Thiết kế đồng xu 1 Euro của Croatia bị hủy bỏ do nghi vấn vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia

ryankog,  

Thiết kế đồng 1 Euro thắng giải và sắp được áp dụng chính thức tại Croatia đã bị phát hiện là giống hệt tấm hình chụp năm 2005 của một nhiếp ảnh gia.

Một sự cố vừa xảy ra tại cuộc thi thiết kế đồng xu Euro ở Croatia. Một trong những người thắng cuộc thi đã phải rút lại bài dự thi của mình và hoàn trả tiền thưởng, sau khi thiết kế đồng xu của người này bị phát hiện là có nét giống với bức ảnh được chụp vào năm 2005 của một nhiếp ảnh gia người Scotland.

Croatia sẽ áp dụng đồng Euro vào năm 2023 và để thực hiện quá trình đó, họ cần phải có một thiết kế đại diện cho quốc gia và đã tổ chức một cuộc thi để tìm ra thiết kế tốt nhất.

Thiết kế đồng xu Euro của Croatia bị hủy bỏ do nghi vấn vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia - Ảnh 1.

Thiết kế đồng 1 Euro chiến thắng là một lời tri ân cho đồng tiền hiện tại của Croatia được gọi là kuna, cái tên này có nguồn gốc từ loài ăn thịt họ chồn, bộ lông của chúng được sử dụng làm tiền tệ trong thời trung cổ.

Thiết kế được chọn mô tả hình ảnh sinh vật này đứng trên một cành cây và người chiến thắng cuộc thi, nghệ sĩ Stjepan Pranjkovic, đã được trao giải thưởng 70.000 kuna, tương đương khoảng 10.000 Euro.

Thiết kế đồng xu Euro của Croatia bị hủy bỏ do nghi vấn vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia - Ảnh 2.

Các thiết kế chiến thắng được Ngân hàng Quốc gia Croatia công bố vào tháng 2 năm 2022.

Sau khi thiết kế được tiết lộ, nhiếp ảnh gia Iain H. Leach đến từ Scotland đã nhận thấy rằng nó trông giống hệt một bức ảnh của chồn marten mà anh chụp vào năm 2005.

“Chưa có ai xin phép tôi để sử dụng hình ảnh cho thiết kế đồng xu. Các bức ảnh của tôi có đăng ký bản quyền và không được sử dụng nếu không có sự cho phép của tôi. Tôi không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về việc hình ảnh của tôi đã được sử dụng. Tôi không nhận được bất kỳ khoản phí, khoản thanh toán hay tiền thưởng nào cho việc sử dụng ảnh của mình,” anh nói.

“Tôi không đủ khả năng để chi trả cho luật sư ở Croatia để giải quyết vấn đề này thêm nữa. Nếu bức ảnh của tôi được sử dụng làm cơ sở cho việc thiết kế đồng một Euro, tôi nghĩ rằng điều hợp lý là tôi phải được trả một khoản phí."

Leach nói rằng anh không có vấn đề gì với việc đồng xu sử dụng ảnh của mình, nhưng anh muốn được công nhận là người đã chụp nó.

Thiết kế đồng xu Euro của Croatia bị hủy bỏ do nghi vấn vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia - Ảnh 3.

Thiết kế đồng xu rất giống bức ảnh của Leach

“Có lẽ ban tổ chức cuộc thi sẽ liên hệ với tôi để trao đổi thêm về việc này. Tôi không phiền việc bức ảnh được sử dụng cho đồng xu và còn rất vui khi thấy nó được như vậy. Tuy nhiên, tôi muốn được chính thức công nhận là nhiếp ảnh gia đã chụp ảnh và nhận được một khoản phí cho việc sử dụng nó.”

Khi lời phàn nàn của Leach lan truyền trên Internet, một người nào đó đã vào trang Facebook của Pranjkovic và phát hiện ra các bài đăng xác nhận rằng thiết kế đoạt giải của anh đã dựa một bức ảnh.

Tờ báo trực tuyến Index.hr của Croatia đã chia sẻ một vài ảnh chụp màn hình, trong đó Pranjkovic xin lời khuyên về cách cắt một bức ảnh từ Photoshop để dùng trong Illustrator và áp dụng hiệu ứng ánh sáng trong việc thiết kế đồng xu.

Thiết kế đồng xu 1 Euro của Croatia bị hủy bỏ do nghi vấn vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia - Ảnh 4.

Thiết kế đồng xu Euro của Croatia bị hủy bỏ do nghi vấn vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia - Ảnh 4.

Ngân hàng Quốc gia Croatia cho biết họ sẽ tiếp tục nhận các thiết kế mới vì người chiến thắng cuộc thi đã rút lại bài dự thi của mình và trả lại tiền thưởng, với lý do áp lực từ “bầu không khí khó chịu của truyền thông và mạng xã hội”.

Leach nói rằng anh ấy hài lòng với kết quả này và chưa bao giờ có ý định kiện bất cứ ai.

“Tôi không có ý định kiện bất cứ ai,” anh nói với một phóng viên Croatia. “Một quyết định đúng đắn đã được đưa ra và đối với tôi, đây là phần kết của câu chuyện.”

Tham khảo: Petapixel

https://genk.vn/thiet-ke-dong-xu-1-euro-cua-croatia-bi-huy-bo-do-nghi-van-vi-pham-ban-quyen-cua-nhiep-anh-gia-2022021115181286.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày