời đại Tận cùng. Thế giới sẽ chết trong làn tuyết và tái sinh dưới một mặt trời mới. Nó sẽ tái sinh bởi dòng máu cổ xưa, bởi Hen Ichaer, bởi hạt giống đã được gieo. Một hạt giống sẽ không nảy mầm, mà rực cháy như lửa”.

The Witcher mùa 2: Hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Ciri, đứa trẻ mang trong mình Dòng máu Cổ xưa có thể hủy diệt cả thế giới - Ảnh 7.

Dòng máu Cổ xưa của Ciri sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của thế giới.

Như vậy, Dòng máu Cổ xưa chính là sự khác biệt then chốt giữa 2 phiên bản này, và cũng lý giải vì sao Ciri - Child of the Elder Blood, lại bị nhiều thế lực săn đuổi để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau đến vậy. Trong phiên bản truyền hình, hiện tại cô đang là mục tiêu của Emhyr var Emreis, Hoàng đế Nilfgaard và cũng là cha ruột của mình; tộc người elf do Francesca Findabair dẫn đầu; các pháp sư tại Aretuza; các vị vua phương Bắc; sát thủ Rience; siêu gián điệp Sigismund Dijkstra cùng nữ phù thủy Phillipa Eilhart; và cả binh đoàn Wild Hunt bí ẩn đã xuất hiện trong phân đoạn cuối của tập 8 mùa 2.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ