Thêm một lần đau: Sau thẻ micro SD thì tôi lại mua ổ cứng di động SSD 1TB "hàng rởm" với giá 330k

M.Đức - WeBuy,  

"We bỏ tiền ra buy" những đồ kém chất lượng và soi mói kỹ càng để bạn không phải làm vậy!

Kiểm chứng chất lượng của ổ cứng gắn ngoài 1TB giá 330k - Webuy

Lần trước, Webuy đã chi tiền để mua một chiếc thẻ micro SD 512GB với "giá bèo" chỉ 120k. Kết quả chắc chắn ai cũng đã đoán được trước khi "của rẻ là của ôi", thực chất đây là một chiếc thẻ dung lượng thật chỉ 2GB, được chỉnh sửa bộ điều khiển để thông báo với máy tính là 512GB.

SSD fake - Ảnh 1.

Thế nhưng vấn nạn về những sản phẩm lưu trữ "rởm", lừa lọc người dùng vẫn chưa dừng lại ở đó. Dạo quanh các sàn TMĐT chúng tôi lại bắt gặp các sản phẩm bộ nhớ gắn ngoài dạng SSD, cũng với dung lượng siêu cao nhưng giá thì lại thấp đến khó tin. Có lẽ "thêm một lần đau", Webuy sẽ lại tiếp tục mua một chiếc dung lượng "1TB" với giá khoảng 330k về xem "mô tê" ra sao.

SSD fake - Ảnh 2.

Giống với chiếc thẻ micro SD, nhà sản xuất chiếc SSD này cũng khá chu đáo khi tặng kèm một vài món phụ kiện kèm theo bao gồm dây nối Type-C - Type-A và các đầu chuyển micro USB và Type-C. Với hệ thống dây nối và đầu chuyển này ta có thể dùng ổ với máy tính, laptop, máy tính bảng và cả smartphone, chỉ trừ mỗi iPhone mà thôi.

SSD fake - Ảnh 3.

Thiết kế của ổ đơn giản, với vỏ bên ngoài màu xanh dương nhạt và 1 đầu có cổng USB Type-C cùng đèn báo tín hiệu.

SSD fake - Ảnh 4.

Bạn nào tinh ý sẽ có thể nhận ra ngày, thiết kế ổ cứng SSD gắn ngoài này là giống hệt với các sản phẩm của Samsung, với phiên bản mới nhất là Samsung T7.

SSD fake - Ảnh 5.

Nhà sản xuất các loại thẻ micro SD fake lần trước còn "cả gan" in những tên thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi hay Samsung lên sản phẩm của mình, còn trên SSD này thì lại không hề có tên Samsung, chỉ có dòng "Portable SSD" mà thôi. Nhưng chỉ nhìn qua ta cũng biết được họ đang nhái sản phẩm đến từ hãng điện tử Hàn Quốc rồi!

SSD fake - Ảnh 6.

So sánh với hàng xịn, chiếc SSD này dày hơn nhưng lại ngắn hơn 1 chút. Có vẻ như các "pháp sư Trung hoa" muốn làm nhái nhưng cũng không làm tới nơi tới chốn, chỉ làm giống hình dáng chung chứ không lấy đúng các thông số.

SSD fake - Ảnh 7.

Nhìn ngắm như vậy đủ rồi, ta thử cắm nó vào máy tính xem sao. Cũng giống lần trước, những sản phẩm lưu trữ này rất tinh vi trong việc "đánh tráo" dung lượng, máy vẫn thông báo rằng nó có khoảng 976GB tức là gần 1TB.

SSD fake - Ảnh 8.

Khi tiến hành tải một thử mục khoảng 20GB vào ổ cứng thì thấy tốc độ rất chậm, chỉ khoảng 15MB/s, sau khoảng 5 phút thì giảm xuống chỉ còn 6MB/s.

SSD fake - Ảnh 9.

Để so sánh thì dưới đây là tốc độ của một chiếc USB. Mặc dù chỉ là một USB tầm trung nhưng tốc độ cũng đạt khoảng 50MB/s, vượt xa so với chiếc "SSD" đáng ra phải có tốc độ nhanh hơn.

SSD fake - Ảnh 10.

Và tất nhiên sản phẩm có tốc độ nhanh nhất là chiếc SSD Samsung T7 "hàng xịn", lên tới khoảng 122MB/s.

SSD fake - Ảnh 11.

Đặc biệt, trong lần tải tiếp theo chiếc SSD kém chất lượng còn gặp một hiện tượng lạ là liên tục giảm tốc độ xuống còn 0MB/s, sau đó lại tăng lên nhưng cũng chỉ đạt 6MB/s mà thôi.

SSD fake - Ảnh 12.

Phần điều khiển (Controller) của chiếc "SSD" này đã thông minh hơn so với chiếc thẻ micro SD trong bài viết trước, nên kể cả cắm vào máy tính hay thiết bị di động cũng đều hiện ra là 1TB cả. Chúng ta sẽ phải dùng đến một phần mềm chuyên dụng là H2testw để kiểm tra dung lượng thật của nó.

Thêm một lần đau: Sau thẻ micro SD thì tôi lại mua ổ cứng di động SSD 1TB "hàng dởm" với giá 330k - Ảnh 13.

Tải 123GB tệp thử vào thì 62.4GB đã "không cánh mà bay", chỉ có khoảng 58.2GB là còn nguyên vẹn

Và với phần mềm này, ta có thể thấy được dung lượng chính xác của chiếc "SSD 1TB" này chỉ 58.2GB, tức 64GB và bị trừ hao những phần mềm được cài sẵn. Vậy ta vừa mua một chiếc USB tốc độ siêu thấp với dung lượng chỉ 64GB với giá 330k, trong khi đó chiếc USB dung lượng 128GB với tốc độ cao gấp 4 lần được tôi mua với giá chỉ 250k!

Thêm một lần đau: Sau thẻ micro SD thì tôi lại mua ổ cứng di động SSD 1TB "hàng dởm" với giá 330k - Ảnh 14.

Không có ý định sử dụng chiếc ổ cứng chất lượng tồi tệ này, tôi quyết định phá ra xem bên trong như thế nào. Bên trong ta có một bộ điều khiển từ một hãng có tên là FirstChip và một chip nhớ 64GB từ một hãng nào thì Google cũng...bó tay! Sử dụng linh kiện kém chất lượng lại không có thành phần bộ nhớ đệm (cache) nên nó mới có tốc độ "rùa bò" như ta thấy ở trên.

Thêm một lần đau: Sau thẻ micro SD thì tôi lại mua ổ cứng di động SSD 1TB "hàng dởm" với giá 330k - Ảnh 15.

Mọi thành phần được dán vào một đế nhựa bằng keo nến nhìn mà thấy ghê!

Lại một lần nữa, Webuy khuyến cáo bạn đọc nên tìm hiểu kỹ trước khi mua các thiết bị lưu trữ trên mạng, đặc biệt là ở các trang TMĐT. Nếu như chưa có điều kiện đầu tư Samsung T7 thì bạn có thể tìm hiểu USB dung lượng từ 128 - 256GB, cũng đã đủ cho nhu cầu lưu trữ, chuyển dữ liệu cơ bản. Bỏ tiền mua những chiếc "SSD" như thế này thì "tiền mất tật mang" là cái chắc!

[Box thông tin shop] - GK bộ nhớ
https://genk.vn/them-mot-lan-dau-sau-the-micro-sd-thi-toi-lai-mua-o-cung-di-dong-ssd-1tb-hang-rom-voi-gia-330k-20220421162408555.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ