Thí nghiệm thú vị giúp 'hình ảnh hóa' vận tốc âm thanh khi truyền qua các môi trường khác nhau

DG,  

Âm thanh có thể truyền qua các môi trường chất rắn, lỏng, khí, nhưng không phải lúc nào cũng với cùng 1 tốc độ, và thí nghiệm này sẽ giúp bạn "nhìn thấy" khả năng di chuyển của âm thanh qua các loại chất liệu khác nhau.

Âm thanh bao giờ cũng chậm hơn ánh sáng. Đó chính là lý do vì sao lại có tình trạng đôi khi chúng ta nhìn thấy tia sét trước rồi mới nghe thấy tiếng sấm “lag” theo sau. Các nhà khoa học đã thống nhất rằng vận tốc của âm thanh trong môi trường bình thường rơi vào khoảng từ 339 - 343 m/s (tức khoảng 1220 - 1235 km/h). Tuy nhiên, con số này hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo môi trường truyền âm.

Âm thanh có thể đi qua các môi trường chất rắn, lỏng, khí và không thể truyền đi trong môi trường chân không. Về mặt lý thuyết là vậy. Nhưng trong thực tế, mỗi loại vật liệu khác nhau lại có khả năng truyền âm khác nhau, với vận tốc âm thanh cũng có nhiều thay đổi.

Thí nghiệm thú vị giúp 'hình ảnh hóa' vận tốc âm thanh khi truyền qua các môi trường khác nhau - Ảnh 1.

Tốc độ âm thanh rơi vào khoảng 339 - 343 m/s.

Vậy nếu chúng ta “hình ảnh hóa”, khả năng di chuyển của âm thanh sẽ trông như thế nào? Đó chính là thí nghiệm mà nhóm YouTuber Corridor Crew đã thực hiện với 1 số loại vật chất như cao su, không khí, nước, thép và kim cương, để xem âm thanh truyền qua những vật chất này sẽ khác nhau như thế nào.

Để dễ hình dung, mời bạn theo dõi đoạn video dưới đây.

Nghệ sĩ VFX phô diễn "hình dáng" của tốc độ âm thanh.

[Vietsub] Nếu "hình ảnh hóa", âm thanh sẽ truyền đi nhanh như thế này đây!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ