The Witcher mùa 2: Hoàng đế Nilfgaard chính thức lộ diện, hóa ra là người quen cũ đã xuất hiện trong mùa 1

DG,  

Mùa phim thứ 2 của The Witcher đã kết thúc với 1 pha "bẻ lái" khét lẹt, hé lộ 1 trong những bí mật quan trọng nhất của franchise này, liên quan đến cái chết của cha mẹ Ciri và thân phận của Hoàng đế Nilfgaard.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung The Witcher mùa 2 và cốt truyện của bộ tiểu thuyết The Witcher.

The Witcher mùa 2 đã khép lại với 1 cú twist đầy bất ngờ và khiến không ít người phải kinh ngạc: Duny, cha ruột của Ciri, không những chưa mất mạng như mọi người lầm tưởng, mà còn trở thành Hoàng đế của Nilfgaard, Emhyr var Emreis, cũng chính là người đã phát động cuộc thảm sát tại Cintra để giành lại cô con gái của mình.

Vậy rốt cuộc điều gì đã xảy ra? Vì sao một người tưởng chừng như rất hiền lành, chất phác như Duny lại bỗng trở nên tàn nhẫn và đầy tham vọng chỉ sau hơn 1 thập kỷ ngắn ngủi như vậy?

Emhyr var Emreis là ai?

The Witcher mùa 2: Hoàng đế Nilfgaard chính thức lộ diện, hóa ra là người quen cũ đã xuất hiện trong mùa 1 - Ảnh 1.

Emhyr var Emreis là Hoàng đế của Nilfgaard, Lãnh chúa vùng Metinna, Ebbing, Gemmera và Sovereign của Nazair và Vicovaro. Ông được mệnh danh là Ngọn lửa Trắng nhảy múa trên mộ kẻ thù vì đã tàn nhẫn tiêu diệt toàn bộ kẻ thù chính trị và đắp mộ cho họ ngay trong phòng khiêu vũ của mình. Chủ trương cai trị của Emhyr, cũng giống như các đời vua trước, là không ngừng mở rộng lãnh thổ. Trong lịch sử vùng đất Lục Địa, ông từng 2 lần tuyên chiến với các quốc gia phương Bắc, và cũng là 2 lần đón nhận thất bại cay đắng, dù bản thân Emhyr được đánh giá là một người trị vị thông thái và thức thời.

Vậy tại sao Emhyr là trở thành Duny, với hình hài của một loài quái vật gai góc, gớm ghiếc như chúng ta đã thấy trong tập 4 của mùa phim đầu tiên? Mọi chuyện bắt đầu khi ông mới 13 tuổi. Fegus var Emreis, Hoàng đế của Nilfgaard lúc đó và cũng là cha của Emhyr, bị truất ngôi và sát hại bởi một kẻ nổi loạn có biệt danh Usurper. Bản thân Emhyr thì bị trúng lời nguyền của pháp sư có tên Braathens và từ đó phải mang hình hài của 1 sinh vật giống như loài nhím lai người (Emhyr trong tiếng Nilfgaard phát âm gần giống với Eimyr - con nhím).

Không còn người thân, không còn quyền lực, Emhyr bỏ trốn lên phương Bắc, ẩn nấp trong những cánh rừng ở Cintra và đổi tên thành Duny. Năm 1237, ông vô tình cứu mạng vua Roegner và được trả ơn bằng luật bất ngờ (Law of Surprise). Nhờ đó, Emhyr nên duyên vợ chồng với Pavetta, công chúa của Cintra lúc bấy giờ và là con gái của nữ hoàng Calanthe như chúng ta đã biết trong mùa phim đầu tiên.

Chuyện gì đã thực sự xảy ra với Emhyr và Pavetta - cha mẹ của Ciri?

The Witcher mùa 2: Hoàng đế Nilfgaard chính thức lộ diện, hóa ra là người quen cũ đã xuất hiện trong mùa 1 - Ảnh 2.

Như đã đề cập ở trên, Ciri cũng như nhiều người khác luôn tin rằng cha mẹ mình đã mất mạng trong 1 tai nạn đắm tàu. Thế nhưng, những giây cuối cùng của The Witcher mùa 2 đã cho thấy điều này chỉ chính xác có 1 nửa mà thôi, bởi Emhyr vẫn còn sống sót. Tất cả đều là âm mưu mà ông bày ra từ đầu, với sự trợ giúp của pháp sư Vilgefortz.

Trong những năm 1250, sau khi Ciri ra đời, Vilgefortz đã tiếp cận Emhyr tại Cintra, bày tỏ mong muốn được làm đồng minh của ông và giúp ông giành lại được quyền lực, của cải và địa vị của mình tại Nilfgaard. Đổi lại, sau khi kế hoạch này thành công, Emhyr sẽ trao lại toàn bộ phương Bắc cho Vilgefortz cai trị. Thế nhưng, mục đích thực sự của gã pháp sư nham hiểm này lại là Ciri và dòng máu cổ xưa đang chảy bên trong huyết quản của cô bé.

The Witcher mùa 2: Hoàng đế Nilfgaard chính thức lộ diện, hóa ra là người quen cũ đã xuất hiện trong mùa 1 - Ảnh 3.

Vilgefortz là người đã giúp Emhyr trốn khỏi Cintra và giành lại ngai vàng Nilfgaard. Đối chiếu theo nguyên tác, gã pháp sư này sẽ còn mang đến rất nhiều bất ngờ cho khán giả trong những mùa phim sắp tới.

Tuy nhiên, kế hoạch của Emhyr và Vilgefortz lại vấp phải 1 trở ngại rất lớn: Đó là sự giám sát cực kỳ sát sao của Calanthe, bởi bà chưa bao giờ thực sự tin tưởng Emhyr trong suốt những năm ông sinh sống tại Cintra. 

Chính vì vậy, Vilgefortz đã quyết định tạo ra 1 vụ tai nạn đắm tàu để giả mạo cái chết của cả gia đình Ciri và âm thầm chạy trốn về Nilfgaard. Theo đó, vào lúc nguy khốn nhất, khi con tàu chìm xuống, gã pháp sư sẽ dùng ma thuật để tốc biến Emhyr, Pavetta và Ciri đến một nơi an toàn, ma không biết, quỷ không hay.

Thế nhưng, Pavetta đã kịch liệt phản đối kế hoạch này và âm thầm để Ciri ở lại đất liền ngay sát giờ tàu khởi hành, khiến cho Emhyr không kịp trở tay. Tranh cãi đã lập tức nổ ra giữa hai người ngay sau đó, và trong lúc nóng giận, Emhyr vô tình đẩy vợ mình ra khỏi mạn tàu và chết đuối dưới biển. Dù chưa bao giờ thật lòng yêu Pavetta, nhưng Emhyr vẫn luôn cảm thấy áy náy vì hành động của mình. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn phải tiếp tục được tiến hành, Vilgefortz giúp tốc biến Emhyr đến 1 nơi an toàn, trút bỏ danh tính Duny, sau đó tiếp tục hỗ trợ ông trong việc giành lại ngai vàng Nilfgaard từ tay Usurper.

Tại sao Emhyr muốn bắt Ciri?

The Witcher mùa 2: Hoàng đế Nilfgaard chính thức lộ diện, hóa ra là người quen cũ đã xuất hiện trong mùa 1 - Ảnh 4.

Sau khi lên ngôi Hoàng đế Nilfgaard, Emhyr tiếp tục tấn công phương Bắc để khẳng định quyền lực và mở rộng lãnh thổ. Cuộc thảm sát tại Cintra trong mùa phim đầu tiên cũng là do Emhyr phát động. Tuy nhiên, song song với những cuộc chiến như thế, Emhyr cũng luôn âm thầm tiến hành tìm kiếm Ciri, nhiệm vụ mà ông đã giao cho Cahir. 

Trong tiểu thuyết, phải đến những chương truyện gần cuối, tác giả mới hé lộ chân tướng thực sự của Emhyr, khiến cho người đọc còn lầm tưởng hắn muốn bắt Ciri để kết hôn với cô bé và đường đường chính chính chiếm lấy ngai vàng của Cintra mà không cần đến vũ lực.

The Witcher mùa 2: Hoàng đế Nilfgaard chính thức lộ diện, hóa ra là người quen cũ đã xuất hiện trong mùa 1 - Ảnh 5.

Emhyr chưa bao giờ ngừng tìm kiếm Ciri. Trong tựa game The Witcher 3: Wild Hunt, chính ông là người đã yêu cầu Geralt và Yennefer lần theo tung tích cô con gái thất lạc của mình.

Emhyr thừa hiểu Ciri là một món vũ khí mạnh mẽ nhất, đáng sợ nhất nhờ dòng máu cổ xưa. Ông từng nuôi tham vọng sử dụng chính cô con gái ruột của mình để tiến hành những cuộc xâm lược tàn bạo và mở rộng quyền lực bản thân. Tuy nhiên, sau tất cả, Emhyr cũng là 1 người cha và cũng có điểm yếu trong trái tim. Trong nguyên tác, khi Geralt và Yennefer đã quyết định buông xuôi chịu chết, Ciri cũng đồng ý quay về Nilfgaard, Emhyr đã bất ngờ đổi ý và trao Ciri lại cho chàng witcher.

Netflix dường như cũng sẽ khai thác mạch truyện của Emhyr tương tự như trong bản tiểu thuyết. Tuy nhiên, vì họ đã thực hiện rất nhiều thay đổi táo bạo trong mùa phim thứ 2, khó có thể nói trước họ đang toan tính những gì với nhân vật này trong các mùa phim sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ